TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khi giới trẻ Việt tích cực đầu tư

26-07-2021 - 10:00 AM | Doanh nghiệp

Khi giới trẻ Việt tích cực đầu tư

Kể từ 2020 đến nay, làn sóng người trẻ thế hệ millenials tham gia đầu tư vào thị trường tài chính càng ngày càng lớn mạnh và trở thành xu hướng nổi trội trên toàn cầu. Việt Nam không phải là ngoại lệ.

Đầu tư đã trở thành một trào lưu phổ biến

Thu Hà, 26 tuổi, đang làm trợ lý Giám đốc một công ty tại TP.HCM với mức lương 15 triệu đồng/tháng nhưng đã có "thâm niên" đầu tư hơn 3 năm từ khi mới ra trường. Mỗi tháng Hà trích từ thu nhập 2 triệu đồng để đầu tư vào một quỹ mở cổ phiếu mà cô tình cờ tìm qua internet. Trong khi đó Phương, người bạn trai hơn Hà 3 tuổi, đang là trưởng phòng kinh doanh có thu nhập tốt hơn nên anh chọn cách đầu tư vào cổ phiếu và quỹ ETF niêm yết tại HOSE – Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.

Ngày nay, không khó để tìm được trên mạng xã hội những hội nhóm đầu tư tài chính, chứng khoán, tiền kỹ thuật số mà trong đó đa số thành viên là những người trạc tuổi Phương và Hà - thế hệ millenials. Các nhóm có số lượng tham dự lên tới hàng trăm ngàn người, liên tục cập nhật nhiều nội dung và các buổi livestream về kênh đầu tư, chia sẻ kiến thức tài chính thu hút sự tham gia trao đổi sôi nổi của nhiều người trẻ. Điều này cho thấy, giới trẻ Việt Nam hiện nay đã có cái nhìn cởi mở hơn về đầu tư và họ luôn khao khát tìm kiếm những cơ hội tích cực để thay đổi vị thế tài chính của mình thông qua các kênh đầu tư.

Đầu tư gia tăng nhờ sự chắp cánh của công nghệ

Công nghệ đóng vai trò chủ đạo với xu hướng đầu tư của người trẻ. Từ khi đại dịch Covid diễn ra, số lượng nhà đầu tư tìm đến các ứng dụng (app) đầu tư trên điện thoại cũng gia tăng mạnh. Nếu tại Mỹ và Châu Âu, app Robinhood thu hút hàng triệu nhà đầu tư thì ở Việt Nam các app đầu tư như Finhay, Infina cũng nhanh chóng được nhiều người quan tâm. Với các nhà đầu tư trẻ có cuộc sống gắn liền với smartphones, đầu tư qua app là điều hiển nhiên và rất bình thường.

Theo số liệu từ thị trường chứng khoán Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2021, có 619.911 tài khoản mở mới, tăng 58% so 2020 – cũng là năm thị trường đã lập kỷ lục về số tài khoản mới. Con số tăng trưởng này có sự góp phần không nhỏ của công nghệ định danh khách hàng trực tuyến (eKYC), cho phép nhà đầu tư có thể ngồi nhà mở tài khoản đầu tư ngay trên app. Công ty quản lý quỹ (QLQ) Dragon Capital Việt Nam cũng chia sẻ những thông tin thú vị: số lượng nhà đầu tư quỹ mở trong độ tuổi dưới 35 trên kênh kỹ thuật số (digital) chiếm tỷ trọng xấp xỉ 60% trong tổng số nhà đầu tư. Số tiền đầu tư bình quân của họ cũng cao bất ngờ so với thu nhập của người Việt, ở mức 18 triệu đồng/tháng. Có thể nói xu hướng đầu tư được công nghệ "chắp cánh" sẽ đóng vai trò chủ đạo hơn trên thị trường từ nay trở đi.

Khi giới trẻ Việt tích cực đầu tư - Ảnh 1.

Quỹ đầu tư lớn bắt đầu hành động

Là công ty quản lý quỹ lâu đời tại Việt Nam với quy mô tài sản quản lý hơn 5 tỷ USD, Dragon Capital Việt Nam (DCVFM) đã sớm nhìn được triển vọng tương lai từ thị trường nội địa và hướng đến phục vụ số đông nhà đầu tư thông qua các nền tảng công nghệ là xu thế tất yếu.

Ngày 26/7/2021 đánh dấu một bước tiến mới khi DCVFM giới thiệu ra thị trường ứng dụng đầu tư chứng chỉ quỹ DragonX. Đây có thể xem là sự nâng cấp đột phá khi DCVFM là công ty QLQ tiên phong dùng phương thức eKYC và chữ ký điện tử (eSign) trên một ứng dụng để nhà đầu tư mở tài khoản thuận tiện nhất. Chỉ cần tải app về điện thoại, với vài thao tác, người dùng sẽ có ngay tài khoản đầu tư.

Ngoài giao diện thân thiện, DragonX còn chú trọng tính bảo mật cao khi áp dụng các công nghệ bảo mật tiên tiến như SHA-256, JWT, 2FA… và được kiểm tra bởi một trong những tổ chức kiểm định an toàn thông tin (pentest) hàng đầu thế giới.

Song song việc ra mắt DragonX, DCVFM tiếp tục giúp giới trẻ tiếp cận kênh đầu tư quỹ dễ dàng hơn khi điều chỉnh giá trị đầu tư tối thiểu chỉ còn 100.000 đồng, miễn hoàn toàn phí mua. Trong quá trình sử dụng DragonX, người dùng còn được cung cấp kiến thức đầu tư một cách dễ hiểu, sống động thông qua các bài đăng, bản tin hàng ngày và video về đầu tư do chính đội ngũ chuyên gia DCVFM đảm nhiệm.

Phát biểu về việc ra mắt ứng dụng DragonX, ông Trần Thanh Tân, Phó Chủ Tịch HĐQT Dragon Capital Việt Nam cho biết: "Tôi tin rằng thị trường tài chính của một quốc gia chỉ có thể phát triển mạnh mẽ nếu như có sự tham gia đông đảo từ chính người dân của quốc gia đó. Việc ra mắt DragonX là một trong những nỗ lực của DCVFM trong việc đưa người dân gần hơn với những cơ hội đầu tư tốt trên thị trường tài chính Việt Nam. Đây cũng là điều chúng tôi luôn mong mỏi trong suốt hơn 25 năm hoạt động."

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên