MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khảo sát: Kỳ vọng lạm phát của người tiêu dùng Mỹ giảm nhẹ

26-06-2022 - 08:42 AM | Tài chính quốc tế

Một phụ nữ chọn đồ trong cửa hàng thời trang tại thành phố Des Moines, bang Iowa. Ảnh: Getty.

Một phụ nữ chọn đồ trong cửa hàng thời trang tại thành phố Des Moines, bang Iowa. Ảnh: Getty.

Theo kết quả khảo sát của Đại học Michigan, kỳ vọng lạm phát của người dân Mỹ giảm 0,1% so với dữ liệu sơ bộ trước đó.

Kết quả một cuộc khảo sát được Cục Dự trữ liên bang Mỹ rất quan tâm vừa được công bố trong ngày 24/5 ghi nhận mức sụt giảm nhẹ trong kỳ vọng lạm phát của người dân Mỹ.

Theo đó, kết quả chính thức của dự án Surveys of Consumers, thực hiện bởi Đại học Michigan, cho thấy kỳ vọng lạm phát của người dân Mỹ, tính đến cuối tháng 6, đạt 5,3%, giảm 0,1% so với dữ liệu sơ bộ hồi đầu tháng.

Joanne Hsu, người đứng đầu dự án, cho biết: “người tiêu dùng bày tỏ quan ngại về tình hình lạm phát trong dài hạn với mức độ lớn nhất kể từ năm 1991, với đà tăng liên tục được ghi nhận từ năm 2021”.

Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ Jerome Powell phát biểu trước đó rằng kỳ vọng lạm phát tăng chính là một trong những yếu tố tác động khiến cơ quan này tăng lãi suất thêm 0,75%, cao hơn dự báo trước đó.

Trong khi đó, chỉ số niềm tin người tiêu dùng rơi xuống mức thấp kỷ lục 50 điểm trong tháng 6, ít hơn 14,4% so với tháng trước đó và 41,5% so với cùng kỳ năm 2021.

“Xu hướng giảm được ghi nhận trong một bộ phận đông đảo người tiêu dùng thuộc nhiều nhóm thu nhập, lứa tuổi, trình độ học vấn, quan điểm chính trị… khác nhau”, Hsu cho biết.

“Có khoảng 79% người tham gia dự báo tình hình kinh doanh khó khăn trong năm tới, mức cao nhất kể từ năm 2009. Lạm phát tiếp tục là mối quan tâm lớn nhất đối với người tiêu dùng với 47% người tham gia cho biết tình trạng giá cả tăng cao đang ăn mòn điều kiện sống của họ, chỉ thấp hơn 1 điểm phần trăm so với kỷ lục mợ thời đại ghi nhận trong giai đoạn Đại suy thoái của thế kỷ trước”, Hsu bổ sung.

Theo Trọng Đại

NĐH

Trở lên trên