MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khan hàng, giá thanh long trái vụ tăng cao

06-03-2017 - 10:26 AM | Thị trường

Do bị ảnh hưởng của thời tiết lạnh nên nhiều diện tích thanh long trái vụ trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho năng suất rất thấp, khiến cho giá thanh long tăng lên rất cao trong khi nông dân không có hàng để bán.

Tuy nhiên, do mùa nắng thường xuyên xảy ra tình trạng thiếu nước, thiếu điện nên việc chuyển đổi vẫn còn nhiều khó khăn.

Nhiều năm nay, mô hình sản xuất thanh long trái vụ trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao gần gấp đôi so với thuận mùa, nên cứ bắt đầu vào mùa khô ở Nam Bộ là bà con bắt đầu tập trung đầu tư sản xuất thanh long trái vụ.

Đặc biệt, năm nay việc sản xuất thanh long trái vụ còn bị ảnh hưởng của thời tiết lạnh nên nhiều diện tích thanh long trên địa bàn tỉnh cho năng suất rất thấp, khiến cho giá thanh long tăng lên rất cao trong khi nông dân không có thanh long để bán.

Xã Bưng Riềng và xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc là địa phương có diện tích trồng thanh long lớn nhất của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, nếu như trước đây người dân chỉ biết trồng thanh long thuận vụ thì những năm gần đây các nhà vườn đã áp dụng các kỹ thuật để xử lý thanh long ra hoa trái vụ. Muốn vậy các nhà vườn phải chong đèn liên tục để thúc cho cây thanh long ra hoa và kết trái.

Nhiều nhà vườn trồng thanh long của xã Bưng Riềng cho biết, thanh long trái vụ được canh tác vào mùa nắng, bắt đầu từ tháng 11 dương lịch đến tháng 4 năm sau. Mặc dù thời tiết không thuận lợi nhưng thanh long trái vụ lại có giá bán cao hơn nên lợi nhuận thu được cũng cao hơn từ 40-50% so với vụ thường. Hiện, giá thanh long ruột trắng được thương lái thu mua từ 17.000-18.000 đồng/kg, thanh long ruột đỏ có giá 50.000 đồng/kg. Đây là mức giá được cho là cao nhất từ trước Tết Nguyên đán 2017.

Ông Nguyễn Bá Trực, xã Bông Trang, huyện Xuyên Mộc, một nông dân có trên 10 năm kinh nghiệm trồng thanh long cho biết, 1 ha thanh long nghịch vụ cho năng suất đến 36 tấn. Trong khi đó, giá thu mua thanh long trái vụ luôn cao gần gấp đôi so với vụ chính. Với giá bán bình quân 15 ngàn đồng/kg, thì 1 ha thanh long sản xuất trái vụ cho lợi nhuận trên 150 triệu đồng. Chính vì vậy, 3 năm nay ông bắt đầu chuyển sang trồng nghịch vụ. Với 7 sào trồng thanh long, mỗi mùa nghịch ông có lãi gần 100 triệu đồng.

Bà Vũ Thị Hạnh, ở ấp 1, xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc cũng có 4 sào trồng thanh long, trong đó 100 trụ thanh long ruột đỏ và 220 trụ thanh long ruột trắng. Theo bà Hạnh, với giá bán khoảng 17.000 đồng/kg ruột trắng và 50.000 đồng/kg ruột đỏ thì trừ các chi phí, lợi nhuận thu về cũng khá cao. Với mức lợi nhuận này, sẽ giúp gia đình bà Hạnh yên tâm đầu tư cho cây thanh long.

Cũng theo nhiều nhà vườn, năm nay việc xử lý thanh long ra hoa trái vụ gặp nhiều khó khăn do thời tiết thất thường, vào những tháng cuối năm, thời tiết lạnh kéo dài đã làm cho việc chong đèn không thuận lợi cây không ra hoa, vì thế mà sản lượng giảm đáng kể.

Không những sản lượng giảm, người trồng thanh long cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn khác. Hiện, tại các địa phương trồng thanh long của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu như: xã Bông Trang, xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc đang vào mùa nắng nhưng tình trạng thiếu điện, thiếu nước tưới phục vụ sản xuất thanh long trái vụ lại thường xuyên xảy ra vì gần như hộ nào cũng sử dụng hết công suất điện và nước tưới để phục vụ cho sản xuất thanh long trái vụ.

Bên cạnh đó, công trình thủy lợi sông Hỏa hiện chỉ mới cung ứng nước cho một số ít địa phương, còn các địa phương khác nằm trên cao hầu hết người dân vẫn phải sử dụng nước giếng khoan, nhưng vào mùa nắng vẫn thường xuyên bị thiếu nước tưới. Trước thực trạng trên, nhiều hộ trồng thanh long ở các địa phương này đang đề xuất các ngành chức năng cần có giải pháp cải tạo nguồn nước tưới và đường điện để đáp ứng được nhu cầu sản xuất của người dân, nhất là vào thời điểm mùa khô, nắng nóng.

Theo Hoàng Nhị

Báo tin tức

Trở lên trên