TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khám phá công viên giải trí Disneyland hoang vắng nhất thế giới

25-09-2019 - 20:20 PM | Tài chính quốc tế

Khám phá công viên giải trí Disneyland hoang vắng nhất thế giới

Không nằm ở nơi xa xôi hẻo lánh hay một nền kinh tế kém phát triển, danh hiệu buồn này thuộc về Disneyland ở Hồng Kông, Trung Quốc.

Khám phá công viên giải trí Disneyland hoang vắng nhất thế giới - Ảnh 1.

Vào một ngày thứ 6 đầy nắng cuối hè, những điều kiện hoàn hảo cho một gia đình đưa con đi vui chơi giải trí, Disneyland ở Hồng Kông chỉ lác đác vài bóng người, trong đó phần nhiều là những nhân viên phục vụ. Khung cảnh trống trải bao phủ mọi nơi, khác xa với cảnh người chen người mà người ta vẫn thường thấy.

Khám phá công viên giải trí Disneyland hoang vắng nhất thế giới - Ảnh 2.

Những trò chơi mạo hiểm thú vị, vốn thường đòi người chơi mất cả nửa tiếng để xếp hàng, giờ chỉ lác đác bóng người. Khu vực ăn trưa, nơi người ta thường rất khó khăn trong việc tìm một chỗ ngồi, giờ đầy rẫy những bàn trống.

Khám phá công viên giải trí Disneyland hoang vắng nhất thế giới - Ảnh 3.

Cảnh đáng buồn này không chỉ diễn ra thời gian gần đây. Suốt cả mùa hè, Disneyland Hồng Kông luôn như vậy.

Khám phá công viên giải trí Disneyland hoang vắng nhất thế giới - Ảnh 4.

Disneyland là nạn nhân mới nhất của những cuộc biểu tình kéo dài ở đặc khu hành chính này. Hàng trăm triệu người Hồng Kông, trong đó phần nhiều là thanh niên, đã đổ xuống đường để tuần hành để gây áp lực với chính quyền đặc khu. Nó bắt nguồn từ dự luật dẫn độ gây tranh cãi. Tuy nhiên, khi dự luật này bị khai tử, tình hình vẫn chưa có tiến triển.

Khám phá công viên giải trí Disneyland hoang vắng nhất thế giới - Ảnh 5.

Các cuộc biểu tình đã gây tác động mạnh mẽ nên kinh tế Hồng Kông. Paul Chan, Bộ trưởng Tài chính trong chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông, cho biết lượng khách du lịch tới Hồng Kông đã giảm nhẹ trong tháng 7 so với cùng kỳ năm ngoái nhưng giảm tới 40% trong tháng 8 vừa qua.

Khám phá công viên giải trí Disneyland hoang vắng nhất thế giới - Ảnh 6.

Lĩnh vực kinh doanh khách sạn ở Hồng Kông cũng đang bị ảnh hưởng. ông Chan cho biết tỷ lệ lấp đầy phòng trong các khách sạn đã giảm một nửa trong khi giá phòng cũng giảm từ 40 đến 70%. Lượt khách tới sân bay quốc tế Hồng Kông cũng giảm 12,4% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái.

Khám phá công viên giải trí Disneyland hoang vắng nhất thế giới - Ảnh 7.

Afaizul Ashari, du khách Malaysia, cho biết: "Đây là lần thứ 2 tôi đến với Disneyland Hồng Kông. Lần trước, khi chính trị ổn định, tôi thấy mọi trò chơi đều chật kín người tham gia. Tôi từng phải chờ 30 phút để đến lượt mình nhưng giờ chỉ còn 5 phút. Bây giờ, chỉ còn vài người đi lại trên những con đường thênh thang".

Khám phá công viên giải trí Disneyland hoang vắng nhất thế giới - Ảnh 8.

Suy giảm lượng khách du lịch được xem là nguyên nhân chính dẫn tới sự vắng vẻ của Disneyland. Mùa hè, mùa cao điểm du lịch, cũng không cứu nổi công viên giải trí này và ngành du lịch của Hồng Kông. Hình ảnh bạo lực trên đường phố khiến nơi đây bị loại khỏi danh sách điểm đến của du khách toàn thế giới, trong đó có cả Trung Quốc đại lục.

Khám phá công viên giải trí Disneyland hoang vắng nhất thế giới - Ảnh 9.

Sự sụt giảm du khách từ Trung Quốc đại lục không phải điều khó dự đoán, nhất là khi Bắc Kinh có những quan điểm cứng rắn với những gì đang diễn ra tại Hồng Kông. Thậm chí, các quan chức Trung Quốc còn mô tả cuộc biểu tình là “có dấu hiệu khủng bố” đồng thời cảnh báo “kết thúc đang đến với những kẻ cố gắng gây rối ở Hồng Kông và chống đối Trung Quốc”.

Khám phá công viên giải trí Disneyland hoang vắng nhất thế giới - Ảnh 10.

Tuy nhiên, những doanh nghiệp như Disneyland và toàn bộ ngành du lịch Hồng Kông đang phải gánh chịu hậu quả.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNN

Trở lên trên