MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khi doanh nhân Việt dạy con: Học cách kiếm tiền từ bé, làm từ nhỏ mà lên chứ đừng nghĩ được "trải thảm đỏ"

13-10-2021 - 07:01 AM | Sống

Khi doanh nhân Việt dạy con: Học cách kiếm tiền từ bé, làm từ nhỏ mà lên chứ đừng nghĩ được "trải thảm đỏ"

Những thiếu gia, ái nữ là “quán quân đầu thai” nhưng không được hưởng đặc quyền chính là đặc điểm chung khi doanh nhân Việt dạy con học cách tự lập.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: “Xuống cơ sở để làm, không thể khệnh khạng được”

Trong vấn đề nuôi dạy con, ông chủ tập đoàn Vingroup luôn duy trì quan điểm rằng, các con phải chịu khó lao động, yêu lao động và chủ động rèn luyện. Ngay từ bé, ông đã rèn cho các con tư duy “tay làm hàm nhai”.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chia sẻ: “Như cậu con trai đầu, ngày xưa ở bên Ukraine sân nhà tôi rất rộng, đến mùa hè tôi mua một xe gạch về đổ xuống sân. Cháu và mấy đứa bạn nữa cứ chở từ đầu này đến đầu kia sắp xếp xong là được 100 đô, cứ như vậy làm miệt mài cả mùa hè. Ngay bây giờ cũng thế, cũng phải lao động.”

Ông để các con mình được tự do lựa chọn công việc theo sở thích và năng lực của bản thân thay vì bắt họ phải “ôm công việc của bố”. Sự nghiệp đang gây dựng là công sức và tâm huyết của rất nhiều người, không thể bị hủy hoại được.

Khi doanh nhân Việt dạy con: Học cách kiếm tiền từ bé, làm từ nhỏ mà lên chứ đừng nghĩ được trải thảm đỏ - Ảnh 1.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng chia sẻ về quan điểm khi doanh nhân Việt dạy con. Ảnh: Internet

Vị tỷ phú tiết lộ, con trai lớn của mình cũng đang phải học hỏi không ngừng, đi làm hùng hục. Ông muốn con mình phải “xuống tận cơ sở ngồi làm, không thể khệnh khạng được”. Đó cũng là cơ hội quý giá để con ông được tiếp xúc và đúc rút kinh nghiệm. Có như vậy, tương lai mới có thể vươn lên.

Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo: “Để con phát triển tự nhiên, nếu sau ngày kế nghiệp được thì tốt”

Tổng giám đốc của VietJet Air là một nữ doanh nhân bản lĩnh trên thương trường, đồng thời cũng là một người mẹ tâm lý trong gia đình. Bà chia sẻ, mình đóng vai trò là một người bạn thân của con để “cùng đi xem phim, cà phê”.

“Tôi để con phát triển một cách tự nhiên, theo sở trường và đam mê chứ không ép buộc. Bạn ấy học ở Anh, tự thi vào khoa Quản lý kinh tế của Đại học Oxford rất khó”, nữ tỷ phú chia sẻ. “May mắn là bạn ấy học giỏi và tự lập. Sau này nếu bạn ấy kế nghiệp được thì tốt”.

Khi doanh nhân Việt dạy con: Học cách kiếm tiền từ bé, làm từ nhỏ mà lên chứ đừng nghĩ được trải thảm đỏ - Ảnh 2.

Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo đóng vai trò là một người bạn thân của con. Ảnh: Internet

Để tạo thói quen làm việc và giúp con có cơ hội quan sát, học hỏi từ thực tiễn, bà Thảo thường đưa con đi làm cùng vào cuối tuần. Người phụ nữ quyền lực trên thương trường đã trực tiếp làm gương và uốn nắn cho con một cách tự nhiên, không cứng nhắc hay gượng ép.

Chàng thiếu gia nhà tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo tên Tommy Nguyễn cũng không phụ tấm lòng của mẹ. Dù vẫn đang học tập nhưng cậu đã là người đồng sáng lập Swift247 – một start-up công nghệ cung cấp dịch vụ chuyển phát hàng không siêu tốc.

“Vua mía đường” Đặng Văn Thành: Dạy con tự kiếm tiền từ nhỏ

Ông Đặng Văn Thành từng chia sẻ về quan điểm nuôi dạy con cái của mình như sau: “Từ khi còn bé, chúng tôi đã phân tích và giáo dục con sử dụng đồng tiền phù hợp với lứa tuổi và sinh hoạt trong gia đình luôn ở chừng mực ngăn nắp nhằm tạo thói quen cho con”.

Trong cuộc sống thường ngày, ông luôn tạo điều kiện cho con mình tự kiếm tiền từ nhỏ. Bắt đầu từ thời sinh viên, các con ông Thành đã bắt đầu tham gia các công việc nhỏ và phù hợp lứa tuổi như bán cây cảnh vào dịp Tết, mở quán bán thức anh nhỏ… Bên cạnh đó, ông cũng dành thời gian để chia sẻ, tâm sự, trao đổi kinh nghiệm sống với gia đình. Nếu con cái có điều thắc mắc, ông Thành cũng giải đáp tường tận.

Nhờ những thói quen và tư duy được cha mẹ xây dựng từ nhỏ, đại thiếu gia Thành Thành Công – doanh nhân Đặng Hồng Anh đã đạt được không ít thành tựu nổi bật. Con trai cả của ông Thành từng nhận được nhiều giải thưởng, danh hiệu như "Nhà doanh nghiệp trẻ Việt Nam tiêu biểu", "Giải thưởng Sao đỏ 2008", "Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu"… Anh còn hai lần đạt giải "Doanh nhân trẻ xuất sắc thành phố" và bốn năm liền là "Doanh nhân Sài Gòn tiêu biểu"…

Khi doanh nhân Việt dạy con: Học cách kiếm tiền từ bé, làm từ nhỏ mà lên chứ đừng nghĩ được trải thảm đỏ - Ảnh 3.

Doanh nhân Đặng Hồng Anh được tạo điều kiện kinh doanh từ sớm. Ảnh: Shark Tank Việt Nam

Bên cạnh đó, ái nữ của ông Thành là nữ doanh nhân Đặng Huỳnh Ức My cũng đủ bản lĩnh để nắm giữ nhiều trọng trách như Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Bourbon Tây Ninh và là Phó Chủ tịch thường trực HĐQT Công ty cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa (SBT) với số lượng cổ phiếu “khủng”.

Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Nga: Kiệm lời khen dành cho con

Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Nga là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SeABank. “Ái nữ” Lê Thu Thủy không vì chức vụ của mẹ mà được hưởng bất cứ đặc quyền hay “trải thảm đỏ” chào đón.

Cô là Cử nhân Quản trị Kinh doanh, tốt nghiệp từ Đại học George Mason, Hoa Kỳ. Cũng phải bắt đầu từ một nhân viên bình thường, Lê Thu Thủy đảm nhận mọi nghiệp vụ và các vị trí thông thường. Con gái của nữ Chủ tịch đã phải từng bước đi lên bằng chính thực lực của mình.

Khi bản thân gặp sai lầm, cô vẫn bị mẹ khiển trách và chịu kỷ luật một cách công bằng. Đôi khi, dù làm tốt, cô cũng hiếm khi được nhận lời khen từ mẹ mình. Đó là cách để cô ngày một trưởng thành, trở thành thế hệ doanh nhân trẻ đầy tiềm năng.

Khi doanh nhân Việt dạy con: Học cách kiếm tiền từ bé, làm từ nhỏ mà lên chứ đừng nghĩ được trải thảm đỏ - Ảnh 4.

Bà Nguyễn Thị Nga là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SeABank nhưng không để con có "đặc quyền" nào. Ảnh: Internet

Hiện tại, Lê Thu Thủy đang giữ cương vị TGĐ và và Phó Chủ tịch thường trực Ngân hàng SeABank.

*Tổng hợp

Thuý Phương

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên