TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khám phá chiếc chuyên cơ "kín tiếng" của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

17-02-2019 - 14:21 PM | Tài chính quốc tế

Khám phá chiếc chuyên cơ "kín tiếng" của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

Chiếc Ilyushin-62M của nhà lãnh đạo Triều Tiên được sản xuất từ những năm 1960 nhưng có nội thất không kém phần sang trọng và hiện đại so với Air Force 1.

Chuyến đi tới Singapore để tham gia hội nghị thượng đỉnh lần 1 hồi tháng 6 là sự kiện hiếm hoi của nhà lãnh đạo Triều Tiên công du nước ngoài. Theo truyền thống, được biết ông Kim Jong-un sẽ sử dụng một đoàn tàu màu xanh bọc thép đặc biệt để di chuyển. Tuy nhiên, đó không phải là một lựa chọn hợp lý khi tới Singapore. Vậy rõ ràng rằng, ông Kim Jong-un đã thực hiện chuyến đi bằng một chuyên cơ.

Chuyến công du quốc tế đầu tiên của nhà lãnh đạo Triều Tiên bằng đường hàng không kể từ khi nhậm chức vào năm 2011 là sự kiện ông tới thăm Trung Quốc hồi tháng 5 cho cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Kim sử dụng chiếc phản lực Ilyushin-62, được đặt tên theo loài chim mang biểu tượng quốc gia, Goshawk (chim diều hâu rừng). Một chiếc Ilyushin khác sử dụng để chở hàng cũng có mặt trong chuyến đi.

Ilyushin-62M là loại máy bay như thế nào?

Đây là một chiếc máy bay chở khách từ thời Liên Xô, được sản xuất ở Nga vào những năm 1960, những chiếc cuối cùng được sản xuất vào giữa những năm 1990. Khi bắt đầu cất cánh vào năm 1963, nó là mẫu máy bay vận tải hành khách lớn nhất thế giới.

Chiếc Ilyushin-62 có độ dài chỉ hơn 50m và có kích thước tương đương với một chiếc máy bay dân dụng có sức chứa gần 200 hành khách. Nhưng hiện tại, trên thế giới, loại máy bay này không còn hoạt động nhiều.

Khám phá chiếc chuyên cơ kín tiếng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trên chiếc Ilyushin-62.

Chiếc chuyên cơ phản lực này có vẻ khá cũ kỹ, nhưng lại có tầm bay khoảng 10 nghìn km. Và chiếc máy bay còn lại sử dụng để chở hàng sẽ mang theo những thứ như xe li-mô được nhà lãnh đạo sử dụng, nhưng nó lại không thể bay xa và có thể cần phải đáp giữa chừng để nạp nhiên liệu trên suốt quãng đường bay.

Khám phá chiếc chuyên cơ kín tiếng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh 2.

Ilyushin-62 còn được mệnh danh là phiên bản khác của Air Force 1.

Chuyên cơ của ông Kim Jong-un không hề thua kém Air Force 1?

Trong rất nhiều chuyến công du nước ngoài, ông Trump đã sử dụng chiếc phản lực Air Force 1 sang trọng và có tính an toàn rất cao. Air Force 1 là một thiết kế riêng, đặc biệt của Boeing 747 với nội thất hiện đại, đầy đủ trang thiết bị y tế, có bếp kiểu nhà hàng và được trang bị nhiều hệ thống phòng thủ, cùng nhiều công nghệ đặc biệt khác.

Có thể nói, chiếc Ilyushin-62 của ông Kim Jong-un lại không hiện đại đến vậy. Nhưng nội thất trong máy bay đã được nâng cấp sang trọng và đẹp mắt hơn trước đây. Thậm chí nhiều ý kiến còn cho rằng chiếc chuyên cơ này là một phiên bản khác của Air Force 1.

Khám phá chiếc chuyên cơ kín tiếng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh 3.

Nội thất hiện đại của Air Force 1.

Không như người tiền nhiệm là cha mình, ông Kim Jong-un lại có sở thích đặc biệt với máy bay. Có rất nhiều bức ảnh ông chụp trong buồng lái máy bay chiến đấu và dường như ông cũng "rất thích máy bay". Và đó cũng là bởi ông cũng đã quen với những chuyến bay, trước đây ông Kim Jong-un đã có thời gian theo học ở Thuỵ Sĩ.

Khám phá chiếc chuyên cơ kín tiếng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh 4.

Đoàn tàu xanh bọc thép của ông Kim Jong-un.

Tuy vậy, phương tiện di chuyển chủ yếu của nhà lãnh đạo vẫn là đoàn tàu màu màu xanh "bọc thép". Ông đã sử dụng phương tiện này trong chuyến đi hồi tháng 3 tới Bắc Kinh.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/ABC News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên