MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khám phá hệ sinh thái nhiều công ty tỷ đô nhất của 2 tỷ phú lập nghiệp từ Đông Âu

29-09-2022 - 10:24 AM | Doanh nghiệp

Khám phá hệ sinh thái nhiều công ty tỷ đô nhất của 2 tỷ phú lập nghiệp từ Đông Âu

Với hàng loạt doanh nghiệp quy mô lớn, Masan – Techcombank là hệ sinh thái có nhiều thành viên có định giá trên 1 tỷ USD nhất trong nhóm các doanh nghiệp tư nhân hàng đầu.

Cùng nhau khởi nghiệp ở Đông Âu rồi về nước phát triển sự nghiệp kinh doanh lên tầm cao mới, bộ đôi tỷ phú Hồ Hùng Anh và Nguyễn Đăng Quang đã gây dựng nên Masan và Techcombank trở thành 2 doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam.

Hiện Techcombank là một trong những ngân hàng tư nhân lớn nhất đồng thời sở hữu công ty chứng khoán TCBS có lợi nhuận nhiều năm đứng đầu ngành.

Trong khi đó, Masan là tập đoàn đa ngành hoạt động trải dài trong nhiều lĩnh vực từ bán lẻ, sản xuất hàng tiêu dùng (nước chấm, mì ăn liền, đồ uống, bột giặt…), chăn nuôi chế biến thịt, viễn thông, trà sữa đến khai thác khoáng sản.

Quy mô của Masan mở rộng rất nhanh nhờ hàng loạt thương vụ M&A lớn nhỏ được thực hiện liên tục trong cả chục năm qua, với các thương vụ điển hình như mua lại mỏ Núi Pháo, Vincommerce, Vinacafe Biên Hòa, Phúc Long…

Khám phá hệ sinh thái nhiều công ty tỷ đô nhất của 2 tỷ phú lập nghiệp từ Đông Âu - Ảnh 1.

Với hàng loạt doanh nghiệp quy mô lớn, Masan – Techcombank là hệ sinh thái có nhiều thành viên có định giá trên 1 tỷ USD nhất trong nhóm các doanh nghiệp tư nhân hàng đầu. Tính đến cuối tháng 9/2022, vốn hóa của Masan Group đạt 6,6 tỷ USD, Masan Consumer đạt 2,9 tỷ USD còn Techcombank đạt 5,3 tỷ USD.

Cả Masan Hightech Materials (MSR) và Masan MeatLife (MML) cùng từng có vốn hóa trên 1 tỷ USD nhưng do sự sụt giảm mạnh của thị trường chứng khoán thời gian gần đây nên định giá của 2 công ty này hiện chỉ còn 800-900 triệu USD.

Các thành viên khác như The CrownX từng được định giá 8,2 tỷ USD sau vòng gọi vốn vào cuối năm 2021. The CrownX là công ty được thành lập để hợp nhất Masan Consumer Holdings (định giá khoảng 4 tỷ USD) và Vincommerce (định giá khoảng 3 tỷ USD).

The CrownX và công ty chứng khoán TCBS có thể là những thành viên tiếp theo của hệ sinh thái này góp mặt lên sàn chứng khoán.

Những mảnh ghép mới

Với nền tảng vững chắc mà Masan và Techcombank đã tạo lập được, các ông chủ của hệ sinh thái này từ lâu đã “âm thầm” tìm cách bổ sung thêm những mảnh ghép mới mà rõ nhất là công nghệ và bất động sản.

One Mount Group – được hình thành với nền tảng là hệ thống VinID của Vingroup – đang nổi lên là một trong tập đoàn công nghệ nhiều tham vọng.

Giống như nhiều công ty công nghệ lớn khác, One Mount cũng đang ấp ủ tham vọng trở thành kỳ lân (vốn hóa trên 1 tỷ USD). Trong nửa đầu năm 2022, Vingroup đã thoái hết vốn tại One Mount với mức định giá gần 600 triệu USD.

Cũng trong chiến lược đầu tư vào công nghệ để phục vụ cho hoạt động kinh doanh, đầu năm nay Masan Group đã rót 65 triệu USD để mua 25% cổ phần của Trusting Social – công ty fintech chuyên về công cụ chấm điểm tín dụng và đánh giá năng lực tài chính của người đi vay.

Kiến Khang

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên