MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khám phá chuyên cơ được mệnh danh là 'Điện Kremlin bay' của Tổng thống Putin

19-06-2024 - 23:18 PM | Tài chính quốc tế

"Tổng thống Nga Vladimir Putin sử dụng máy bay nội địa. Đây là những phương tiện đáng tin cậy. Tất nhiên, chúng cần được bảo trì đặc biệt vì sử dụng công nghệ cao", người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hôm 11/6.

Nga có phi đội đặc biệt Rossiya hoạt động để phục vụ nguyên thủ quốc gia và các quan chức hàng đầu khác. Phi đội sẽ kỷ niệm 68 năm thành lập vào năm 2024.

Phi đội gồm 2.500 người, nổi tiếng về tính chuyên nghiệp và có khả năng vận chuyển người cùng hàng hóa đến bất kỳ nơi nào trên thế giới trong những điều kiện khó khăn nhất. Phi đội sử dụng máy bay Il-96 , Tu-214 và trực thăng Mi-38 của Nga.

Theo Sputnik , đội máy bay Il-96-300PU của Tổng thống Nga được cho là bao gồm bốn chiếc. Được thiết kế dưới thời Liên Xô, chiếc máy bay này cất cánh lần đầu tiên vào năm 1986 và đi vào hoạt động năm 1993.

Khám phá chuyên cơ được mệnh danh là 'Điện Kremlin bay' của Tổng thống Putin- Ảnh 1.

Máy bay Il-96. Ảnh: Tass

Do Nhà máy Lắp ráp máy bay Voronezh chế tạo, những chiếc máy bay này có một loạt tính năng an ninh tiên tiến, bao gồm lớp phủ bảo vệ dọc khung để gây nhiễu radar, hệ thống gây nhiễu chống lại tên lửa MANPADS và thậm chí cả hệ thống phòng không riêng. Các máy bay cũng được trang bị hệ thống cứu hộ cho khách VIP.

Tất cả những thiết bị này trở nên đặc biệt quan trọng khi tổng thống di chuyển tới các quốc gia mà việc hộ tống bằng máy bay quân sự của Nga không thể thực hiện được.

Khám phá chuyên cơ được mệnh danh là 'Điện Kremlin bay' của Tổng thống Putin- Ảnh 2.

Máy bay của Tổng thống Putin hạ cánh xuống sân bay Geneva hồi năm 2021, khi ông Putin đến Thụy Sĩ dự hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ. Ảnh: Tass

Theo The Sun , máy bay của Tổng thống Putin có khả năng đạt tốc độ lên tới 901 km/h. Máy bay có thân rộng, nội thất theo phong cách tân cổ điển với phòng làm việc rộng rãi, phòng ngủ và phòng tập thể dục.

Năm 2018, Arslan Kaipkulov (15 tuổi), một thiếu niên đến từ Bashkortostan của Nga, đã được tham quan máy bay Ilyushin Il-96-300 của Tổng thống Putin trong khuôn khổ dự án "Dream With Me".

“Đây là chiếc máy bay bí mật hàng đầu của Nga, thật vinh dự cho cháu khi được lên đó”, Kaipkulov nói, cho biết ước mơ của cậu đã thành hiện thực. Kaipkulov ấn tượng nhất với buồng lái. Cậu được ngồi thử ghế cơ trưởng, tham quan phòng họp. "Cháu đã đi thăm những nơi khác nhưng không thể chụp ảnh ở đó. Ở đó rất bí mật", cậu bé nói.

Khám phá chuyên cơ được mệnh danh là 'Điện Kremlin bay' của Tổng thống Putin- Ảnh 3.

Khám phá chuyên cơ được mệnh danh là 'Điện Kremlin bay' của Tổng thống Putin- Ảnh 4.

Khám phá chuyên cơ được mệnh danh là 'Điện Kremlin bay' của Tổng thống Putin- Ảnh 5.

Ảnh: Điện Kremlin, News.com.au

Khám phá chuyên cơ được mệnh danh là 'Điện Kremlin bay' của Tổng thống Putin- Ảnh 6.

Ảnh: Getty Images

Khám phá chuyên cơ được mệnh danh là 'Điện Kremlin bay' của Tổng thống Putin- Ảnh 7.

Tổng thống Putin bước xuống từ máy bay. Ảnh: Tass

Khám phá chuyên cơ được mệnh danh là 'Điện Kremlin bay' của Tổng thống Putin- Ảnh 8.

Khám phá chuyên cơ được mệnh danh là 'Điện Kremlin bay' của Tổng thống Putin- Ảnh 9.

Khám phá chuyên cơ được mệnh danh là 'Điện Kremlin bay' của Tổng thống Putin- Ảnh 10.

Ông Putin làm việc, họp với cấp dưới trên máy bay. Ảnh: Tass

Theo Tass, News.com.au, Sputnik

Theo Minh Hạnh

Tiền Phong

Trở lên trên