TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khánh thành nhà máy có thể sản xuất tới nửa triệu xe ở châu Âu, Elon Musk ăn mừng với màn nhảy "bá đạo"

23-03-2022 - 17:00 PM | Tài chính quốc tế

Khánh thành nhà máy có thể sản xuất tới nửa triệu xe ở châu Âu, Elon Musk ăn mừng với màn nhảy "bá đạo"
GRUENHEIDE, GERMANY - 22/3: CEO Tesla Elon Musk tham dự lễ khai trương chính thức nhà máy sản xuất ô tô điện Tesla mới vào ngày 22/3/2022 gần Gruenheide, Đức.

Tỷ phú Elon Musk đã chính thức mở cơ sở sản xuất đầu tiên của Tesla ở châu Âu vào thứ Ba khi công ty tìm cách giảm áp lực cho các nhà máy khác của mình ở Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Người ta nhìn thấy Musk đang nhún nhảy khi chủ trì việc giao những chiếc ô tô đầu tiên do Tesla sản xuất ở Đức cho 30 khách hàng và gia đình của họ tại nhà máy trị giá 5 tỷ euro (5,5 tỷ USD) của hãng xe này.

"Đây là một ngày tuyệt vời đối với nhà máy," Musk nói trước khi tiếp tục ca ngợi việc ra mắt này là "một bước tiến khác trong định hướng tương lai bền vững", theo Reuters. Giám đốc điều hành Tesla đã hồi tưởng lại những kỷ niệm về sự ra mắt của nhà máy ở Thượng Hải vào tháng 1/2020, nơi ông cũng thể hiện vài bước nhảy của mình.

Musk dự kiến ​​sẽ cắt dải băng đỏ tại nhà máy Giga Berlin (hay Gigafactory Berlin-Brandenburg) mới ở Grünheide - một thị trấn than ở Brandenburg, Đức.

Không phải ai cũng ủng hộ Giga Berlin. Theo Reuters, họ lo lắng rằng nhà máy sẽ sử dụng quá nhiều nước và họ không hài lòng với số lượng cây đã hy sinh để xây dựng nó.

Nhu cầu cao

Tesla cho rằng nhà máy ở Berlin sản xuất tới 500.000 xe mỗi năm. Ấn phẩm Auto Motor Und Sport ở Đức đưa tin rằng nhà máy Tesla đang nhắm tới sản lượng 2.000 xe trong vài tuần đầu sản xuất hàng loạt.

Troy Teslike, một nhà nghiên cứu độc lập của Tesla, đã tweet rằng sau đó, công ty hy vọng sản lượng xe sẽ đạt 1.000 chiếc mỗi tuần ở mốc sáu tuần sau khi bắt đầu sản xuất thương mại và sau đó là 5.000 chiếc mỗi tuần vào cuối năm 2022.

Nhà sản xuất xe điện của Hoa Kỳ đã phải vật lộn để theo kịp nhu cầu và có báo cáo là có sự chậm trễ kéo dài đối với Model Y và một số Model 3 nhất định ở các khu vực khác nhau trên thế giới.

Tuần trước, Tesla đã phải tạm thời ngừng sản xuất tại nhà máy ở Thượng Hải do các trường hợp Covid-19 bùng phát trở lại ở Trung Quốc. Điều đó đã cản trở việc sản xuất xe Model 3 và Model Y "made in China" ở đó trong ít nhất hai ngày.

Trong những quý gần đây, Tesla đã xuất khẩu ô tô từ Trung Quốc cho các khách hàng ở châu Âu.

Nhu cầu về xe điện vẫn ở mức rất cao ở châu Âu và giờ đây Tesla có thể dựa vào một số hoạt động sản xuất ở châu lục này, chứ không phải chỉ được vận chuyển từ Trung Quốc.

Giga Berlin đã được xây dựng trong vài năm. Điều cực kỳ quan trọng đối với kế hoạch mở rộng toàn cầu của Tesla sau khi khai trương nhà máy Gigafactory 3 tại Thượng Hải vào cuối năm 2019. Gần đây, công ty cũng đã bắt đầu sản xuất Model Y tại một nhà máy khác ở Austin, Texas, nhưng Tesla vẫn giữ chưa khai trương địa điểm này.

Vào tháng 11 năm 2019, khi Musk công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất ô tô ở Đức, ông đã ca ngợi kỹ thuật của Đức.

Ông nói: "Tất cả mọi người đều biết rằng kỹ thuật của Đức là xuất sắc, chắc chắn rồi. Đó là một phần lý do tại sao chúng tôi đang định vị Gigafactory Châu Âu của mình ở Đức. Chúng tôi cũng sẽ thành lập một trung tâm kỹ thuật và thiết kế ở Berlin, bởi vì Berlin có một số kỹ thuật tốt nhất trên thế giới".

Chính quyền Đức đã cho phép Tesla bắt đầu sản xuất vào ngày 4/3.

Giấy phép có điều kiện cho phương tiện và các nhà máy pin ở Brandenburg đã có hy vọng ​​sau nhiều tháng bị trì hoãn. Tesla đã có ý định bắt đầu sản xuất xe vào đầu mùa hè năm 2021, nhưng đại dịch Covid, sự phức tạp của chuỗi cung ứng và các cuộc tranh cãi với các nhà bảo vệ môi trường đã làm chậm tiến độ của họ.

Nhà máy khát nước?

Trong khi nhà máy vận hành và hoạt động, việc sử dụng nước vẫn là một vấn đề.

Các nhà phân tích trong lĩnh vực ô tô của Deutsche Banke cho biết: "Tác động đến nguồn cung cấp nước địa phương tiếp tục là mối lo ngại đối với tương lai của nhà máy. Họ nói thêm rằng Tesla sẽ cần cung cấp bằng chứng về việc sử dụng nước thích hợp và kiểm soát ô nhiễm không khí để thực sự tăng sản lượng.

"Các nguồn tin chỉ ra rằng công ty có thể cạn kiệt hoàn toàn nguồn dự trữ nước trong khu vực khi giai đoạn đầu của nhà máy được xây dựng, và sẽ cần thêm giấy phép khai thác để mở rộng công suất thêm nữa trong tương lai," các nhà phân tích cho biết thêm.

"Như vậy, Tesla được cho là sẽ có đủ nguồn cung để hỗ trợ mục tiêu 500.000 sản lượng ban đầu, nhưng có thể phải đối mặt với những trở ngại bổ sung khi họ có kế hoạch mở rộng mỗi Gigafactories của mình lên 1 triệu đơn vị sản xuất hàng năm."

https://cafef.vn/khanh-thanh-nha-may-co-the-san-xuat-toi-nua-trieu-xe-o-chau-au-elon-musk-an-mung-voi-man-nhay-ba-dao-20220323113258294.chn

Minh Phương

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên