TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khách mua Cocobay Đà Nẵng phải trả lãi suất ngân hàng bao nhiêu?

28-11-2019 - 11:20 AM | Tài chính - ngân hàng

Khách mua Cocobay Đà Nẵng phải trả lãi suất ngân hàng bao nhiêu?
Phối cảnh dự án Cocobay lúc đầu

Hàng nghìn khách hàng đã mua nhà tại dự án Cocobay Đà Nẵng đang bị ảnh hưởng trực tiếp bởi chính sách dừng chi trả lợi nhuận như đã cam kết kể từ đầu năm 2020.

Thị trường bất động sản đang nóng với thông tin chủ dự án Cocobay Đà Nẵng chấm dứt việc chi trả thu nhập cam kết như trong hợp đồng với nhà đầu tư dự án do khó khăn về dòng tiền.

Theo thông báo, chủ đầu tư sẽ chi trả lợi nhuận đến hết năm 2019 cho các chủ sở hữu condotel.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay, theo nhiều người mua nhà tại dự án, khoản lãi của nửa đầu năm 2019 còn chưa được thanh toán. Theo các nguồn tin, có tổng cộng hơn 1.800 người với 2.061 căn hộ đã mua bị ảnh hưởng trực tiếp, ngoài ra còn những khách hàng khác hiện đã có thỏa thuận đặt mua

Dự án Cocobay Đà Nẵng trực thuộc CTCP Đầu tư Phát triển và Xây dựng Thành Đô (còn được biết đến là Tập đoàn Empire), có vốn đầu tư lên đến 11.000 tỷ đồng. Trong khi đó vốn điều lệ của Tập đoàn này thời điểm mới bắt đầu xây dựng Cocobay chỉ ở mức 300 tỷ đồng và công ty phải tìm nguồn vốn tài trợ cho dự án, mà một trong số đó là từ ngân hàng SHB.

Được biết cuối năm 2016, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) còn ký hợp đồng hợp tác với Thành Đô và độc quyền cho vay mua bất động sản Cocobay Đà Nẵng. Thời điểm đó, SHB và Thành Đô cùng nhau đưa ra những chính sách cho khách hàng vay vốn mua bất động sản tại dự án.

Theo giới thiệu của SHB, "với mong muốn mang đến cho khách hàng cơ hội sở hữu, cơ hội đầu tư Bất động sản để gia tăng nguồn lợi nhuận, Ngân hàng SHB cùng Tập đoàn The Empire mang đến cho Quý khách hàng chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng doanh nghiệp cũng như khách hàng cá nhân có nhu cầu vay vốn mua căn hộ nghỉ dưỡng/ Khách sạn Mini Boutique tại dự án CocoBay Đà Nẵng.

Theo đó, lãi suất cho vay ưu đãi cố định 8%/năm trong 12 tháng hoặc 8,5%/ năm trong 18 tháng, SHB miễn phí phạt trả nợ trước hạn sau 60 tháng. Về phía Chủ đầu tư, mức hỗ trợ lãi suất 1,01%/ năm và toàn bộ phí phạt trả nợ trước hạn sẽ được áp dụng trong vòng 12 tháng đầu tiên kể từ ngày giải ngân.

"Ngoài ra thời gian vay lên tới 15 năm dành cho khách hàng doanh nghiệp và 25 năm dành cho khách hàng cá nhân, mức cho vay lên đến 90% nhu cầu vốn và được ân hạn nợ gốc tới 12 tháng Đặc biệt, Chủ đầu tư cam kết lợi nhuận từ cho thuê bất động sản tối thiểu 12%/năm trong 8 năm đầu. Như vậy, chỉ với vốn ban đầu từ hơn 400 triệu đồng, quý khách đã có thể sở hữu căn hộ dự án với tỷ suất sinh lời cao, hay 90 triệu đồng sẽ được sở hữu ngay kỳ nghỉ dưỡng cùng với gói hỗ trợ nhiều ưu đãi vượt trội" – SHB thông báo trên website của ngân hàng ngày 7/9/2016 như vậy.

Được biết sau thời gian ưu đãi, SHB áp dụng lãi suất thả nổi như cách thức các ngân hàng khác vẫn đang cho vay vốn, đó là lãi suất tiết kiệm cao nhất cộng với biên độ dao động từ 3,3 đến 4,5%, tùy từng trường hợp.

Như vậy đối chiếu với mức lãi suất thả nổi nêu trên, lãi suất mà không ít các nhà đầu tư dự án trên đang phải chi trả cho ngân hàng là hơn 12%/năm. Với giá căn hộ bình quân vào khoảng 2 tỷ đồng và tỷ lệ vay khảng 70% giá trị căn hộ thì khách hàng đang phải trả lãi bình quân trên dưới 150 triệu đồng mỗi năm.

Liên quan đến dự án Cocobay Đà Nẵng, sau khi tuyên bố dừng chi trả lợi nhuận như đã cam kết từ đầu năm 2020, tại cuộc gặp mặt khách hàng mới đây doanh nghiệp này cũng có gợi ý 4 phương án giải quyết đối với các khách hàng đã mua sản phẩm condotel tại Cocobay Đà Nẵng.

Thứ nhất là với các hợp đồng mua bán các căn hộ condotel, nay chủ đầu tư đã chuyển đổi quy hoạch một phần sang chung cư sở hữu lâu dài nên đề xuất chủ sở hữu có thể chuyển đổi căn hộ condotel của mình thành căn hộ chung cư không có thu nhập cam kết và Công ty chấp nhận chuyển đổi ngang về giá. Thời gian chuyển đổi trong năm 2019. Sổ đỏ chung cư sẽ được cấp cho từng căn hộ chuyển đổi chậm nhất quý III/2020.

Thứ hai, các chủ sở hữu có thể quy đổi thu nhập cam kết thành bất động sản đang thuộc sở hữu của Empire Group thành sở hữu của mình. Theo đó, nếu thiếu, chủ sở hữu phải đóng thêm tiền. Nếu thừa, chủ sở hữu sẽ được nhận lại.

Giải pháp thứ ba, các khách hàng có thể thanh lý hợp đồng mua bán với thời hạn thanh toán chậm chất ngày 30/9/2020. Khách hàng sẽ nhận lãi suất 10%/năm cho đến ngày nhận được tiền thanh lý.

Thứ tư, nếu không đồng ý với bất cứ giải pháp nào nói trên thì các chủ sở hữu có thể nhận bàn giao lại tài sản đã hình thành theo hợp đồng mua bán. Theo đó, các chủ sở hữu có quyền định đoạt tài sản của mình trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật và chủ đầu tư.

Tuy nhiên cho đến thời điểm này nhiều khách hàng của Cocobay vẫn rất hoang mang chưa biết sẽ giải quyết thế nào. Việc bị dừng chi trả lợi nhuận như đã cam kết sẽ ảnh hưởng lớn tới các khách hàng vay vốn ngân hàng. Được biết họ cũng đã gửi đơn lên Ngân hàng SHB đề nghị xem xét giải quyết hỗ trợ về lãi suất nhưng chưa có phản hồi.

Về phía ngân hàng SHB, liên hệ với một lãnh đạo của nhà băng này chúng tôi nhận được câu trả lời là không bình luận gì về vụ việc, tất cả những thông tin cần thiết thì phía Cocobay đã thông báo.

Nhóm PV

Theo Tài chính Plus

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên