TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khai mạc Kỳ họp thứ hai HĐND Thành phố Hà Nội

01-08-2016 - 09:57 AM | Thời sự

Khai mạc Kỳ họp thứ hai HĐND Thành phố Hà Nội
Sáng nay, HĐND TP Hà Nội khai mạc kỳ họp thứ 2

Sáng nay ngày 1/8, HĐND TP Hà Nội khóa XV, nhiệm kỳ 2016-2021 đã khai mạc Kỳ họp thứ hai.

Tới dự có Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên TƯ Đảng, Phó Chủ tịch QH, Phó Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội cùng lãnh đạo Thành phố Hà Nội.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, đây là kỳ họp đầu tiên sau khi bộ máy HĐND Thành phố, UBND Thành phố được bầu tại Kỳ họp thứ Nhất đã đi vào hoạt động.

Tại kỳ họp này, HĐND Thành phố sẽ xem xét đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng của Thành phố 6 tháng đầu năm, quyết nghị nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2016 và thực hiện một số nhiệm vụ thuộc thẩm quyền của HĐND TP.

Đồng thời, HĐND TP sẽ quyết nghị Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016-2020 của Thành phố; Quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân của thành phố từ năm học 2016-2017 đến năm học 2020-2021;

Quy hoạch phát triển điện lực thành phố giai đoạn 2016-2025; Phân cấp quản lý nhà nước đối với một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế xã hội; Hỗ trợ giám định viên tư pháp, người giúp việc cho giám định viên tư pháp; Mức chi hoạt động của HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; Nội quy kỳ họp HĐND TP nhiệm kỳ 2016-2021; Đặt tên, đổi tên và điều chỉnh độ dài một số đường phố.

Cũng trong khuôn khổ của kỳ họp, HĐND Thành phố tiếp tục thực hiện quyền giám sát trực tiếp thông qua hoạt động chất vấn, tái chất vấn của đại biểu HĐND đối với UBND Thành phố và các cơ quan liên quan. Đây là phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của nhiệm kỳ HĐND Thành phố khóa 15. Với tinh thần theo đến cùng những vấn đề cử tri và nhân dân quan tâm; HĐND Thành phố sẽ tái chất vấn việc thực hiện các kết luận của Chủ tọa tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 14 HĐND khóa 14 (tháng 12/2015); đồng thời tiếp tục chất vấn đối với UBND Thành phố và các cơ quan liên quan, tập trung vào các vấn đề trọng tâm, bức xúc nổi cộm đang được đông đảo cử tri, nhân dân Thủ đô và dư luận quan tâm.

Ngoài ra, HĐND Thành phố sẽ xem xét việc bãi nhiệm đại biểu HĐND Thành phố đối với bà Nguyễn Thị Nguyệt Hường vì đã vi phạm Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam, Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân...

Đánh giá tình hình phát triển của Thủ đô 6 tháng qua, Chủ tịch HĐND Thành phố cho biết, mặc dù Hà Nội thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự cố gắng của cả hệ thống chính trị, các doanh nghiệp và nhân dân Thủ đô, kinh tế-xã hội tiếp tục có chuyển biến, thu ngân sách đạt 50,5% dự toán; triển khai thực hiện có hiệu quả về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu về phát triển KTXH, cải thiện môi trường đầu tư, tiếp tục thực hiện năm trật tự văn minh đô thị, cải cách hành chính được đẩy mạnh, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo... Đặc biệt, Hà Nội đã tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích đạt được, Hà Nội vẫn còn một số yếu kém như: một số chỉ tiêu kinh tế thấp hơn kế hoạch, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm chưa đáp ứng yêu cầu... Tại kỳ họp này, HĐND Thành phố sẽ nghiên cứu thấu đáo, thẳng thắn chỉ rõ nguyên nhân yếu kém để đề ra những giải pháp khắc phục, thực hiện quyết liệt thời gian tới.

Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị các đại biểu HĐND cần thảo luận, xem xét kỹ lưỡng các chỉ tiêu, từ đó đề ra các nhiệm vụ, giải pháp phù hợp với thực tiễn của thủ đô, có tính khả thi cao.

Theo N. Huyền

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên