TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khai tử Note 7, cổ phiếu Samsung rớt giá kỷ lục

11-10-2016 - 18:13 PM | Tài chính quốc tế

Khai tử Note 7, cổ phiếu Samsung rớt giá kỷ lục

Thông báo khai tử mẫu điện thoại thông minh Galaxy Note 7 đình đám vì sự cố nổ pin, cổ phiếu Samsung giảm tới 8% trong một ngày, mức giảm lớn nhất trong gần một thập kỷ trở lại đây.

Theo tờ Wall Street Journal, cổ phiếu của gã khổng lồ Samsung vừa trải qua một ngày biến động nghiêm trọng nhất trong 8 năm qua. Cùng thời điểm nhà sản xuất điện thoại Hàn Quốc yêu cầu khách hàng trên toàn thế giới tắt nguồn chiếc Note 7 và mang chúng tới điểm thu hồi vào sáng 11/10 theo giờ địa phương, 17 tỷ USD vốn hóa của Samsung đã bốc hơi khỏi thị trường.

Việc chấm dứt vĩnh viễn việc sản xuất và phát hành chiếc Note 7 kèm với việc thu hồi tất cả những sản phẩm đã bán đã tác động mạnh với Samsung vả về giá trị và thương hiệu. Trước đó, nhà sản xuất này chịu nhiều thiệt hại sau khi thu hồi Note 7 trên toàn thế giới vì sự cố tương tự. Những chiếc điện thoại thay thế tiếp tục nổ khiến Samsung khai tử dòng điện thoại mới sau hơn một tháng ra mắt.

Daniel Kim, chuyên gia phân tích chứng khoán tại Seoul, ướng tính rằng, những tổn thất mà Samsung phải chịu chó thể lên tới 2,8 tỷ USD trong 3 tháng cuối năm. Nó đe dọa thổi bay mọi lợi nhuận của hãng trong lĩnh vực kinh doanh điện thoại di động trong quá IV năm 2016.

Mark Newman, một nhà phân tích thị trường tại Hong Kong, cho rằng, Samsung nên khai tử cả dòng Galaxy Note. “Samsung nên hành động nhanh chóng và quyết liệt để bảo vệ hình ảnh và thương hiệu của mình. Việc Samsung không thể khắc phục lỗi trên chiếc Note 7 khiến hình ảnh của hãng chịu tổn thất nghiêm trọng”, Newman nói.

Về phía các nhà chức trách, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Yoo Il-ho khẳng định Seoul sẽ giám sát chặt chẽ quá trình thu hồi chiếc Note 7 của Samsung. Theo ông Yoo, việc Samsung gặp vấn đề có thể tác động tới xuất siêu của Hàn Quốc. Hiện tại, điện thoại Samsung chiếm 2% tổng lượng hàng xuất khẩu của Hàn Quốc.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên