MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khép lại vụ án siêu lừa Huyền Như chiếm đoạt 4000 tỉ từ các ngân hàng

15-08-2018 - 14:24 PM | Tài chính - ngân hàng

Phiên tòa cuối cùng trong ‘đại án’ siêu lừa Huyền Như chiếm đoạt 4.000 tỉ đồng. Bản án vừa tuyên cũng sẽ khép lại hoàn toàn ‘đại án’ này sau nhiều năm xét xử, với 2 giai đoạn và nhiều phiên tòa, cấp tòa.

Đúng như dự kiến, sáng nay 15-8, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên án phúc thẩm vụ cố ý làm trái xảy ra tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Nam Việt (Navibank), nay là Ngân hàng Quốc Dân (NCB)

Trước đó, gần 20g tối 14-8,10 bị cáo nguyên là cán bộ lãnh đạo Navibank đã nói lời sau cùng trước khi toà nghị án sau hai ngày xét xử tranh luận.

Khép lại vụ án siêu lừa Huyền Như chiếm đoạt 4000 tỉ từ các ngân hàng - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Quang Trí, nguyên Tổng giám đốc Navibank kêu oan từ đầu vụ án đến nay

HĐXX phúc thẩm nhận định, án sơ thẩm của TAND TPHCM đã tuyên là có căn cứ và chính xác. Cụ thể từ ngày 19-11-2010 đến 26-7-2011, vì tin Huỳnh Thị Huyền Như (Nguyên Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ của VietinBank), Navibank đã cho 47 lượt cá nhân đứng tên vay 1.543 tỉ đồng gửi vào Vietinbank Chi nhánh Nhà Bè và Chi nhánh TPHCM để hưởng lãi suất cao. 

Tổng số tiền lãi Navibank thu được là 75,7 tỉ đồng, trong đó lãi trong hợp đồng là 51,3 tỉ đồng, lãi chênh lệch là 24,3 tỉ đồng. Số tiền lãi ngoài hợp đồng này Navibank đã chuyển cho 47 lượt cá nhân. Huyền Như đã chuyển trả cho Navibank 1.343 tỉ đồng, chiếm đoạt 200 tỉ đồng còn lại.

Án sơ thẩm đã đánh giá đúng vai trò, mức độ hành vi của các bị cáo. Vì vậy, HĐXX toà phúc thẩm quyết định bác kháng cáo kêu oan của 7 bị cáo. Ba bị cáo nữ xin giảm nhẹ hình phạt là Đinh Thị Đoan Trang , Nguyễn Ngọc Oanh , Phạm Thị Thu Hiền có lý lịch nhân thân tốt, thành thật hối cải và gia cảnh neo đơn, khó khăn, bệnh tật, HĐXX giảm nhẹ một phần hình phạt cho các bị cáo. Cụ thể các bị cáo được giảm từ bảy năm còn sáu năm tù.

Đồng thời, HĐXX phúc thẩm cũng bác kháng cáo của NCB, buộc ngân hàng này nộp lại số tiền hơn 24 tỉ đồng để sung công quỹ. Và kiến nghị cơ quan CSĐT tiếp tục làm rõ một số cá nhân có hay không việc giúp sức cho Huyền Như chiếm đoạt 200 tỉ đồng của Navibank.

Tại bản án sơ thẩm, TAND TPHCM đã tuyên phạt Lê Quang Trí (nguyên Tổng giám đốc Navibank ) 13 năm tù. 9 bị cáo còn lại bị tuyên án phạt từ bảy đến 12 năm tù cùng về tội cố ý làm trái quy định.

Đây là phiên tòa cuối cùng trong ‘đại án’ siêu lừa Huyền Như chiếm đoạt 4.000 tỉ đồng. Bản án vừa tuyên cũng sẽ khép lại hoàn toàn ‘đại án’ này sau nhiều năm xét xử, với 2 giai đoạn và nhiều phiên tòa, cấp tòa.

Theo Hoàng Yến

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên