MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khai quật tranh chân dung 12 vị vua nổi tiếng thời nhà Thanh: Bất ngờ trước dung mạo của Càn Long, xứng đáng khiến 3000 cung tần, mỹ nữ quyết đấu nơi hậu cung

01-12-2023 - 19:28 PM | Sống

12 bức chân dung là 12 cuộc đời của các vị hoàng đế nhà Thanh. Trong đó, "Khang - Càn thịnh thế" được xem là thời kỳ đỉnh cao của lịch sử phong kiến Trung Quốc.

Nhà Thanh là triều đại phong kiến Trung Quốc cuối cùng, kéo dài 276 năm (1636-1912). Dưới sự lãnh đạo của nhà Thanh, Trung Hoa được biết đến là quốc gia thịnh vượng nhất thế giới. Lãnh thổ của Trung Quốc đã tăng gấp ba lần diện tích và dân số tăng từ 150 triệu lên 450 triệu người. Trong đó, các hoàng đế cai trị một khu vực rộng hơn năm triệu dặm vuông. Triều đại nhà Thanh cũng chứng kiến những thành tựu văn hóa và nghệ thuật phong phú.

Trong gần 300 năm lịch sử, triều đại nhà Thanh trải qua 12 đời vua với 13 niên hiệu. Mỗi vị vua nhà Thanh gắn với một giai đoạn lịch sử, một cuộc đời và sự nghiệp khác nhau. Trong đó, ba đời Hoàng đế Khang Hy, Ung Chính, Càn Long là thời kỳ phát triển đỉnh cao của nhà Thanh, là một trong những thời kỳ huy hoàng nhất của các vương triều phong kiến trong lịch sử Trung Quốc mà sử sách vẫn thường gọi "Khang - Càn thịnh thế".

Dưới đây các bức tranh chân dung vẽ 12 hoàng đế nhà Thanh được phục dựng bằng công nghệ AI giúp hậu thế phần nào biết được dung mạo của những nhà cai trị nổi tiếng một thời.

Khai quật tranh chân dung 12 vị vua nổi tiếng thời nhà Thanh: Bất ngờ trước dung mạo của Càn Long, xứng đáng khiến 3000 cung tần, mỹ nữ quyết đấu nơi hậu cung - Ảnh 1.

Sinh năm 1559, Ái Tân Giác La Nỗ Nhĩ Cáp Xích hay Thiên Mệnh là hậu duệ của người Nữ Chân. Ông là người đã xây dựng nền móng cho nhà Thanh và lập ra chế độ Bát Kỳ. Sau khi ông qua đời năm 1626, con trai ông là Hoàng Thái Cực tiếp bước và các thế hệ tiếp theo xây dựng nhà Thanh ngày càng vững mạnh. Về sau, ông được hậu duệ truy tôn miếu hiệu là Thanh Thái Tổ.

Khai quật tranh chân dung 12 vị vua nổi tiếng thời nhà Thanh: Bất ngờ trước dung mạo của Càn Long, xứng đáng khiến 3000 cung tần, mỹ nữ quyết đấu nơi hậu cung - Ảnh 2.

Ái Tân Giác La Hoàng Thái Cực hay Sùng Đức (1592 - 1643) được hậu thế nhớ đến là người đổi tên nước từ Đại Kim thành Đại Thanh. Ông chính thức thành lập nhà Thanh và lên ngôi hoàng đế. Trị vì nhà Thanh trong 17 năm rồi băng hà, ông được hậu duệ truy tôn miếu hiệu là Thanh Thái Tông.

Khai quật tranh chân dung 12 vị vua nổi tiếng thời nhà Thanh: Bất ngờ trước dung mạo của Càn Long, xứng đáng khiến 3000 cung tần, mỹ nữ quyết đấu nơi hậu cung - Ảnh 3.

Ái Tân Giác La Phúc Lâm hay còn gọi hoàng đế Thuận Trị. Là vị vua thứ ba của nhà Thanh, ông hoàng này lên ngôi khi mới 6 tuổi. Tuy nhiên, vào năm 24 tuổi, vua Thuận Trị băng hà vì căn bệnh đậu mùa. Ông được hậu duệ truy tôn làm Thanh Thế Tổ.

Khai quật tranh chân dung 12 vị vua nổi tiếng thời nhà Thanh: Bất ngờ trước dung mạo của Càn Long, xứng đáng khiến 3000 cung tần, mỹ nữ quyết đấu nơi hậu cung - Ảnh 4.

Ái Tân Giác La Huyền Diệp hay còn gọi hoàng đế Khang Hy. Ông là vị vua trị vì lâu nhất trong lịch sử phong kiến Trung Quốc với thời gian cầm quyền là 61 năm. Sau khi băng hà năm 1722, ông được an táng tại Cảnh Lăng. Miếu hiệu của ông là Thanh Thánh Tổ.

Khai quật tranh chân dung 12 vị vua nổi tiếng thời nhà Thanh: Bất ngờ trước dung mạo của Càn Long, xứng đáng khiến 3000 cung tần, mỹ nữ quyết đấu nơi hậu cung - Ảnh 5.

Ái Tân Giác La Dận Chân hay còn gọi hoàng đế Ung Chính. Ông là con trai thứ 4 của vua Khang Hy. Trong suốt những năm trị vì, ông hoàng này có nhiều cải cách lớn, chấn chỉnh vấn nạn tham nhũng trong triều đình.... Vua Ung Chính băng hà năm 1735 và được truy tôn miếu hiệu là Thanh Thế Tông.

Khai quật tranh chân dung 12 vị vua nổi tiếng thời nhà Thanh: Bất ngờ trước dung mạo của Càn Long, xứng đáng khiến 3000 cung tần, mỹ nữ quyết đấu nơi hậu cung - Ảnh 6.

Ái Tân Giác La Hoằng Lịch hay còn gọi hoàng đế Càn Long. Ông là hoàng đế sống thọ nhất lịch sử Trung Quốc khi sống tới năm 88 tuổi. Ông qua đời năm 1799 và được truy tôn miếu hiệu là Thanh Cao Tông. Không như 2 vị Hoàng đế trên, AI vẽ lại chân dung Càn Long đế thời còn trẻ. Ông hiện lên trông rất hoạt bát, trẻ trung, anh tuấn và đủ đầy thứ gọi là "khí chất của Chân mệnh thiên tử".

Khai quật tranh chân dung 12 vị vua nổi tiếng thời nhà Thanh: Bất ngờ trước dung mạo của Càn Long, xứng đáng khiến 3000 cung tần, mỹ nữ quyết đấu nơi hậu cung - Ảnh 7.

Ái Tân Giác La Ngung Diễm (Vĩnh Diễm) hay còn gọi vua Gia Khánh. Là con trai của hoàng đế Càn Long nhưng vua Gia Khánh không có những thành tựu trị nước giống vua cha hay các thế hệ đi trước. Theo đó, nhà Thanh dần đi xuống. Vào năm 1820, Gia Khánh Đế băng hà và được truy tôn miếu hiệu là Thanh Nhân Tông.

Khai quật tranh chân dung 12 vị vua nổi tiếng thời nhà Thanh: Bất ngờ trước dung mạo của Càn Long, xứng đáng khiến 3000 cung tần, mỹ nữ quyết đấu nơi hậu cung - Ảnh 8.

Đạo Quang đế là vị Hoàng đế thứ 8 của triều đại nhà Thanh, tại vị 30 năm. Ông chính là Hoàng đế triều Thanh duy nhất có thân phận Đích trưởng tử kế thừa Hoàng vị. Thời kỳ cai trị của ông gắn liền với sự kiện rất quan trọng trong lịch sử nhà Thanh đó là Chiến tranh Nha phiến, mở đầu cho việc các nước phương Tây tiến vào Trung Quốc.Trong 30 năm tại vị, Đạo Quang Đế lao tâm cần chính, một lòng vì nước vì dân, xứng đáng là vị vua cần kiệm thương dân. Nhưng không may, ông làm vua đúng lúc triều chính hủ bại, quan lại bất tài, giặc ngoài lấn lướt, vận nước lung lay, ông không đủ tài năng để xoay vần thế cục vô phương cứu vãn.

Khai quật tranh chân dung 12 vị vua nổi tiếng thời nhà Thanh: Bất ngờ trước dung mạo của Càn Long, xứng đáng khiến 3000 cung tần, mỹ nữ quyết đấu nơi hậu cung - Ảnh 9.

Ái Tân Giác La Dịch Trữ hay còn gọi vua Hàm Phong nắm quyền khi nhà Thanh xảy ra nhiều biến cố lớn, bao gồm cuộc khởi nghĩa Thái Bình Thiên quốc. Thêm nữa, nhiều cải cách do ông đề xướng không thể thực hiện do chịu sự kiểm soát của Từ Hy Thái Hậu. Hoàng đế Hàm Phong qua đời năm 31 tuổi và được truy tôn miếu hiệu là Thanh Văn Tông.

Khai quật tranh chân dung 12 vị vua nổi tiếng thời nhà Thanh: Bất ngờ trước dung mạo của Càn Long, xứng đáng khiến 3000 cung tần, mỹ nữ quyết đấu nơi hậu cung - Ảnh 10.

Ái Tân Giác La Tải Thuần hay còn gọi vua Đồng Trị lên ngôi khi 5 tuổi. Từ Hi Thái Hậu nắm quyền kiểm soát triều chính nên ngay cả khi trưởng thành, ông hoàng này vẫn không thể có được hoàn toàn quyền lực của một vị quân vương. Ông băng hà khi mới 19 tuổi và được truy tôn miếu hiệu là Thanh Mục Tông.

Khai quật tranh chân dung 12 vị vua nổi tiếng thời nhà Thanh: Bất ngờ trước dung mạo của Càn Long, xứng đáng khiến 3000 cung tần, mỹ nữ quyết đấu nơi hậu cung - Ảnh 11.

Ái Tân Giác La Tải Điềm hay còn gọi hoàng đế Quang Tự. Lên ngôi khi chỉ 4 tuổi, ông trở thành vị vua "bù nhìn" do người nắm quyền thật sự trong triều đình vẫn là Từ Hi Thái hậu. Năm 1908, hoàng đế Quang Tự Đế băng hà, hưởng thọ 38 tuổi và được truy tôn miếu hiệu là Thanh Đức Tông.

Khai quật tranh chân dung 12 vị vua nổi tiếng thời nhà Thanh: Bất ngờ trước dung mạo của Càn Long, xứng đáng khiến 3000 cung tần, mỹ nữ quyết đấu nơi hậu cung - Ảnh 12.

Ái Tân Giác La Phổ Nghi hay còn gọi vua Phổ Nghi (1906 - 1967) là hoàng đế thứ 12 và cũng là cuối cùng của nhà Thanh. Năm 2 tuổi, ông được Từ Hi Thái hậu được đưa vào cung để kế thừa Hoàng vị. Vào ngày 12/2/1912, vua Phổ Nghi thoái vị sau cuộc Cách mạng Tân Hợi, chấm dứt chế độ phong kiến ở Trung Quốc.

Theo Nguyễn Phượng

Đời sống & pháp luật

Trở lên trên