MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khi đê chắn sóng trở thành địa điểm hấp dẫn, được các "tín đồ" du lịch yêu thích

03-12-2022 - 21:38 PM | Lifestyle

Khi đê chắn sóng trở thành địa điểm hấp dẫn, được các "tín đồ" du lịch yêu thích

Đê chắn sóng Cát Hải ở Hải Phòng trở thành một trong những địa điểm được nhiều tín đồ du lịch yêu thích và tìm đến trong thời gian gần đây.

Hải Phòng, hay còn được gọi là thành phố hoa phượng đỏ nổi tiếng với nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn. Có thể kể tới như đảo Cát Bà, Hòn Dấu hay bãi biển Đồ Sơn. Thêm vào đó, vài năm trở lại đây, ẩm thực Hải Phòng luôn được đánh giá cao, thu hút rất đông du khách tới thành phố để trải nghiệm, đặc biệt là các bạn trẻ.

Một số du khách cho biết, tất cả các chuyến tàu xuất phát từ Hà Nội đến Hải Phòng đều rất đông khách, toàn bộ đều kín chỗ.

Cũng theo thống kê, trong quý II năm 2022, ga Hải Phòng đón tiếp khoảng 100.000 lượt khách đến và gần 100.000 lượt khách đi. Riêng các ngày thứ 6, thứ 7 và Chủ nhật là khoảng 70.000 lượt khách mỗi chiều đi - về.

Lượng khách tới Hải Phòng tăng mạnh do các hoạt động kích cầu du lịch tốt của thành phố, đặc biệt là sự ra mắt của bản đồ ẩm thực miễn phí của Sở Du lịch Hải Phòng phát hành vào hồi tháng 5 vừa qua.

Khi đê chắn sóng trở thành địa điểm hấp dẫn, được các tín đồ du lịch yêu thích - Ảnh 1.

Những chuyến tàu hỏa về Hải Phòng luôn kín chỗ. (Ảnh Đường sắt Việt Nam)


Khi đê chắn sóng trở thành địa điểm hấp dẫn, được các tín đồ du lịch yêu thích - Ảnh 2.

Bản đồ ẩm thực Hải Phòng nhận được sự quan tâm và hưởng ứng lớn. (Ảnh Sở Du lịch Hải Phòng)


Có thể nói sức hút của thành phố hoa phượng đỏ Hải Phòng vẫn là rất lớn với các tín đồ du lịch, khi mới đây, thêm một địa điểm nữa được đưa vào danh sách nhất định phải đến, chỉ Hải Phòng mới có. Đó chính là đê chắn sóng Cát Hải.

Vậy có điều gì lại khiến một chiếc đê chắn sóng lại trở thành địa điểm ghé thăm, check-in lý tưởng?

"Con đường" bê tông dài 10km giữa biển

Đê chắn sóng Cát Hải nằm cách trung tâm thành phố Hải Phòng khoảng 25km, thuộc Lạch Huyện, khu vực nằm giữa đảo Cát Hải và đảo Cát Bà.

Tổng chiều dài của đê lên tới hơn 10km, chiều ngang 2,5m. Trong đó có 2480m là đê chắn sóng và 7600m là đê chắn cát, được ví như một con đường nối ra biển khơi. Đê chắn sóng Cát Hải cũng được đánh giá là công trình biển có quy mô lớn nhất Việt Nam cho tới thời điểm hiện tại.

Khi đê chắn sóng trở thành địa điểm hấp dẫn, được các tín đồ du lịch yêu thích - Ảnh 3.

Đê chắn sóng cát hải qua những bức ảnh như một con đường giữa biển dài đến tận đường chân trời. (Ảnh Toàn Hồ)


Mục đích chính của đê là giúp chắn sóng và những luồng nước mạnh đổ vào cửa Lạch Huyện, giúp tàu thuyền có thể ra vào dễ dàng hơn và không bị ảnh hưởng khi neo đậu; ngăn cát và phù sa bồi lấp vào luồng tài ở khu cực cửa Lạch Huyện.

Trước kia, khu vực đê được che chắn, nghiêm cấm người không phận sự và có lực lượng bảo vệ trông giữ. Sau khi hoàn thành và đã đảm bảo đủ điều kiện để con người đi lại, thì du khách có thể ra vào tự do.

Nhìn tổng thể, đoạn đê là những khối bê tông khổng lồ nằm giữa biển. Khi thủy triều xuống thấp, đoạn đê lại hiện càng rõ hơn, như đường chia cắt vùng biển thành 2 nửa.

Nhiều du khách tìm tới đây để được trải nghiệm cảm giác đi bộ ra giữa biển khơi, hít thở không khí trong lành và tận hưởng cảm giác cực kỳ mới lạ.

Khi đê chắn sóng trở thành địa điểm hấp dẫn, được các tín đồ du lịch yêu thích - Ảnh 4.

Nhiều người dân đến khu vực này vừa để ngắm cảnh, vừa để câu cá. (Ảnh LuhanhVietNam)


Khi đê chắn sóng trở thành địa điểm hấp dẫn, được các tín đồ du lịch yêu thích - Ảnh 5.
Khi đê chắn sóng trở thành địa điểm hấp dẫn, được các tín đồ du lịch yêu thích - Ảnh 6.
Khi đê chắn sóng trở thành địa điểm hấp dẫn, được các tín đồ du lịch yêu thích - Ảnh 7.

Những khối bê tông khổng lồ là yếu tố thu hút du khách tới check-in. (Ảnh KTS Nguyễn Minh Thủy)


Khi đê chắn sóng trở thành địa điểm hấp dẫn, được các tín đồ du lịch yêu thích - Ảnh 8.

Ảnh: Check in VietNam


Những lưu ý khi tới đê chắn sóng Cát Hải

Dù chiều rộng đủ để xe máy đi, tuy nhiên phương án tốt nhất được khuyên đối với du khách vẫn là đi bộ bởi đường đê khá gập ghềnh, nhỏ và hẹp, 2 bên lại đều là nước biển.

Một số lưu ý khác nếu du khách muốn tới thăm đê chắn sóng Cát Hải chủ yếu là về thời gian. Như đã nói ở trên, đường đê chỉ hiện ra rõ nhất khi thủy triều xuống. Vì vậy du khách nên tránh đi vào khung giờ thủy triều lên. Bởi lúc này phần lớn mặt đê sẽ bị chìm trong nước biển. Những phần ít ỏi lộ ra cũng sẽ ẩm ướt, có nhiều rong rêu bám, dễ trơn trượt.

Khi đê chắn sóng trở thành địa điểm hấp dẫn, được các tín đồ du lịch yêu thích - Ảnh 9.

Ảnh: Mai Luong


Khi đê chắn sóng trở thành địa điểm hấp dẫn, được các tín đồ du lịch yêu thích - Ảnh 10.

Những gia đình có trẻ nhỏ nên chú ý trông chừng, để mắt tới trẻ. (Ảnh Mai Luong)


Thứ 2 là không nên đi vào khi trời đã quá tối. Đây vẫn là khu vực hẻo lánh, không có quá nhiều nhà dân hay được tập trung phát triển du lịch nên ánh đèn sẽ thưa thớt, gây khó khăn cho việc di chuyển.

Thứ 3 là lưu ý về ý thức bảo vệ môi trường và cảnh quan chung. Du khách khi tới hãy chủ động mang theo những chiếc túi để đựng rác bởi nơi đây hoàn toàn không có nhân viên dọn dẹp hay lao công. Cũng tuyệt đối không vứt, xả rác bừa bãi xuống biển.

Khi tới đê chắn sóng Cát Hải, đặc biệt là với những gia đình có trẻ nhỏ hay những người có sức khỏe yếu, tuyệt đối nên để mắt, tránh trường hợp trượt chân để xảy ra tai nạn.

Theo Thu Phương

Tổ Quốc

Trở lên trên