MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khi vừa thức dậy buổi sáng, những người sống thọ không đi vệ sinh hay uống nước ngay mà thường làm trước 3 việc này

30-04-2020 - 05:55 AM | Sống

Khoảng thời gian khi mới thức dậy vào buổi sáng chính là "thời điểm vàng" trong ngày để duy trì sức khỏe vì chúng ta vừa trải qua một giấc ngủ dài, cơ thể cần được khởi động một cách từ từ để bắt đầu ngày mới.

Khi được hỏi "Bạn làm gì đầu tiên sau khi ngủ dậy?", có lẽ nhiều người sẽ lập tức trả lời rằng mình uống một cốc nước hay đi thẳng vào nhà vệ sinh. Tuy nhiên đây không phải là những thói quen của người khỏe mạnh và sống thọ.

Khi vừa thức dậy buổi sáng, những người sống thọ không đi vệ sinh hay uống nước ngay mà thường làm trước 3 việc này - Ảnh 1.

Khoảng thời gian khi mới thức dậy vào buổi sáng chính là "thời điểm vàng" trong ngày để duy trì sức khỏe.

Trong Y học cổ truyền Trung Quốc quan niệm thời điểm sáng sớm sau khi ngủ dậy chính là "thời gian quỷ dữ". Trong thời gian này, nếu bạn vận động quá mạnh sẽ dễ gây ra các bệnh lý về tim mạch và mạch máu não. Vì sao lại như vậy? Lý do là trong suốt một đêm ngủ dài, các cơ quan của cơ thể đang ở trạng thái tĩnh, lưu lượng máu tương đối chậm vì vậy nếu bạn ngay lập tức bật dậy đi vệ sinh hoặc thay quần áo dễ khiến huyết áp tăng cao đột ngột, nguy cơ té ngã do không tỉnh táo, hoặc thậm chí là đột tử.

Nếu muốn đảm bảo sức khỏe và tuổi thọ, bạn nên thực hiện 3 điều này ngay sau khi ngủ dậy:

1. "Đánh thức" cơ thể một cách từ từ

Khi bạn thức dậy vào buổi sáng, cơ thể của bạn sẽ ở trong trạng thái nửa ngủ - nửa thức, bạn không nên bật dậy ngay vì như vậy các cơ quan chưa kịp được "đánh thức" đã phải hoạt động, có thể gây chóng mặt, chân tay yếu và mệt mỏi.

Khi vừa thức dậy buổi sáng, những người sống thọ không đi vệ sinh hay uống nước ngay mà thường làm trước 3 việc này - Ảnh 2.

Thay vào đó, hãy nằm yên trên giường 5-10 phút và chờ đợi các cơ quan khác nhau của cơ thể dần dần tỉnh dậy.

2. Duỗi thẳng chân tay

Sau khi thức dậy vào buổi sáng, cơ thể gần như không được linh hoạt, lưu lượng máu tương đối chậm vì vậy bạn hãy duỗi thẳng tay chân để lưu thông máu, đánh thức các cơ bắp, điều chỉnh trạng thái tinh thần, giúp não dần tỉnh táo hơn.

3. Từ từ đứng dậy

Sau khi thực hiện xong hai bước trên, lúc này chúng ta mới từ từ đứng dậy và rời khỏi giường. Tuy nhiên hãy đảm bảo rằng lúc này đầu óc bạn đã hoàn toàn tỉnh táo đồng thời máu lưu tốt, nếu không thì bạn không thể đứng vững, dễ bị ngã. Đối với người cao tuổi hay trung niên, việc tế ngã đem lại rất nhiều rắc rối.

Khi vừa thức dậy buổi sáng, những người sống thọ không đi vệ sinh hay uống nước ngay mà thường làm trước 3 việc này - Ảnh 3.

Buổi sáng là thời kỳ vàng son của sức khỏe vì vậy sau khi đứng dậy rời khỏi giường, việc tiếp theo bạn cần làm đó là uống một cốc nước ấm. Việc bổ sung một ly nước trong thời điểm này có vai trò giữ ẩm cho dạ dày, thanh lọc cơ thể, khởi động đường ruột, làm giảm độ nhớt của máu. Tiếp đó, bạn nên tiến hành đánh răng, đi tiểu tiện và đại tiện.

Ngoài ra, buổi sáng là thời điểm thích hợp để tập thể dục, ra ngoài hít thở không khí trong lành và cuối cùng là có một bữa sáng ngon lành, tốt cho sức khỏe. Theo chuyên gia dinh dưỡng, trứng, sữa, phở, bánh mì,… là những lựa chọn tốt cho bữa sáng.

Nguồn: Aboluowang

Theo Đỗ Đỗ

Nhịp sống Việt

Trở lên trên