TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khám phá trang trại Vinamilk Organic chuẩn châu Âu trên cao nguyên Đà Lạt

01-06-2019 - 10:52 AM | Doanh nghiệp

Khám phá trang trại Vinamilk Organic chuẩn châu Âu trên cao nguyên Đà Lạt

Nông trại Vinamilk Organic Milk Farm này tựa như một vùng nông thôn Hà Lan xinh đẹp được thu nhỏ lại với đồng cỏ bao la xanh mướt và hàng trăm chú bò tung tăng gặm cỏ cạnh chiếc cối xay gió khổng lồ tất cả tạo nên một khung cảnh thơ mộng tuyệt đẹp.

Sau khi ra mắt dòng sữa tươi Vinamilk Organic theo tiêu chuẩn USDA vào cuối năm 2016 và được đông đảo người tiêu dùng Việt Nam đánh giá cao, vào tháng 03/2017, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk đã khánh thành trang trại bò sữa hữu cơ tại Đà Lạt.

Với quy mô ban đầu là 500 con bò sữa hữu cơ, tổng vốn đầu tư gần 200 tỷ đồng và hiện nay đã tăng đến 1670 tỷ (năm 2015), diện tích nông trại lên này đến 76,2 ha.

Nông trại Vinamilk Organic Milk Farm này tựa như một vùng nông thôn Hà Lan xinh đẹp được thu nhỏ lại với đồng cỏ bao la xanh mướt và hàng trăm chú bò tung tăng gặm cỏ cạnh chiếc cối xay gió khổng lồ tất cả tạo nên một khung cảnh thơ mộng tuyệt đẹp.

Khám phá trang trại Vinamilk Organic chuẩn châu Âu trên cao nguyên Đà Lạt - Ảnh 1.

Thiên đường lý tưởng của các cô bò sữa hữu cơ

Đà Lạt có không khí trong lành, khí hậu ôn hòa, mát mẻ quanh năm, với những đồng cỏ tự nhiên trải dài tươi tốt. Cùng với đó là vùng đất đỏ bazan với nhiều khoáng chất và dinh dưỡng tầng sâu hợp lý đã tạo nên những đồi cỏ xanh bạt ngàn - cung cấp thức ăn tươi và thức ăn dự trữ cho một đàn bò lớn. Nơi đây được các bác sĩ thú y ví như là thiên đường của loài bò sữa hữu cơ sinh sống và phát triển.

Khám phá trang trại Vinamilk Organic chuẩn châu Âu trên cao nguyên Đà Lạt - Ảnh 2.

Trang trại này được đưa vào hoạt động theo một quy trình khép kín. Có sự giám sát rất kĩ càng của từng bộ phận và từng khâu riêng biệt. Cho nên với việc chăn thả 500 chú bò sữa theo quy trình đạt chuẩn của Organic chỉ có tổng cộng là 25 nhân viên chăm sóc toàn bộ đàn bò.

Khám phá trang trại Vinamilk Organic chuẩn châu Âu trên cao nguyên Đà Lạt - Ảnh 3.

Toàn bộ hệ thống chuồng trại ở đây được các chuyên gia của Vinamilk thiết kế và xây dựng theo hướng mở để bò thoải mái ra đồng cỏ khi điều kiện thời tiết thuận lợi.

Khám phá trang trại Vinamilk Organic chuẩn châu Âu trên cao nguyên Đà Lạt - Ảnh 4.

Nếu trời mưa, nắng nóng, bò cũng có thể tự trở về chuồng - nơi được trang bị hệ thống làm mát vận hành hoàn toàn tự động, nệm nằm êm như khách sạn để nghỉ ngơi.

Khám phá trang trại Vinamilk Organic chuẩn châu Âu trên cao nguyên Đà Lạt - Ảnh 5.

Quy trình chăm sóc nghiêm ngặt 3 KHÔNG

Tất cả quy trình chăm sóc đàn bò và sản xuất sữa nguyên liệu đều đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt theo chế độ "3 không" của tiêu chuẩn organic châu Âu.

Khám phá trang trại Vinamilk Organic chuẩn châu Âu trên cao nguyên Đà Lạt - Ảnh 6.

1. Không sử dụng hoc - moon tăng trưởng cho bò: Quy trình chăm sóc đàn bò đảm bảo không chịu sự can thiệp của các loại hóa chất trong thời gian ít nhất là một năm, không sử dụng hormone tăng trưởng cho bò.

Khám phá trang trại Vinamilk Organic chuẩn châu Âu trên cao nguyên Đà Lạt - Ảnh 7.

2. Không dư lượng thuốc kháng sinh: Đàn bò được lựa chọn kỹ lưỡng theo tiêu chuẩn organic nghiêm ngặt, khoẻ mạnh, có sức đề kháng tốt, đảm bảo không có dư lượng thuốc kháng sinh trong sữa.

Khám phá trang trại Vinamilk Organic chuẩn châu Âu trên cao nguyên Đà Lạt - Ảnh 8.

3. Không sử dụng thuốc trừ sâu: Đàn bò được ăn thức ăn theo chuẩn organic, không có thuốc trừ sâu cũng như phân bón hóa học và các chất biến đổi gene.

Khám phá trang trại Vinamilk Organic chuẩn châu Âu trên cao nguyên Đà Lạt - Ảnh 9.

Trước khi vắt sữa, bò được tắm rửa, sát trùng. Hệ thống vắt tự động và khép kín chọn lọc sữa tươi và vận chuyển theo các đường ống lạnh từ 4 - 6 độ C, đảm bảo cho sữa luôn được tươi ngon nhất.

Khám phá trang trại Vinamilk Organic chuẩn châu Âu trên cao nguyên Đà Lạt - Ảnh 10.

Hệ thống chất thải tại trang trại được xử lý nghiêm ngặt để bảo vệ môi trường

Trang trại áp dụng phương pháp canh tác luân canh, đây là điều kiện tiên quyết để sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên đất.

Khám phá trang trại Vinamilk Organic chuẩn châu Âu trên cao nguyên Đà Lạt - Ảnh 11.

Trang trại tận dụng tối đa các nguồn tài nguyên sẵn có như sử dụng phân hữu cơ từ bò nuôi và tự sản xuất toàn bộ thức ăn xanh hữu cơ phục vụ nhu cầu của đàn bò; sử dụng năng lượng tái tạo biogas, năng lượng mặt trời, giảm hiệu ứng nhà kính, thân thiện với môi trường.

Trang trại đầu tiên tại Việt Nam đạt chuẩn "Trang trại Organic đạt tiêu chuẩn châu Âu"

Tháng 6/2016, Vinamilk nhập khẩu đàn bò Organic giống đầu tiên về Việt Nam để tạo nguồn bò giống tốt nhất. Nguồn gen bò giống được tuyển chọn rất nghiêm ngặt nên có sẵn hệ miễn dịch mạnh, thích nghi một cách tự nhiên với điều kiện khí hậu của Đà Lạt.

Khám phá trang trại Vinamilk Organic chuẩn châu Âu trên cao nguyên Đà Lạt - Ảnh 12.

Tháng 10/2016, trang trại được tổ chức uy tín quốc tế Control Union đánh giá và cấp chứng nhận là "Trang trại Organic" đạt tiêu chuẩn châu Âu (theo hệ tiêu chuẩn EU Organic EC 834/2007 và 889/2008).

Khám phá trang trại Vinamilk Organic chuẩn châu Âu trên cao nguyên Đà Lạt - Ảnh 13.

Organic được xem là tiêu chuẩn chất lượng cao cấp nhất hiện nay trên thế giới về sản xuất thực phẩm hữu cơ vì quy trình sản xuất tuân theo các quy định nghiêm ngặt.

Vinamilk hiện có 12 trang trại tại Việt Nam, được đầu tư xây dựng như các "resort" bò sữa, trong đó có 2 trang trại được xây dựng theo tiêu chuẩn Organic Châu Âu.

Khám phá trang trại Vinamilk Organic chuẩn châu Âu trên cao nguyên Đà Lạt - Ảnh 14.

Tổng đàn bò Vinamilk đang quản lý và khai thác sữa trong nước hiện là 130.000 con, giống được nhập khẩu từ Mỹ, Australia, New Zealand.

Dự kiến tổng đàn bò sẽ được nâng lên khoảng 200.000 con vào năm 2020, với sản lượng sữa tươi nguyên liệu dự kiến đến năm 2020 sẽ tăng lên gấp đôi.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên