MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khi chia tay, phụ nữ tổn thương nhiều nhưng hồi phục nhanh còn đàn ông thì ngược lại

27-11-2016 - 00:00 AM | Sống

Chuyện tình cảm nào cũng có những thăng trầm. Và khi mối quan hệ tan vỡ, phản ứng giữa đàn ông và phụ nữ cũng hoàn toàn khác nhau.

Phụ nữ tổn thương nhiều hơn, nhưng “phục hồi” nhanh hơn

Một nghiên cứu được công bố trong Evolutionary Behavioral Sciences nêu ra một số bằng chứng về sự khác nhau thuộc phản ứng giới tính khi một mối quan hệ lãng mạn tan vỡ. Nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học Binghamton và Đại học College London, kết quả cho thấy, mặc dù phụ nữ bị tổn thương nhiều hơn trong giai đoạn đầu chia tay, nhưng họ cũng là những người có nhiều khả năng phục hồi hoàn toàn.

Theo đó, các nhà nghiên cứu đánh giá phản ứng cảm xúc và thể chất của những người từng bị “chia tay”, mà họ gọi đó là sau mối quan hệ đau buồn.

Có tới 5.705 người trên 96 quốc gia được khảo sát, với độ tuổi trung bình là 27. Trong số những người này, 75% đã có “kinh nghiệm” ít nhất một lần chia tay trong đời. Kết quả, phụ nữ được chứng minh có phản ứng thể chất và cảm xúc khi chia tay cao hơn rất nhiều so với nam giới. Vì vậy, phụ nữ có thể bị tổn thương sâu sắc hơn khi một mối quan hệ ý nghĩa tan vỡ.

Hơn nữa, phụ nữ có nhiều khả năng khởi xướng việc tan vỡ - theo Huffington Post.

Tuy nhiên, thật thú vị khi phụ nữ cảm nhận chia tay một cách sâu sắc hơn, họ cũng là những người nhanh chóng “tỉnh ngộ” về tình trạng mối quan hệ và quyết định thay đổi tình trạng đó. Đó là lý do tại sao, phụ nữ phục hồi sau chia tay nhanh hơn nam giới.

Đàn ông có thể chịu đựng tốt hơn, nhưng nỗi đau âm ỉ trong thời gian dài

Phụ nữ có xu hướng khiến cuộc chia tay trở nên gay gắt hơn so với đối tác, nhưng người đàn ông có thể sẽ đau khổ hơn. Theo Tâm lý học ngày nay, những tác hại cho sức khoẻ cả về thể chất và tình cảm, có thể tác động mạnh hơn lên nam giới do các yếu tố khác nhau.

Khi kết hôn, người vợ có khả năng khuyến khích hành vi lành mạnh của chồng và ngược lại, lúc mối quan hệ tan vỡ, nam giới dễ bị rơi vào những thói quen không lành mạnh cũ do không có ảnh hưởng tích cực từ đối tác của họ.

Ngoài ra, người đàn ông thường có nhiều cảm xúc phụ thuộc vào bạn đời hơn so với phụ nữ. “Phía sau người đàn ông thành công luôn có bóng dáng của người phụ nữ”, đàn ông thành công, sự nghiệp phát triển thường có gia đình êm ấm hoặc chuyện tình cảm êm đẹp, đặc biệt khi có một người vợ thấu tình đạt lý. Đó chính là nền tảng để nam giới tiến xa hơn trong sự nghiệp khi có hậu phương vững chắc.

Điều này cho thấy, đàn ông thường “dựa” nhiều hơn vào bạn tình, bạn đời. Nếu mối quan hệ tan vỡ, cảm xúc đau buồn sẽ chi phối toàn bộ cuộc sống của họ, âm ỉ trong một thời gian dài.

Nguyễn Nguyễn

Cheatsheet

Từ Khóa:
Trở lên trên