Khách Tây ăn thử một món từ côn trùng Việt Nam rồi nhận xét: "Ban đầu có thể sợ nhưng sau chắc chắn sẽ nghiện!"
Mỗi khi nhắc tới những món ăn nổi tiếng, làm nên hình ảnh của ẩm thực Việt trong mắt bạn bè quốc tế, đa phần những cái tên hiện ra đầu tiên sẽ là phở, bún chả hoặc bánh mì. Không phủ nhận rằng những món ăn này rất ngon, đa dạng, có hương vị đặc sắc và từng nhiều lần lot top những món ăn ngon trên thế giới.
- 08-09-2019Loài côn trùng 'nhiều người ghê tởm' đang lên ngôi ở Trung Quốc: Hàng loạt trang trại nuôi gián mọc lên như nấm để chế biến thuốc, xử lý thực phẩm thừa và dùng làm nguồn thức ăn cho 1,4 tỷ dân
- 28-06-2019Ngành kinh doanh trị giá 8 tỷ USD từ... côn trùng!
- 14-06-2018Mô hình kinh tế lý giải vì sao một quốc gia bình thường như Uruguay có thể 2 lần vô địch World Cup còn Trung Quốc thậm chí chưa thể lọt vào vòng 32
Tuy nhiên, ẩm thực Việt vẫn có những khía cạnh vô cùng thú vị khác. Ở đó bao gồm những món ăn có thể đánh giá là kỳ lạ, mà không phải ai cũng dám thử, kể cả người Việt. Đó chính là những món ăn từ côn trùng.
Thế nhưng với nhiều vị khách nước ngoài đến du lịch tại Việt Nam, họ lại luôn mong muốn được thử nhiều món ăn "kỳ lạ" đó. Phúc Mập, một chàng trai đến từ nước Mỹ xa xôi là một ví dụ điển hình. Tới Việt Nam sinh sống và làm việc từ những năm 2014, chàng trang có tên là Brandon Hurley. Song bởi thời gian gắn bó với dải đất hình chữ S đã lâu, anh quyết định lấy tên tiếng Việt là Phúc, biệt danh Phúc Mập.
Chàng trai Mỹ đã có 8 năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam, lấy tên tiếng Việt là Phúc
Trên các trang mạng xã hội của mình, Phúc thường xuyên đăng tải những video về cuộc sống ở Việt Nam. Trong đó có học tiếng Việt, thăm quan những cảnh đẹp hoặc ăn những món ăn Việt Nam, kể cả những món "khó ăn" nhất.
Mới đây, chàng trai đã được thử một món côn trùng ở TP.HCM, đó là con dế. Ngay khi đưa vào miệng, chàng Mỹ cũng khá rụt rè và còn phải hỏi lại người bạn của mình rằng, con dế đó còn sống không. Tuy nhiên, đây là loại dế đã được chế biến, có thể là nướng, chiên hoặc rang. Phúc nhận xét, món ăn này nhai khá vui miệng và có hương vị đậm đà.
Trên thực tế, đây không phải lần đầu Phúc Mập trải nghiệm những món ăn từ côn trùng ở Việt Nam. "Nhiều người sợ ăn đồ ăn từ côn trùng, nhưng với tôi, sau khi ăn một lần thì sẽ rất nghiền", anh nói thêm.
Chàng khách Tây nhận xét, sau khi thử 1 lần thì những món ăn từ côn trùng rất dễ gây nghiện. (Video Phúc Mập Vlog)
NHỮNG MÓN ĂN TỪ CÔN TRÙNG NỔI TIẾNG Ở VIỆT NAM
Không chỉ có dế, ở Việt Nam, còn có nhiều món ăn từ côn trùng khác nữa và một số trong đó còn được coi là những món đặc sản nổi tiếng.
1. Xôi trứng kiến
Món xôi là sự hòa quyện của gạo nếp và trứng kiến. Món ăn này nổi tiếng ở các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta như Cao Bằng, Lai Châu hay Ninh Bình. Trứng kiến sau khi được thu hoạch về sẽ được làm sạch, ướp với các loại gia vị như hành khô, bột canh để tăng hương vị, sau đó phi với mỡ rồi cho lên gói xôi thơm ngon, nóng hổi.
Xôi thường được đặt vào lá chuối, có độ dẻo mềm của xôi nếp, độ béo của mỡ hành và độ bùi của trứng kiến. Tuy nhiên theo những người bản địa, không phải lúc nào cũng có thể ăn được xôi trứng kiến. Mùa của trứng kiến thường bắt đầu từ tháng 3 Âm lịch, và chỉ kéo dài khoảng hơn 1 tháng. Chính vì vậy muốn thưởng thức món xôi độc đáo này, du khách sẽ cần "căn" khoảng thời gian sao cho hợp lý.
Xôi trứng kiến
2. Bọ xít rang lá chanh
Nhắc tới bọ xít, phần đông mọi người sẽ nhớ ngay tới một loại côn trùng có mùi khó chịu, thường "trú ngụ" trên những chiếc cây cao và có thể rơi xuống bất cứ lúc nào. Nếu không may rơi trúng người, bọ xít có thể gây ngứa ngáy, khó chịu.
Tuy nhiên, bọ xít cũng có thể chế biến thành một món ăn ngon. Để làm hết mùi hôi, người ta sẽ đem bọ xít ngâm trong nước muối vài giờ, rồi đổ vào nước măng chua, đun cạn nước, để ráo nước. Cuối cùng thì ngắt đuôi bọ xít để loại bỏ mùi hôi, hăng.
Bọ xít sau khi được xử lý sạch sẽ thì được đem rang, thêm một chút gia vị gia tăng hương vị. Khi rang cũng phải nhanh tay, để lửa to để giữ được vị giòn, ngọt bùi và vị béo, màu vàng ruộm. Ngoài bọ xít, ve sầu hay châu chấu cũng có thể được dùng để rang theo cách tương tự. Món châu chấu rang thường được bắt gặp nhiều vào khoảng tháng 5 và tháng 9 và sẽ được rang với nước dưa chua.
Bọ xít rang lá chanh
Ve sầu, châu chấu rang
3. Đuông dừa ngâm mắm
Đuông dừa, đặc biệt là đuông dừa ngâm mắm, ăn sống, từ lâu đã là một món đặc sản nức tiếng của miền Tây Nam Bộ sông nước Việt Nam. Một con đuông dừa thường có hình dạng giống con sâu non, Người ta quan niệm, trong đuông dừa có nhiều protein và các thành phần bổ dưỡng. Vì vậy, loạt món ăn từ đuông dừa được ra đời.
Đặc biệt khi ăn đuông dừa sống, giá trị dinh dưỡng sẽ giữ lại được cao nhất. Thực khách sẽ gắp một con đuông dừa còn đang bò luậy nguậy rồi cho vào miệng, nhai vỡ một cách từ từ để cảm nhận được vị ngọt bùi, béo béo của món ăn này. Một lưu ý nữa khi ăn đuông dừa sống là ngay từ khi bắt đầu, cần ngắt phần đầu chúng vì trong một số trường hợp, đuông dừa sống có thể cắn vào lưỡi người ăn.
Đuông dừa ngon nhất khi ngâm nước mắm và ăn sống
Trước đó, Phúc Mập cũng đã từng ăn đuông dừa sống ngâm mắm và đưa nó vào danh sách top 6 món ăn nhất định phải thử khi tới Việt Nam.
4. Bọ cạp chiên giòn
Nghe có phần rùng rợn nhưng đúng là bọ cạp cũng có thể trở thành một món ăn. Không chỉ ở Việt Nam, bọ cạp còn là món ăn phổ biến ở nhiều quốc gia khác như Thái Lan, Trung Quốc hay Campuchia...
Bọ cạp chiên giòn được coi là món ăn nổi tiếng, bổ dưỡng, giàu axit amin giúp dễ tiêu hóa và rất ngon ở Nghệ An. Người ta sẽ bắt được loại côn trùng này nhiều nhất vào mùa xuân và mùa hè.
Ngoài chiên, bọ cạp còn có thể chế biến thành các món khác như bọ cạp nướng, bọn cạp lăn bột chiên bơ, bọ cạp trượt tuyết. Khi ăn, chấm bọ cạp cùng muối tiêu chanh hoặc nước tương, nước mắm. Phần thân ngoài của món ăn giòn, phần bọng béo ngậy, bùi bùi, có vịt ngọt. Nhiều thực khách còn so sánh, thịt bọ cạp ăn giống thịt cua.
Bọ cạp có thể đem chiên hoặc nướng, thành món "mồi nhậu" nổi tiếng
5. Ấu trùng ong
Ấu trùng ong đất hay sâu ong chứa nhiều chất bổ dưỡng, như các loại vitamin, protein, muối khoáng, đường hay axit amin. Chính vì vậy, người dân tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc nước ta như Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng đã tận dụng chúng để nấu thành nhiều món ăn.
Thông thường, ấu trùng ong sẽ được nấu cùng hành khô, gừng tươi và lá chanh cắt nhỏ. Tất cả cùng được cho vào chảo có mỡ nóng già. Món ăn sẽ ngon nhất khi được thưởng thức ngay khi nóng hổi.
Thể thao & văn hóa