TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khi TikToker nhập hội đầu tư: Người đưa tiền vào một nơi an toàn, khuyên không nên gửi tiết kiệm; người lại mất rất nhiều vì chứng khoán

21-04-2022 - 16:45 PM | Lifestyle

Xem ra đầu tư đang là một xu thế mà bất kỳ ai cũng không muốn bỏ qua.

Tun Phạm, VinhTheMike và Trần Thành đều là những TikToker khá nổi gần đây nhờ những nội dung thú vị. Tuy sáng tạo nội dung theo những chủ đề hoàn toàn khác biệt, nhưng cả ba TikToker đều dấn thân vào đầu tư. Cùng xem hội TikToker này đã đầu tư vào loại hình nào và quan điểm của họ là gì nhé!

VinhTheMike: Đầu tư chứng khoán, khuyên các bạn trẻ không nên giữ tiền trong ngân hàng

VinhTheMike là một bạn trẻ khá nổi trên TikTok với gần 100k lượt theo dõi. Các video của TikToker này chủ yếu là các bài học về đầu tư tài chính, chứng khoán thu hút được hàng trăm nghìn lượt xem, trong đó có video thu về 1,8 triệu lượt xem. 

Khi TikToker nhập hội đầu tư: Người đưa tiền vào một nơi an toàn, khuyên không nên gửi tiết kiệm; người lại mất rất nhiều vì chứng khoán - Ảnh 1.

vinhthemike

Sau khi tham gia thị trường đầu tư, cậu bạn này đã rút ra được 3 bài học trong đầu tư, đó chính là kiên nhẫn,  không "all-in" tất cả tài sản và cuối cùng là không vay mượn trong thời gian dài: "Khi chúng ta không có nhiều vốn hoặc tài sản, việc tăng trưởng chậm thì cũng không nên nản, hãy tích lũy tiền bạc và kiến thức, khi có đủ rồi thì mục tiêu tiến đến rất là nhanh."

Một video chia sẻ về đầu tư của Mike

Bên cạnh đó về chuyện vay mượn trả góp, nam TikToker còn chia sẻ: "Trong đầu tư có lãi kép thì cũng có lỗ kép, những khoản vay mua tài sản như mua nhà, mua xe, trong phút mốt bạn sẽ không cảm nhận được sức nặng của nó như thế nào, cho đến khi bạn trở thành nô lệ và trả tiền cho nó".

Anh chàng cũng có quan điểm về chuyện tiền kiệm tiền trong ngân hàng của người trẻ, Mike cho rằng việc để tiền trong ngân hàng sẽ khiến bạn lỗ đi 5% do lạm phát, vì vậy các bạn trẻ có thể phân bổ tiền thành các khoản nhỏ để đầu tư sinh lợi sẽ tốt hơn.

Trần Thành: Từng “tất tay” vào chứng khoán lỗ 30%, đầu tư BĐS nhưng không có sổ đỏ

TikToker Trần Thành (hay còn được biết là chồng của hot mom và vlogger nổi tiếng Trinh Phạm) đã có nhiều chia sẻ về chuyện đầu tư và sai lầm của chính bản thân trên trang cá nhân. Trong đó, anh đã kinh qua nhiều loại hình đầu tư như chứng khoán và bất động sản.

Trần Thành chia sẻ về sai lầm khi đầu tư BĐS của mình  

Anh cũng từng chia sẻ về đầu tư chứng khoán  

Về chuyện “chơi chứng”, Trần Thành chia sẻ từng ủy thác người quen và “tất tay” hết số tài sản mình đang có để đầu tư chứng khoán. Tuy nhiên không may mắn cho anh, Trần Thành đã mất rất nhiều tiền, lỗ lên đến 30% và từng stress trong một thời gian dài do thị trường dính một cú sập rất lớn.

Khi TikToker nhập hội đầu tư: Người đưa tiền vào một nơi an toàn, khuyên không nên gửi tiết kiệm; người lại mất rất nhiều vì chứng khoán - Ảnh 5.

Chia sẻ về những bài học và sai lầm khi đầu tư chứng khoán, ông xã Trinh Phạm cho rằng nhà đầu tư nên học hỏi và tìm tòi kiến thức thật kỹ trước khi ra tiền, bởi tiền là của bạn, bạn phải là người tự mình ra quyết định đầu tư và tự quản lý tiền của chính bản thân mình.

Về hình thức đầu tư BĐS, anh cũng từng đầu tư vào một dự án chưa xong pháp lý, chưa có sổ đỏ và chủ đầu tư cá nhân yếu kém, không có tên tuổi, đến nỗi mà 5 năm sau vẫn chưa thể ra sổ đỏ. Vì vậy, anh đã buộc lòng phải nhờ đến sự can thiệp của luật để khởi kiện và đòi lại khoản tiền. Dù được đền bù một khoản lãi suất 20%/ năm trên số tiền vốn nhưng anh đã bị kẹt vốn, chôn tiền ở một dự án không tiếng tăm mà với số tiền ấy, anh có thể x2, x3 tài khoản nếu đầu tư vào hình thức khác.

Cuối cùng anh cho rằng, muốn đầu tư BĐS, điều quan trọng nhất chính là không bao giờ lựa chọn 1 dự án không có pháp lý đầy đủ, chủ đầu tư không uy tín, cho dù nó có đẹp đến đâu, bởi khi mua xong có thể bạn sẽ chẳng thể bán dự án đó cho ai cả.

Tun Phạm: Đầu tư vào một nơi rất an toàn và rủi ro thấp

Tun Phạm là TikToker sinh năm 1997 nổi tiếng khi đang sở hữu kênh TikTok 2,8 triệu lượt theo dõi. Ngoài khả năng "cá kiếm" cực khủng nhờ các hợp đồng quảng cáo, booking và kinh doanh, gần đây, anh cũng chia sẻ về chuyện đầu tư của mình. Trong đó, Tun chia sẻ mình đang đầu tư vào trái phiếu.

Khi TikToker nhập hội đầu tư: Người đưa tiền vào một nơi an toàn, khuyên không nên gửi tiết kiệm; người lại mất rất nhiều vì chứng khoán - Ảnh 6.

Tun Phạm

Theo TikToker, trái phiếu an toàn hơn cổ phiếu vì có tính rủi ro thấp hơn. Dành cho những ai chưa quen với khái niệm này, trái phiếu là một chứng nhận nợ của người phát hành cho người sở hữu với số tiền cụ thể trong khoản thời gian nhất định cộng với cổ tức (tức là bạn đầu tư vào trái phiếu một số tiền, sau một thời gian bạn sẽ lấy lại tiền gốc lẫn một khoản cổ tức giống như tiền lãi).

Khi TikToker nhập hội đầu tư: Người đưa tiền vào một nơi an toàn, khuyên không nên gửi tiết kiệm; người lại mất rất nhiều vì chứng khoán - Ảnh 7.

Đối với hình thức đầu tư này, Tun Phạm chia sẻ rằng anh cũng cân nhắc, xem xét kỹ là bản thân mình nên đầu tư, mua trái phiếu ở công ty nào thì an toàn, chứ không phải lao vào mua mà không tìm hiểu. Bên cạnh đó, anh nhấn mạnh phần lãi mà trái phiếu mang lại thì không nhiều, chỉ nhỉnh hơn khoảng 2 - 3% so với gửi tiết kiệm ở ngân hàng vì chúng chỉ là một khoản đầu tư an toàn, phù hợp với nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thấp.

Cuối cùng, dù có nhiều hình thức đầu tư được nhiều người ưa chuộng, tuy nhiên, bạn nên cố gắng tìm hiểu thật kỹ và lựa chọn hình thức phù hợp với mức độ chịu rủi ro của bản thân trước khi ra tiền nhé!

Nguồn: Tổng hợp 

https://kenh14.vn/khi-tiktoker-nhap-hoi-dau-tu-nguoi-dua-tien-vao-mot-noi-an-toan-khuyen-khong-nen-gui-tiet-kiem-nguoi-lai-mat-rat-nhieu-vi-chung-khoan-20220411112310257.chn

Theo Q.N

Pháp luật và bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên