TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Kho báu" tím ngát núi Tàu

28-06-2019 - 08:43 AM | Thời sự

"Kho báu" tím ngát núi Tàu

Địa danh núi Tàu ở xã Phước Thể, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận từ lâu được nhiều người biết với câu chuyện ly kỳ về "ông chủ kho báu núi Tàu" khi có một người bỏ công sức, tiền bạc trong mấy chục năm trời để tìm kiếm "kho báu" mà theo ông là có đến hơn 4.000 tấn vàng do quân đội Nhật chôn giấu thời chiến tranh Thế giới thứ hai.

Thế nhưng, ngoài ông này và sau đó là một người khác nữa, khi tỉnh Bình Thuận ký quyết định chấm dứt việc cho phép thăm dò, tìm kiếm ở núi Tàu kể từ năm 2016 thì "kho báu" ấy vẫn còn là một bí ẩn.

 Kho báu tím ngát núi Tàu  - Ảnh 1.

Rừng hoa bằng lăng nở tím trên núi Tàu

Đúng là núi Tàu không có "kho báu" vàng bạc huyền bí nhưng lại có một "kho báu" khác hiện hữu và rất lãng mạn. Đó là cả một cánh rừng bằng lăng đang nở rộ, tím ngát, thu hút du khách khắp nơi đổ về thưởng lãm. Đến núi Tàu vào thời điểm này, cảnh tượng cả một trời nhuộm sắc tím bằng lăng sẽ làm ngẩn ngơ nhiều khách phương xa. Khung cảnh lãng mạn ấy đã từng làm mê mẩn, gây thương nhớ cho những ai trót phải lòng trong những mùa hoa trước, đợi đến mùa hoa này thu xếp cho bằng được để về đây ngắm lại cảnh sắc mộng mơ của thiên nhiên.

Hoa bằng lăng ở núi Tàu có đặc trưng cánh to, tím ngát, nở thành từng chùm, san sát; gốc nhỏ có nhiều mắt, nhiều gai mọc thành bụi tròn. Ở xa, nhìn sắc tím rừng hoa trên núi Tàu nhiều người cứ ngỡ là màu tím hoa sim. Có người còn ví bằng lăng trên núi Tàu là "phong lan rừng". Bây giờ thì đã có người bứng bằng lăng núi Tàu về nhà trồng làm kiểng.

Hoa bằng lăng núi Tàu nở nhanh mà tàn cũng rất nhanh. Ở thời khắc này thì màu tím tràn ngập cũng chỉ khoe sắc trong một thời gian ngắn nữa thôi. Vì vậy mà những tin nhắn, những cuộc hẹn đi ngắm hoa cứ như muốn lan truyền nhanh hơn kẻo bỏ lỡ một mùa hoa thú vị.

Nằm ở Tuy Phong - vùng đất được xem là một trong những nơi khô hạn và nóng bức nhất cả nước, lại chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn, nhưng những cánh hoa màu tím trên núi Tàu dường như là chỉ dấu của sự thắm thiết, ngọt ngào, như muốn xua tan oi bức và thời tiết khắc nghiệt của nơi này. Sắc tím lãng mạn, mộng mơ của rừng bằng lăng sẽ mang lại sự dịu mát trong tâm hồn. Để rồi khi bạn đến đây, mọi lo toan, nhọc nhằn của đời sống bỗng trở nên nhẹ tênh.

Vậy sao bạn không mang ba lô lên để tìm đến "kho báu" này!


Theo Bài và ảnh: Thương Hoài

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên