TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khai thác cạn vị trí đắc địa, các đập thuỷ điện bị dồn thế hiểm: Xây dựng khủng nhưng không ra điện, thiên tai chực lăm le, người dân nơm nớp lo sợ

18-03-2022 - 09:34 AM | Tài chính quốc tế

Khai thác cạn vị trí đắc địa, các đập thuỷ điện bị dồn thế hiểm: Xây dựng khủng nhưng không ra điện, thiên tai chực lăm le, người dân nơm nớp lo sợ

Các địa điểm thuận lợi dần trở nên khan hiếm khiến các nhà xây dựng đập thuỷ điện khắp thế giới tìm đến những khu vực nguy hiểm hơn.

Đập thuỷ điện bị dồn vào thế hiểm

Tuyết đã rơi dày trong nhiều ngày trên dãy Himalaya của Ấn Độ. Sau đó, vào sáng ngày 7/2/2021, một phần đỉnh núi Ronti nứt và đổ sập. Trận tuyết lở có khối lượng đá và băng đủ đề lấp đầy 12.000 bể bơi Olympic và di chuyển với tốc độ 193 km/h đổ xuống chân thung lũng sông Ronti Gad.

Ma sát làm tan băng và tạo ra một trận đại hồng thuỷ hoành hành trên dòng chảy của con sông, tàn phá 2 nhà máy thuỷ điện và khiến hơn 200 công nhân và người dân thiệt mạng.

Sự cố này không phải là điều bất ngờ. Kể từ khi con đập lớn được công bố cách đây 2 thập kỷ, các nhà khoa học đã cảnh báo rằng thung lũng là một địa điểm nguy hiểm vì dễ có động đất và tuyết lở.

Nhà sản xuất điện lớn nhất của Ấn Độ NTPC Ltd. đã tiến hành dự án Tapovan Vishnugad. Vào năm 2013, dự án này cùng với hơn 30 con đập khác trong khu vực đã bị hư hại do lũ quét và hồ băng tràn. Sau đó là vụ sạt lở năm 2021 kể trên.

NTPC đã không nao núng khi dự án chưa kịp sản sinh điện năng đã phải trải qua hai thảm hoạ thiên nhiên trong vòng chưa đầy một thập kỷ. Các công nhân xây dựng vẫn đang bận rộn dọn dẹp các mảnh vỡ và sửa chữa cấu trúc bị lún nứt.