MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khan hiếm nguồn cung, nhà liền thổ thành điểm sáng ở khu Nam

04-05-2021 - 17:44 PM | Bất động sản

Khan hiếm nguồn cung, nhà liền thổ thành điểm sáng ở khu Nam

Những người trong ngành nhận định, thị trường bất động sản năm 2021 đang nhận được nhiều xung lực phát triển hơn năm 2020. Nhà liền thổ được quan tâm nhiều hơn, vì đây là phân khúc có nhiều triển vọng trong thời gian tới.

Nhiều xung lực phát triển

Điều đó đến từ sự điều chỉnh cơ cấu nhanh nhạy theo tình hình dịch bệnh, sự mở rộng áp dụng công nghệ vào bán hàng, sự tăng tốc giải ngân đầu tư công và cả những kỳ vọng từ việc sửa đổi bổ sung luật về huy động vốn từ các quỹ.

Thực tế cho thấy thị trường bất động sản đang được hưởng lợi đáng kể nhờ đầu tư công của Nhà nước.

Để kích thích đầu tư, hỗ trợ tăng trưởng trong thời gian chống chọi với dịch Covid-19, Nhà nước đã cho triển khai các công trình phát triển cơ sở hạ tầng và đô thị hóa ở nhiều khu vực. Điều này kéo theo làn sóng đầu tư rộng khắp cả nước, đồng thời thu hút nhiều nhà phát triẻn bất động sản tham gia.

Trong khi đó, thị trường bất động sản nhìn ở rổ hàng sơ cấp vẫn đang thiếu hụt nguồn cung do chính sách thắt chặt, pháp lý khó khăn.

Khan hiếm nguồn cung, nhà liền thổ thành điểm sáng ở khu Nam - Ảnh 1.

Với sự phát triển của hạ tầng, Khu Nam Sài Gòn luôn thu hút các nhà đầu tư & nhà phát triển bất động sản với các dự án lớn và chất lượng. Ảnh: Quang Định


Ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Công ty Phú Vinh, cho rằng bất chấp đại dịch Covid-19, giá bất động sản sẽ khó giảm trong năm 2021.

Theo ông Chánh, có nhiều nguyên nhân khiến giá bất động sản khó giảm dù đợt dịch mới bùng lại đầu năm Tân Sửu. Lãi suất tiền gửi đang được giữ ở mức thấp nên dòng tiền sẽ chảy sang các kênh tài sản hoặc đầu tư tài chính liên thông như bất động sản, chứng khoán.

Trong năm 2021, thị trường BĐS vẫn được xem là kênh đầu tư mang lại cơ hội tốt khi vừa giúp bảo toàn vốn, vừa đón chờ lợi nhuận từ sức bật kinh tế. Nhiều chuyên gia nhận định, năm 2021 là đáy của chu kỳ tăng giá bất động sản mới.

Khan hiếm nhà liền thổ

Theo thống kê của Savills Việt Nam, trong quý 1/2021, nguồn cung biệt thự nhà phố trên thị trường TP.HCM chỉ có 470 căn, mức thấp nhất trong 5 năm qua, giảm lần lượt 50% theo quý và 59% theo năm.

Trong tổng số nguồn cung chỉ có 180 căn đến từ các dự án mở bán mới, trong khi 63% nguồn cung sơ cấp đến từ hàng tồn kho.

Ông Troy Griffiths, Phó tổng giám đốc Savills Việt Nam, dự báo nguồn cung cung nhà liền thổ sẽ tiếp tục khan hiếm khi Quy hoạch nhà ở TP.HCM đến 2030 sẽ tiếp tục ưu tiên phát triển nhà ở cao tầng. Trong 10 năm qua, phân khúc nhà thấp tầng chiếm chưa đến 10% nhà ở mới, tỷ lệ này được dự báo tiếp tục sụt giảm trong các năm tới.

Đơn vị này dự báo tăng trưởng kinh tế tích cực sẽ thúc đẩy triển vọng phân khúc bất động sản liền thổ.

Cụ thể, tăng trưởng tín dụng bất động sản trong quý 1 đạt 2,13%, cao hơn tăng trưởng tín dụng chung của cả nước là 2,04%, do lãi suất cho vay mua nhà giảm 0,3-2 điểm phần trăm. Việt Nam dẫn đầu tốc độ tăng trưởng khu vực châu Á với tăng trưởng GDP 3% trong năm 2020 và dự báo mức tăng trung bình 7%/ năm trong 5 năm tới, theo Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư.

‘Mua nhà liền thổ muôn đời thịnh’

Đó là chiêm nghiệm thú vị của một nhà đầu tư có nhiều năm “chinh chiến” trên thị trường bất động sản TP.HCM.

Điều này cũng được các chuyên gia và giới trong ngành đồng tình, cho rằng nếu như thị trường nhà liền thổ luôn thu hút sự quan tâm của khách hàng, thì năm nay có thể sẽ là phân khúc tiếp tục thu hút giới đầu tư hơn nữa.

Nhà liền thổ xây sẵn - bao gồm biệt thự, nhà phố - đang chứng tỏ khả năng sinh lời đáng kể. Đặc biệt, các giao dịch vẫn tập trung ở những dự án đã bàn giao, có vị trí kết nối tốt và có mức giá trên dưới 10 tỉ đồng/căn.

Thực tế cho thấy, các sản phẩm được lựa chọn thường phải có vị trí thuận lợi. Chẳng hạn như ở khu Đông, khách hàng thường ưu tiên lựa chọn các dự án nằm ở khu Thạnh Mỹ Lợi, Thủ Thiêm do hạ tầng kết nối về quận 1 và đi ra cao tốc Long Thành Dầu Giây thuận tiện.

Trong khi đó ở khu Nam, các dự án được ưu tiên thường nằm trên đường Nguyễn Văn Linh, trục đường huyết mạch của khu Nam Sài Gòn, thuận tiện di chuyển đến Phú Mỹ Hưng và các khu vực trung tâm lân cận.

Song cho dù là khu Đông hay khu Nam, các khu dân cư nằm cạnh sông luôn được ưa thích dù có giá cao hơn các lô cách đó không xa. Lý giải cho lựa chọn này, nhiều khách hàng cho hay với các dự án tiếp giáp sông, yếu tố phong thuỷ sẽ tốt. Vì theo quan niệm phương Đông, dòng chảy mang đến sự thịnh vượng và sung túc.

Tại TP.HCM, Khu Nam Sài Gòn vừa xuất hiện một số dự án nhà phố và biệt thự mới được giới trong ngành đánh giá cao ở các tiêu chí kể trên. Trong số các dự án được quy hoạch bài bản, có thể nhắc đến dự án Mizuki Park do công ty cổ phần Đầu tư BĐS Nam Long liên doanh với các đối tác Nhật Bản làm chủ đầu tư cung cấp ra thị trường 214 căn nhà phố và biệt thự; hay dự án Senturia Nam Saigon giai đoạn 2 của công ty Cổ phần BĐS Tiến Phước làm chủ đầu tư có qui mô 19,8 ha.

Hiện nay, chủ đầu tư uy tín là tiêu chí hàng đầu khi nhà đầu tư chọn dự án. Cũng chính vì vậy mà tại Khu Nam, các dự án nói trên đang được nhiều người tin tưởng “chọn mặt gửi vàng” không chỉ vì đó là một dự án nhà ở có nhiều tiện ích đồng bộ cho một cuộc sống thoải mái, không chỉ có giá trị để ở mà còn đang mang đến những giá trị đầu tư bền vững cho khách hàng.

Theo P.V

Tiền phong

Trở lên trên