MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khi nào sẽ bỏ sổ hộ khẩu giấy?

30-11-2022 - 17:25 PM | Kinh tế số

Sổ hộ khẩu giấy. Ảnh: TTXVN.

Sổ hộ khẩu giấy. Ảnh: TTXVN.

Sau ngày 31/12/2022, sổ hộ khẩu giấy hết giá trị, thay vào đó, Nhà nước sẽ quản lý trên môi trường điện tử và người dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử trong các thủ tục hành chính.

Tại khoản 3 Điều 38 Luật Cư trú năm 2020 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2021) nêu rõ “Sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú theo quy định của Luật này cho đến hết ngày 31/12/2022”.

Như vậy, tháng 12/2022 sẽ là tháng cuối cùng người dân được sử dụng sổ hộ khẩu giấy. Kể từ ngày 1/1/2023 cuốn sổ này sẽ chính thức bị “khai tử”, do đó người dân có thể bỏ hoặc lưu giữ làm kỷ niệm.

Để thực hiện các thủ tục hành chính, người dân có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử được tạo lập và xác thực trên hệ thống VNeID của Bộ Công an.

Khi nào sẽ bỏ sổ hộ khẩu giấy? - Ảnh 1.

Các tiện ích của ứng dụng VNeID. Ảnh: Bộ Công an.

Tài khoản định danh điện tử được đồng bộ các thông tin cơ bản về nhân thân như: Họ tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, giới tính, thẻ bảo hiểm y tế, giấy phép lái xe, mã số thuế…

Danh tính, tài khoản định danh của mỗi cá nhân, tổ chức đều sử dụng duy nhất một mã số là mã định danh. Số này được cấp từ khi sinh ra đến khi mất đi và không lặp lại ở người khác.

Có tài khoản này, khi làm các thủ tục hành chính cần xuất trình giấy tờ, công dân chỉ cần mở ứng dụng và trình các giấy tờ đã tích hợp trong ứng dụng cho đơn vị yêu cầu.

Đến thời điểm hiện tại, người dân có thể dùng thông tin định danh điện tử để chứng minh nhân thân, thay cho CCCD gắn chip bản cứng.

Từ đầu tháng 10/2022, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an đã ban hành Kế hoạch mở “cao điểm 90 ngày, đêm” triển khai các giải pháp đảm bảo hoàn thành những chỉ tiêu phục vụ triển khai quy định của Luật Cư trú năm 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022...

Theo T.Linh

Đại đoàn kết

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên