MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khách hàng mua đất của Công ty Alibaba: Chỉ muốn nhận lại đất, không nhận tiền

12-12-2022 - 16:55 PM | Bất động sản

Trả lời HĐXX, một số bị hại là khách hàng mua đất của Công ty Alibaba bày tỏ muốn lấy lại lô đất mà mình đã mua, không có nhu cầu nhận tiền.

Sáng 12/12, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm vụ lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba (Công ty Alibaba), với phần xét hỏi các bị hại, là những khách hàng đã đóng tiền mua đất của Công ty Alibaba.

Ghi nhận của PV, chỉ có khoảng 200 bị hại đến tòa. Trong khi đó, số bị hại mà HĐXX triệu tập hôm nay (12/12) lên tới 1.400 người. Như vậy, rất đông bị hại đã vắng mặt.

Tại tòa, HĐXX xét hỏi từng bị hại theo từng dự án cụ thể, chủ yếu hỏi về mong muốn của các bị hại đối với bất động sản mà họ đã mua của Công ty Alibaba.

Khách hàng mua đất của Công ty Alibaba: Chỉ muốn nhận lại đất, không nhận tiền - Ảnh 1.

Một bị hại nhất quyết chỉ muốn nhận đất.

Đáng nói, dù vụ án được nhiều luật sư đánh giá khá phức tạp, tỷ lệ đòi lại tiền hoặc đất sẽ mất khá nhiều thời gian, thế nhưng một số bị hại vẫn khăng khăng chỉ muốn nhận lại đất mà không nhận tiền.

HĐXX hỏi một bị hại có yêu cầu gì? Người này nói muốn lấy lại lô đất mà mình đã mua. HĐXX tiếp tục hỏi người này có muốn tòa án giải quyết cho lấy lại số tiền không, bị hại này trả lời: "Không, tôi chỉ muốn nhận đất thôi!".

Tương tự, một bị hại khác trả lời trước tòa: “Tôi yêu cầu nhận lại đất. Dù đất nông nghiệp tôi cũng nhận, tôi không đồng ý phương án nhận tiền”.

Bên cạnh một số bị hại khăng khăng chỉ nhận đất, nhiều bị hại khác mong muốn nhận đất hay tiền đều được, miễn sao lấy lại được tài sản.

Cụ thể, bị hại Lê Thị Phương Hoa mua đất nền tại 2 dự án của Công ty Alibaba với tổng số tiền hơn 480 triệu đồng. Trước khi ký hợp đồng mua đất, bà Hoa được nhân viên dẫn đi xem dự án nhưng thấy xung quanh toàn là rừng. Dù lo lắng, nhưng lập tức được nhân viên công ty trấn an nên bà vẫn tin tưởng xuống tiền. Hiện bà Hoa mong muốn lấy lại đất, nếu không được thì lấy lại tiền.

"Tôi muốn lấy lại đất... nếu không được tôi hy vọng sẽ được hoàn trả đầy đủ số tiền mà tôi đã đưa cho công ty của bị cáo Luyện", bà Hoa trình bày.

Bị hại Ninh Thị Bích Thu đầu tư gần 4 tỷ đồng cho 10 lô đất tại các dự án của Công ty Alibaba. Bà Thu có yêu cầu 1 phần lấy đất, 1 phần lấy tiền.

Bị hại Đoàn Tố Nhi mua đất tại 2 dự án của Công ty Alibaba với tổng số tiền gần 600 triệu đồng. Bà Nhi yêu cầu lấy lại tiền vốn và tiền lãi 3 năm qua vì thời điểm ký hợp đồng với Công ty Alibaba có yêu cầu nếu công ty không làm được sổ đỏ sẽ trả lãi cho khách hàng 30%.

Khách hàng mua đất của Công ty Alibaba: Chỉ muốn nhận lại đất, không nhận tiền - Ảnh 2.

Khoảng 200 bị hại hầu tòa sáng 12/12.

Trong phần trả lời thẩm vấn trước đó, bị cáo Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba luôn khẳng định mình bị oan. Bị cáo Luyện cho rằng, các hợp đồng đã ký với khách hàng là cơ sở pháp lý để 2 bên cùng thỏa thuận, hợp đồng được lập, khách hàng cũng đồng ý như vậy nên không có sự gian đối nào ở đây.

"Tới giờ vẫn không để ai mất tiền. Nhìn một cách nào đó, công ty tôi giúp cho rất nhiều người đầu tư và sinh lời. Bản thân tôi nhất quán với những gì đã làm từ trước đến nay", bị cáo Luyện khai.

Trả lời VKS, bị cáo Luyện liên tục chối tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Luyện nói đất mua làm dự án là đất nông nghiệp có quy hoạch, do đó mới có chuyện giá cao hơn thị trường. Luyện còn khai đã thống nhất vấn đề này với khách hàng, khách hàng đồng ý mới làm hợp đồng. Trong khi đó, tài liệu của cơ quan điều tra chứng minh Công ty Alibaba hợp đồng ký chuyển nhượng cho khách thể hiện đất bán là thổ cư.

Theo Thy Huệ/VTC News

VTC News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên