MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khánh Hòa mất mùa mai Tết

14-01-2017 - 19:07 PM | Thị trường

Thời tiết diễn biến phức tạp khiến mai cảnh kém phát triển, đã đến gần Tết nhưng nhiều vườn mai còn chưa có nụ hoa nào.

Tết đang đến gần nhưng nhiều vườn mai tại tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa kết nụ, đơm hoa. Thời tiết bất thường, đầu năm nắng hạn, cuối năm mưa lũ liên tục khiến các nhà vườn trồng mai thất bát.

Những năm trước vào thời điểm này, tại các nhà vườn đã tấp nập thương lái đến mua mai đưa đi các nơi bán cho người chơi hoa Tết. Bây giờ, chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết nhưng nhiều vườn mai chưa có nụ hoa nào.

Tết đã đến gần nhưng nhiều cây mai chưa có nụ, hoa. (Ảnh minh họa: KT)
Tết đã đến gần nhưng nhiều cây mai chưa có nụ, hoa. (Ảnh minh họa: KT)

Ông Nguyễn Thành, hơn 40 năm trồng mai ở thôn Vĩnh Điềm Thượng, xã Vĩnh Hiệp, thành phố Nha Trang cho biết, chưa có năm nào, việc trồng mai khó như năm nay. Đầu năm thì nắng hạn gay gắt cây mai khô héo, đến cuối năm lại gặp mưa lũ kéo dài. Chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng, vườn mai của ông đã ngập nước 6 lần, nhiều cây bị thối rễ, chết dần.

“Bông mai nở không đều. Năm trước mai được 10 phần thì năm nay được khoảng 3 phần. Thời tiết lúc nắng quá khi lại mưa nhiều, có lúc còn bị ngập lụt khiến rễ mai bị thối. Mai phát triển kém khiến tỷ lệ ra bông rất thấp”, ông Thành cho biết.

Với số mai ít ỏi còn lại sau lũ, các nhà vườn tập trung chăm sóc hy vọng vớt vát phần nào thiệt hại do thiên tai. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Dành và nhiều người trồng mai ở thôn Võ Dõng, xã Vĩnh Trung, thành phố Nha Trang thì thời tiết tiếp tục bất lợi càng khiến mai không thể ra hoa đúng dịp Tết.

“Nhà vườn đã cắt bớt lá nhưng mai vẫn chưa có hoa. Dự báo thời tiết còn có áp thấp nhiệt đới, nếu mai bị lạnh quá sẽ chắc chắn không có hoa. Nhiều nụ hoa hiện tại còn chưa nở được”, ông Dành ngậm ngùi.

Tại xã Vĩnh Trung, ngoại thành thành phố Nha Trang, trồng mai là nghề mang lại thu nhập chính cho người dân. Toàn xã có 300 hộ chuyên trồng mai, mỗi năm cung cấp ra thị trường cả vạn gốc mai vào dịp Tết. Thế nhưng, năm nay làng mai mất mùa, lượng mai cung cấp chỉ bằng 1/5 so với năm ngoái, hoa mai cũng không đẹp như mọi năm.

Ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Trung, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho biết, nhiều hộ trồng mai thất thu trong dịp Tết này .

“Nghề trồng mai cả năm chỉ trông chờ thu nhập vào dịp Tết. Năm nay người trồng mai thất bại không có nguồn thu để ăn Tết”, ông Bảo cho hay./.

Theo Thái Bình

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên