TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khoa học khẳng định con cả luôn thông minh nhất nhà, nhưng đó là sự đánh đổi

10-03-2019 - 21:02 PM | Sống

Khoa học khẳng định con cả luôn thông minh nhất nhà, nhưng đó là sự đánh đổi

Vì nhiều lý do, các anh chị cả có được lợi thế hơn, và vì thế họ thông minh hơn.

Sinh ra trong gia đình đông anh chị em, việc trở thành con cả thực sự mang đến nhiều áp lực. Nhưng đổi lại, bạn có quyền tự hào nếu mình là anh chị cả, bởi bạn sẽ là người thông minh nhất trong gia đình. Yên tâm đi, đây là sự thật đã được khoa học chứng minh hẳn hoi.

Cụ thể thì trong một nghiên cứu do các chuyên gia từ ĐH Edinburgh thực hiện, kết quả cho thấy những anh chị cả trong một gia đình gần như luôn đạt điểm IQ cao hơn, và thường có khả năng tư duy nổi trội hơn so với các em. Hơn nữa trong các trò chơi liên quan đến ghép chữ, ghi nhớ và tập đọc, anh chị cả cũng làm tốt hơn.

Khoa học khẳng định con cả luôn thông minh nhất nhà, nhưng đó là sự đánh đổi - Ảnh 1.

Theo các chuyên gia, lý do là vì con cả luôn nhận được sự kích thích về mặt tinh thần nhiều hơn so với các em. Con đầu lòng thường được cha mẹ dành nhiều sự chú ý khi nuôi dạy, được hỗ trợ về mặt cảm xúc nhiều hơn.

Một nghiên cứu khác của ĐH Edinburgh cũng chỉ ra nguyên nhân, bằng cách sử dụng số liệu từ Bộ Lao động Hoa Kỳ. Theo đó, việc có thêm con sẽ khiến hành động của các bậc phụ huynh cũng thay đổi mà họ không nhận ra. Con thứ sẽ nhận được sự quan tâm ít hơn các anh chị - dù điều này không thực sự rõ ràng - bởi xét cho cùng việc có thêm con cái sẽ khiến họ trở nên bận rộn hơn.

"Sự tương quan được thể hiện khá rõ trong thị trường lao động, giữa thứ tự sinh và khả năng tiếp nhận giáo dục." - trích lời tiến sĩ Ana Nuevo-Chiquero, tác giả nghiên cứu.

Dù vậy, áp lực khi là anh chị cả là có thực. Họ luôn phải tỏ ra nổi trội hơn, được kỳ vọng lớn hơn, nên đây có thể xem là một sự đánh đổi. Ngoài ra, một nghiên cứu vào năm 2015 cũng xác định rằng con cả dễ bị cận hơn 20% so với các em.

Tham khảo: The Guardian

Theo JD

Helino

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên