MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khi trái cây quá lệ thuộc thị trường Trung Quốc

12-07-2016 - 16:56 PM | Thị trường

Khi trái cây quá lệ thuộc thị trường Trung Quốc
Sầu riêng chuẩn bị xuất sang thị trường Trung Quốc

Đã cuối vụ trái cây hè, sản lượng không nhiều, nhưng giá một số loại trái cây lại liên tục giảm. Theo thương lái, nguyên nhân giá trái cuối vụ giảm do sức tiêu thụ ở các tỉnh phía Bắc rất chậm. Đặc biệt, trái sầu riêng bị dội hàng do thị trường Trung Quốc “ăn” chậm.

Cuối vụ vẫn... neo trái chờ giá

Có mặt tại khu vực chợ Long Khánh (Đồng Nai), chúng tôi ghi nhận, hiện một số loại trái cây như sầu riêng, chôm chôm nhãn, chôm chôm Thái, bơ… đang vào cuối vụ nhưng giá lại thấp dần. Cụ thể như giá chôm chôm thường chỉ còn từ 3.000-5.000 đồng/kg; sầu riêng hạt lép mua xô tại vườn giá bình quân chỉ khoảng 18.000-20.000 đồng/kg, giảm tới khoảng 1/3 mức giá so với đầu vụ.

Tiếp tục tìm hiểu tại các vựa trái cây xuất khẩu lớn trên địa bàn TX.Long Khánh, chứng kiến nhiều xe “công” xếp hàng dài chờ xuất bến, cả chủ vựa lẫn nhân viên đóng hàng, bốc hàng ngồi không chờ khách thay cho cảnh mua bán tấp nập như những mùa trước.

Chị Võ Thị Trúc Thanh, chủ vựa trái cây Thanh Trung (gần bến xe Long Khánh) nhận xét, vụ thu hoạch trái cây năm nay tiêu thụ rất chậm.

“Các vườn báo trái đã chín nhiều nhưng chúng tôi vẫn buộc phải nhờ bà con neo lại trên cây để chờ khi bạn hàng Trung Quốc đặt thì mới vào hái, vì hái xuống để từ sáng đến chiều chậm tiêu thụ là rớt thêm mấy giá liền”. Theo chị Thanh, mặt hàng sầu riêng, từ khi Trung Quốc giảm nhập khẩu, có lúc giá rớt chỉ còn hơn 20.000 đồng/kg.

Các vựa thu mua chôm chôm tại các huyện Xuân Lộc, Long Khánh, cũng nằm trong tình trạng gặp khó khăn khi xuất bán hàng ra thị trường miền Bắc và Trung Quốc. Khi nghe chúng tôi hỏi thực hư việc có thời điểm Trung Quốc cấm nhập sầu riêng VN, các chủ vựa khẳng định không có chuyện đó mà chỉ là họ hạn chế mua bởi chất lượng sầu riêng giống Ri6 thấp do ảnh hưởng đợt hạn, mặn vừa rồi.

Lệ thuộc thị trường Trung Quốc

Thời điểm hiện tại những nhà vườn trồng sầu riêng và chôm chôm của HTX Nông nghiệp - Dịch vụ - Thương mại Bình Lộc (xã Bình Lộc - TX Long Khánh) đang bước vào đợt thu hoạch cuối vụ (vét vườn).

Theo phản ảnh của bà con trong HTX, cùng thời điểm này năm trước giá sầu riêng, chôm chôm vẫn cao, còn năm nay ngay đầu vụ giá trái đã bị giảm, nhất là với sầu riêng Ri6, đầu vụ bán được 47.000 đồng/kg, sau đó giảm chỉ còn 30.000 đồng/kg và giữ giá cho đến nay.

Ông Phùng Thanh Tâm, Chủ nhiệm HTX cho biết: “Mới đây có những đoàn khách Trung Quốc tìm vào tận các vườn cây của HTX để hỏi thăm về kỹ thuật canh tác và khảo sát thị trường rất kỹ. Họ còn đặt vấn đề mua thử mẫu chôm chôm Dava của HTX về để nghiên cứu”. Theo ông Tâm, càng ngày thị trường trái cây xuất khẩu càng khó do bị phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Thực tế, có thời điểm các vựa ngưng thu mua, giá trái xuống thấp khiến bà con buộc phải tìm thương lái nhỏ để bán được giá cao hơn.

Để có vụ thu hoạch trái cây hè năm nay, nông dân phải đổ chi phí đầu tư cao hơn hẳn mọi năm để vườn cây vượt qua giai đoạn hạn hán, mặn xâm nhập. Dù đầu tư cao năng suất nhiều vườn cây vẫn bị giảm mạnh, thậm chí còn bị ảnh hưởng đến các vụ sau.

Trao đổi với PV, ông Lê Thanh Hiệp, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Tân (Long Khánh) cho biết: “Vụ trái cây hè năm nay đa số nhà vườn đều bị giảm thu nhập, thậm chí thua lỗ, vì bà con phải bỏ công, chi phí gấp đôi để chăm sóc vườn cây vượt qua đợt hạn hán vừa rồi. Vậy nhưng có vườn cây vẫn bị thất trắng, nhà vườn càng gặp khó khăn hơn khi vào đợt thu hoạch rộ trái cây lại bị rớt giá, kéo dài cho đến cuối vụ!”.

Theo ông Hiệp, hầu hết sầu riêng trong vùng đều tập trung về các đầu mối thu mua lớn xuất qua Trung Quốc nên khi thương lái Trung Quốc ngưng thu mua thì giá sầu riêng giảm mạnh.

Sầu riêng Đồng Nai được gắn nhãn mác chữ Trung Quốc

Sầu riêng Đồng Nai được gắn nhãn mác chữ Trung Quốc

Theo Minh Sáng

Nông nghiệp Việt Nam

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên