TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khoa học chứng minh: Người thuận tay phải kiếm được nhiều tiền hơn người thuận tay trái

31-12-2016 - 14:00 PM | Sống

Khoa học chứng minh: Người thuận tay phải kiếm được nhiều tiền hơn người thuận tay trái
Khoa học chứng minh: người thuận tay phải kiếm được nhiều tiền hơn người thuận tay trái

Một cuộc khảo sát thực tế cho thấy rằng, những người thuận tay phải có mức lương cao hơn 10 % so với những người thuận tay trái trong cùng một môi trường kinh tế, mức độ cạnh tranh.

Tổng thống Obama là một người thuận tay trái

Tổng thống Obama là một người thuận tay trái

Trong một nghiên cứu gần đây trên tạp chí PLoS One, nhà nghiên cứu Marcello Sartarelli đã cố gắng tái tạo lại những mô phỏng về cuộc khảo sát trong những điều kiện về thị trường lao động như nhau.

Thuận tay trái hay tay phải dường như đã thành một trong những điều ông quan tâm nhất khi gặp bất kỳ ai. Sartarelli nghiên cứu thông tin về 432 người, trong đó 8% thuận tay trái. 432 người tham gia thí nghiệm cùng chơi một trò chơi giúp nắm bắt được hai khía cạnh để thành công trên thị trường lao động: nỗ lực thích ứng và giao dịch tốt. Những cặp tham gia đều đóng vai trò là người lao động và là người tuyển dụng. Mỗi cặp người chơi sẽ chọn ra hợp đồng mà họ nghĩ rằng sẽ tạo được kết quả tốt cho họ. Thành viên của mỗi cặp sẽ chọn ra nhân viên nỗ lực cao nhất trong trò chơi. Trò chơi nhằm mục đích cho thấy sự kết hợp giữa hợp đồng và năng lực để tạo ra một công việc, lựa chọn mức lương một cách khôn ngoan.

Các nhà nghiên cứu cũng yêu cầu những người tham gia hoàn thành thước đo xu hướng công việc, mức lương của họ để suy nghĩ về kết luận khi kết thúc trò chơi (bài kiểm tra đánh giá nhận thức). Không ngoài dự đoán, đây là một trò chơi thương lượng phức tạp - những người tham gia đều hy vọng mình dành được điểm cao bằng cách thương lượng một mức lương thật hấp dẫn. Và điều quan trọng nhất đó là, những người thuận tay trái ghi điểm số cao trong bài kiểm tra đánh giá nhận thức nhưng những người thuận tay phải lại là những người đạt được mức lương cao hơn.

Nhưng mặc dù không thể phân biệt hiệu suất tổng thể giữa người thuận tay trái và thuận tay phải, Sartarelli tìm thấy một số tương tác hấp dẫn giữa cá tính và hiệu năng độc đáo của những người thuận tay trái. Các số liệu cho thấy người thuận tay trái kiếm được nhiều tiền hơn khi họ hướng ngoại hơn, và những người thuận tay trái nhạy cảm hơn kiếm được ít tiền hơn. Trong khi đó, kết quả cho thấy, không có mối liên như vậy giữa yếu tố tính cách cá nhân và thu nhập ở nhóm người thuận tay phải (số lượng nhiều hơn gấp 10 lần).

Tuy rất nhiều người thuận tay trái rất phù hợp với yêu cầu công việc nhưng họ lại tỏ ra không thích thú với mức thu nhập của công việc đó. Nhiều người thuận tay trái khác lại hài lòng với những công việc mà họ tìm kiếm được.

Những kết quả trên cho thấy thực tế việc người thuận tay trái hay tay phải không phải là yếu tố quyết định đối với thu nhập của mỗi người mà tuỳ thuộc vào suy nghĩ, kinh nghiệm tích luỹ và năng lực của họ đối với từng công việc. Việc thuận tay trái hay phải đôi khi cũng là yếu tố để quyết định được lựa chọn công việc phù hợp và có thể làm việc đạt được hiệu quả cao.

Hoài Trần

Theo Trí thức trẻ/Businessinsider

Trở lên trên