MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Kho chia chọn triệu USD của GHN tại Hà Nội: Công nghệ tự cân đo khối lượng, kích thước và phân loại kiện hàng, xử lý tới 3,5 triệu đơn/ngày

23-01-2023 - 12:58 PM | Doanh nghiệp

Kho chia chọn là một trong những khoản đầu tư quan trọng giúp GHN đáp ứng yêu cầu xử lý lượng đơn hàng khổng lồ lên tới 20 triệu đơn/năm và giao đến tay khách hàng chỉ trong vài ngày, thậm chí trong ngày.

Thị trường TMĐT Việt Nam đã chứng kiến sự tăng trưởng bùng nổ trong giai đoạn 2020-2021, đứng thứ hai trong khu vực đông Nam Á và được các chuyên gia dự báo sẽ đạt quy mô khoảng 39 tỷ USD vào năm 2025. Theo thống kê của Metric, tính riêng năm 2022, tổng doanh thu trên 4 sàn TMĐT lớn nhất Việt Nam là Shopee, Lazada, Tiki, Sendo ước đạt 135 ngàn tỷ đồng.

Sự bùng nổ của TMĐT không chỉ là miếng "bánh ngọt" đối với các sàn mà cũng tạo ra "sân chơi" và áp lực cho những đơn vị giao nhận, đòi hỏi các công ty đầu tư cơ sở hạ tầng, máy móc nhằm rút ngắn thời gian giao hàng, tăng khả năng cạnh tranh. Thành lập từ năm 2012 - thời điểm sơ khai của ngành TMĐT Việt Nam, chuyên phục vụ nhu cầu vận chuyển chuyên nghiệp của các đối tác TMĐT, Giao hàng nhanh (GHN) không nằm ngoài cuộc đua này.

Kho chia chọn là một trong những khoản đầu tư quan trọng giúp GHN đáp ứng yêu cầu xử lý lượng đơn hàng khổng lồ lên tới 20 triệu đơn/năm và tốc độ giao nhận chỉ vài ngày, thậm chí trong ngày. Hãy cùng mục sở thị kho chia chọn GHN tại Hà Nội và khám phá hành trình của một đơn hàng nhé!

Khám phá Kho chia chọn GHN tại Hà Nội

Kho chia chọn của GHN tại Hà Nội còn được gọi là Kho trung chuyển Hà Nội 02, được xây dựng từ năm 2019 với tổng diện tích 40.000m2. Riêng khu vực phân loại hàng hóa chiếm 20.000m2. Hiện đây cũng là kho chia chọn lớn nhất của GHN trên cả nước.

 Kho chia chọn triệu USD của GHN tại Hà Nội: Công nghệ tự cân đo khối lượng, kích thước và phân loại kiện hàng, xử lý tới 3,5 triệu đơn/ngày - Ảnh 2.

Quá trình xây dựng kho trung chuyển Hà Nội 02 được thực hiện thần tốc trong 6 tháng với chi phí xây dựng và thuê kho khoảng 2-3 triệu USD.

Hành trình của một đơn hàng được xử lý bởi GHN bắt đầu khi nhân viên bưu cục tiếp nhận kiện hàng gửi từ các shop. Trên mỗi kiện hàng đều gắn mã vận đơn và sau đó được chuyển lên xe tải, đi đến kho chia chọn. Kho trung chuyển Hà Nội 02 là nơi chia chọn các đơn hàng thuộc khu vực miền Bắc, cũng là nơi trung chuyển cho các đơn hàng đến miền Trung, miền Nam.

 Kho chia chọn triệu USD của GHN tại Hà Nội: Công nghệ tự cân đo khối lượng, kích thước và phân loại kiện hàng, xử lý tới 3,5 triệu đơn/ngày - Ảnh 3.

Khách và nhân viên đến kho cần gửi lại tư trang cá nhân, không mang theo điện thoại hay máy quay phim, chụp ảnh khi chưa được sự cho phép của quản lý. Nhân viên đi giày thể thao hoặc dép quai hậu để đảm bảo an toàn khi di chuyển trong kho.

Các xe tải chở hàng đến kho chia chọn đều tập kết tại Cửa nhập. Đây là nơi nhân viên tiếp nhận, phân loại sơ bộ hàng hóa thành 2 luồng: luồng hàng hóa không cần chia chọn mà chuyển tới kho trung chuyển khác (Tp.HCM, Đà Nẵng) sẽ được đưa thẳng đến Cửa xuất, luồng hàng hóa cần phân loại tại kho sẽ được đưa lên băng tải auto sorting (phân loại tự động).

 Kho chia chọn triệu USD của GHN tại Hà Nội: Công nghệ tự cân đo khối lượng, kích thước và phân loại kiện hàng, xử lý tới 3,5 triệu đơn/ngày - Ảnh 4.
 Kho chia chọn triệu USD của GHN tại Hà Nội: Công nghệ tự cân đo khối lượng, kích thước và phân loại kiện hàng, xử lý tới 3,5 triệu đơn/ngày - Ảnh 5.

Hệ thống băng tải được GHN nhập khẩu hoàn toàn với chi phí đầu tư lên tới 2 triệu USD. 

 Kho chia chọn triệu USD của GHN tại Hà Nội: Công nghệ tự cân đo khối lượng, kích thước và phân loại kiện hàng, xử lý tới 3,5 triệu đơn/ngày - Ảnh 6.

Kiện hàng sau khi đặt vào băng tải chia chọn tự động sẽ được cân đo kích thước và trọng lượng. Dữ liệu này giúp hệ thống công nghệ phân tích và quyết định độ lớn lực phù hợp dùng để đẩy kiện hàng rơi xuống bao tải. Đồng thời công nghệ cũng phân tích mã vận đơn để đưa kiện hàng rơi vào đúng vị trí bao tải mà tương ứng với tuyến cần giao. Mỗi vị trí bao tải được hiểu nôm na là một bưu cục tại phường, xã.

 Kho chia chọn triệu USD của GHN tại Hà Nội: Công nghệ tự cân đo khối lượng, kích thước và phân loại kiện hàng, xử lý tới 3,5 triệu đơn/ngày - Ảnh 7.
 Kho chia chọn triệu USD của GHN tại Hà Nội: Công nghệ tự cân đo khối lượng, kích thước và phân loại kiện hàng, xử lý tới 3,5 triệu đơn/ngày - Ảnh 8.

Nhân viên quét mã vận đơn, đưa kiện hàng vào băng chuyền chia chọn tự động

 Kho chia chọn triệu USD của GHN tại Hà Nội: Công nghệ tự cân đo khối lượng, kích thước và phân loại kiện hàng, xử lý tới 3,5 triệu đơn/ngày - Ảnh 9.

Thiết bị quét mã

Dây chuyền chia chọn tự động có tỷ lệ sai sót chỉ 0,001%. Đa phần sai sót đến từ con người hoặc do mã vận đơn bị mờ, rách. Các đơn hàng lỗi sẽ được tập hợp lại để xử lý và đưa về đúng tuyến.

Cảm biến tiệm cận được lắp đặt ngay gần bao tải giúp nhận biết bao hàng đã đầy và báo đèn tín hiệu. Từ đây, nhân viên sẽ thao tác đóng bao, chốt seal.

 Kho chia chọn triệu USD của GHN tại Hà Nội: Công nghệ tự cân đo khối lượng, kích thước và phân loại kiện hàng, xử lý tới 3,5 triệu đơn/ngày - Ảnh 10.
 Kho chia chọn triệu USD của GHN tại Hà Nội: Công nghệ tự cân đo khối lượng, kích thước và phân loại kiện hàng, xử lý tới 3,5 triệu đơn/ngày - Ảnh 11.
 Kho chia chọn triệu USD của GHN tại Hà Nội: Công nghệ tự cân đo khối lượng, kích thước và phân loại kiện hàng, xử lý tới 3,5 triệu đơn/ngày - Ảnh 12.
 Kho chia chọn triệu USD của GHN tại Hà Nội: Công nghệ tự cân đo khối lượng, kích thước và phân loại kiện hàng, xử lý tới 3,5 triệu đơn/ngày - Ảnh 13.

Kết thúc quá trình, bao hàng sau khi được phân loại về đúng tuyến được đưa lên băng chuyền xuất - thiết kế ngay dưới băng chuyền chia chọn để di chuyển ra Cửa xuất.

 Kho chia chọn triệu USD của GHN tại Hà Nội: Công nghệ tự cân đo khối lượng, kích thước và phân loại kiện hàng, xử lý tới 3,5 triệu đơn/ngày - Ảnh 14.

Xe tải chờ sẵn tại Cửa xuất nhận hàng và vận chuyển đến từng bưu cục tại phường, xã. Hiện GHN đang vận hành tổng cộng 1.000 xe tải trên toàn quốc, 200 xe tại riêng tại miền Bắc. 80% số xe này thuộc sở hữu của GHN.

 Kho chia chọn triệu USD của GHN tại Hà Nội: Công nghệ tự cân đo khối lượng, kích thước và phân loại kiện hàng, xử lý tới 3,5 triệu đơn/ngày - Ảnh 15.

Tuy nhiên, không phải tất cả các đơn hàng đều có thể xử lý bằng dây chuyền chia chọn tự động, đặc biệt là hàng cồng kềnh. Các đơn hàng có kích thước quá lớn sẽ được tập hợp về khu vực phân loại hàng cồng kềnh nhưng logic xử lý tương tự.

 Kho chia chọn triệu USD của GHN tại Hà Nội: Công nghệ tự cân đo khối lượng, kích thước và phân loại kiện hàng, xử lý tới 3,5 triệu đơn/ngày - Ảnh 16.
 Kho chia chọn triệu USD của GHN tại Hà Nội: Công nghệ tự cân đo khối lượng, kích thước và phân loại kiện hàng, xử lý tới 3,5 triệu đơn/ngày - Ảnh 17.

Việc sử dụng dây chuyền phân loại tự động giúp tăng năng suất của người lao động từ 600 đơn hàng/giờ (khi chia chọn thủ công) lên mức 3.000-4.000 đơn/giờ. Năng suất xử lý tối đa của Kho trung chuyển Hà Nội 02 lên tới 3,5 triệu đơn/ngày.


Theo Hoàng Thùy

Nhịp sống Kinh tế

Trở lên trên