TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khách hàng nhiễm virus corona được bảo hiểm chi trả quyền lợi thế nào?

05-02-2020 - 09:54 AM | Tài chính - ngân hàng

Trong bối cảnh dịch virus corona đang lan rộng, câu hỏi được nhiều khách hàng băn khoăn, là liệu họ có được các hãng bảo hiểm chi trả quyền lợi viện phí, rủi ro tử vong liên quan đến dịch bệnh này hay không?

Dịch virus corona chủng mới (nCoV) đang bùng phát và ngày càng có dấu hiệu lây lan mạnh khi số lượng người dương tính với virus tăng lên từng ngày.

Trong bối cảnh này, câu hỏi được nhiều khách hàng băn khoăn, là liệu họ có được các hãng bảo hiểm chi trả quyền lợi viện phí, rủi ro tử vong liên quan đến dịch bệnh này hay không?

Trao đổi với phóng viên BizLIVE, đại diện Bảo Việt Nhân Thọ cho biết, hãng đảm bảo không loại trừ và vẫn chi trả quyền lợi cho các khách hàng chẳng may nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV gây ra, kể cả trong trường hợp WHO đã công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu hoặc Việt Nam tuyên bố tình trạng khẩn cấp hoặc dịch bệnh.

Tương tự, Manulife cho biết, hãng sẽ chi trả đầy đủ các quyền lợi bảo hiểm đối với các sự kiện bảo hiểm có liên quan đến Viêm đường hô hấp cấp do virus corona.

Các quyền lợi được chi trả bao gồm trợ cấp y tế, chăm sóc sức khỏe; quyền lợi bệnh lý nghiêm trọng (nếu các triệu chứng/biến chứng của việc nhiễm virus corona dẫn đến bệnh lý nghiêm trọng thuộc danh sách được quy định trong quy tắc điều khoản sản phẩm); quyền lợi tử vong.

Ngoài ra, hãng cũng miễn áp dụng thời gian chờ, thời gian còn sống, giới hạn phụ cho mỗi đợt điều trị nội trú (nếu có) đối với các quyền lợi trợ cấp y tế, chăm sóc sức khỏe, bệnh lý nghiêm trọng.

Toàn bộ các trường hợp được cách ly điều trị tại bệnh viện do nghi ngờ nhiễm virus corona được xem là điều trị tại khoa chăm sóc đặc biệt và được hưởng các quyền lợi bảo hiểm tương ứng (gấp đôi mức trợ cấp hàng ngày đối với quyền lợi trợ cấp y tế, gấp đôi giới hạn phụ về chi phí phòng và giường đối với quyền lợi chăm sóc sức khỏe).

Trong khi đó, đại diện hãng bảo hiểm AIA cũng cho biết, sẽ miễn thời gian chờ 30 ngày nếu khách hàng phải điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona, chi trả toàn bộ chi phí y tế tác các dịch vụ được bác sĩ chỉ định trong quá trình điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona trong hạn mức quy định của hợp đồng bảo hiểm.

Tuy nhiên, một điều đáng lưu ý, là trong quyết định công bố dịch do Thủ tướng ký quyết định, đây là bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu, lây truyền qua đường hô hấp từ người sang người.

Theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, nhóm A gồm các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh.

Theo quy định tại Điểm 2, Điều 48 của Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm, người mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A sẽ được khám, điều trị miễn phí.

Còn với những trường hợp người bệnh thuộc diện nghi ngờ nhiễm bệnh cần theo dõi, cách ly, giám sát, nếu kết quả xét nghiệm là âm tính người bệnh sẽ được thanh toán bảo hiểm y tế theo quy định.

Như vậy, với những bệnh nhân chưa có điều kiện mua các gói bảo hiểm thì cũng không cần quá lo lắng khi đang nhận được sự hỗ trợ từ Chính phủ cũng như Bảo hiểm xã hội.

Cập nhật mới nhất từ Bộ Y tế cho biết, đến 8h50 ngày 4/2, trên thế giới có 20.626 người nhiễm viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV), trong đó đã có 426 người tử vong.

Phần lớn số ca mắc đều nằm ở Trung Quốc với 20.438 ca, số trường hợp tử vong tại nước này lên tới 425 người và một trường hợp tử vong tại Phillippines. Mặc dù vậy, số người hồi phục xuất viện ở Trung Quốc cũng tăng lên đáng kể, hiện đã có 567 người được xuất viện.

Đối với Việt Nam, số người nhiễm virus nCoV được xác định đến thời điểm 3h chiều nay là 10 người. Trong đó có 2 cha con người Trung Quốc; 5 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc; 1 công dân là người nhà của 1 trong 5 công dân này, 1 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc; 1 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc.

Đáng chú ý, có 2 trường hợp được điều trị khỏi và trong đó 1 trường hợp đã được xuất viện.

#ICT_anti_nCoV

Theo Trần Thúy

Bizlive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên