MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khô dầu đậu tương dùng làm thức ăn chăn nuôi có thuế NK 0%

19-02-2017 - 07:00 AM | Thị trường

Trước đề nghị của Công ty TNHH Agroder xem xét lại phân loại mặt hàng được chế biến từ khô dầu đậu tương, dùng làm thức ăn chăn nuôi nhãn hiệu Wilpromil R, Tổng cục Hải quan cho biết, mặt hàng thuộc nhóm 23.04 "Khô dầu và phế liệu rắn khác, đã hoặc chưa xay hoặc ở dạng viên, thu được từ quá trình chiết xuất dầu đậu tương", thuộc mã 2304.00.90 " - Loại khác".

Theo Tổng cục Hải quan, căn cứ Danh mục hàng hóa XK, NK Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư số 103/2015/TT-BTC ngày 1-7-2015 của Bộ Tài chính; Chú giải chi tiết HS 2012 nhóm 23.04: "Nhóm này bao gồm các loại khô dầu và các phế liệu rắn khác còn lại sau khi chiết xuất dầu từ hạt đậu tương bằng dung môi hoặc bằng ép hoặc ép quay. Các phế liệu này là loại thức ăn chăn nuôi có giá trị. Các phế liệu được phân loại trong nhóm này có thể có dạng bánh dẹt (bánh tròn mỏng), dạng bột thô hoặc dạng viên"

"Nhóm này không bao gồm: ... “(b) Protein cô đặc thu được bằng cách loại bỏ bớt một số thành phần của bột mịn đậu tương đã khử chất béo (sử dụng như là phụ gia trong một số chế phẩm thực phẩm) và bột mịn đậu tương đã được tạo kết cấu (nhóm 21.06)."

Phân tích cụ thể về mặt hàng, Tổng cục Hải quan cho biết, bản chất của mặt hàng có tên khai báo "Wilpromil R (Soy Protein Concentrate) Protein Đậu tương (Sản phẩm từ hạt đậu tương sau khi tách vỏ, dầu và tinh bột) nguyên liệu dùng sx thức ăn chăn nuôi)" do Công ty TNHH Agroder NK là Chế phẩm từ Đậu tương đã tách béo. Hàm lượng Protein tính theo Nitơ tổng tính theo trọng lượng khô (sau sấy) ~ 72.29 %, béo - 1,9%... dạng bột, dùng trong thức ăn chăn nuôi.

Theo Công ty trình bày thì mặt hàng được chế biến từ khô dầu đậu tương, dùng làm thức ăn chăn nuôi, được sản xuất bằng cách trộn khô dầu đậu tương với dung môi cồn 75%, sau đó ép, sấy và nghiền nhằm loại giảm ẩm, loại bỏ tạp chất, loại bỏ xơ để tăng lượng protein.

Như vậy, quá trình sản xuất trên không làm thay đổi tính chất cơ bản của khô dầu đậu tương mà chỉ làm tăng lượng protein.

Đối chiếu Chú giải pháp lý Chương 23, Chú giải chi tiết HS 2012 nhóm 23.04, Chú giải chi tiết loại trừ của nhóm 23.04 chỉ loại trừ Soy Protein Concentrate dùng để chế biến thực phẩm (nhóm 21.06), áp dụng quy tắc 1 và 6 của Quy tắc chung để giải thích Hệ thống hài hoà mô tả và mã hoá hàng hoá của Tổ chức Hải quan Thế giới nhằm phân loại hàng hoá vào một nhóm, phân nhóm nhất định thì mặt hàng thuộc nhóm 23.04 "Khô dầu và phế liệu rắn khác, đã hoặc chưa xay hoặc ở dạng viên, thu được từ quá trình chiết xuất dầu đậu tương", mã 2304.00.90 " - Loại khác" (thuế suất thuế NK 0%).

Theo Hải Nam

Hải quan

Trở lên trên