MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khoảnh khắc ám ảnh trong thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ: Cha bất lực nắm chặt tay con gái đã thiệt mạng dưới đống đổ nát

08-02-2023 - 15:24 PM | Tài chính quốc tế

Theo CNN, thảm họa tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 6/2 được xem là trận động đất mạnh nhất trong hơn 80 năm vừa qua, cũng như là một trong những trận động đất chết chóc nhất tại nước này.

Tính đến cuối ngày 7/2, 5.894 người đã thiệt mạng tại Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi 1.932 người chết ở Syria, Guardian đưa tin.

Vào chiều 7/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã thiết lập vùng thảm họa đối với 10 tỉnh ảnh hưởng do trận động đất, và ban bố tình trạng khẩn cấp ở những khu vực này trong 3 tháng.

Khoảnh khắc ám ảnh trong thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ: Cha bất lực nắm chặt tay con gái đã thiệt mạng dưới đống đổ nát - Ảnh 1.
Khoảnh khắc ám ảnh trong thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ: Cha bất lực nắm chặt tay con gái đã thiệt mạng dưới đống đổ nát - Ảnh 2.
Khoảnh khắc ám ảnh trong thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ: Cha bất lực nắm chặt tay con gái đã thiệt mạng dưới đống đổ nát - Ảnh 3.

Nhìn từ trên không của một tòa nhà chung cư bị phá hủy ở Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Daily Mail/ Getty Images)

Và hình ảnh người đàn ông đau buồn cắn chặt môi để không bật khóc đang nắm tay cô con gái đã chết trong trong trận động đất ở Kahramanmaras dường như phản ánh lên bi kịch của những nạn nhân sau thảm họa ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Ngồi dưới đống đổ nát của một tòa nhà ở Kahramanmaras, gần tâm chấn trận động đất mạnh 7,8 độ ở khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria, hình ảnh người đàn ông mặc chiếc áo khoác màu cam tên Mesut Hancer đau buồn cắn chặt môi để không bật khóc đang cúi mình, cánh tay trái của ông dang rộng sang một bên và nắm lấy tay của đứa con gái đã chết.

Khoảnh khắc ám ảnh trong thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ: Cha bất lực nắm chặt tay con gái đã thiệt mạng dưới đống đổ nát - Ảnh 4.

Đây có lẽ là khoảnh khắc gây ám ảnh nhất hiện nay cho thấy mức độ tàn phá khủng khiếp của thảm họa "trăm năm có một". (Ảnh: AFP/ Getty Images)

Thi thể của cô con gái tên là Irmakleyla Hancer, qua đời hôm thứ Hai, nằm trên một tấm đệm, bị đè bẹp bên dưới một khối bê tông khổng lồ. Chỉ có thể nhìn thấy bàn tay và một phần nhỏ khuôn mặt của cô bé qua một khe hẹp trong đống đổ nát của ngôi nhà của họ.

Bất chấp thời tiết giá lạnh, Hancer không chịu rời đi, ông không ngừng xoa vào bàn tay cô con gái đang nằm bất động dưới hàng tấn bê tông. Được biết, Irmak đã thiệt mạng khi căn nhà đổ sập xuống trong lúc cô bé đang ngủ.

Hancer đau buồn đến mức không nói nên lời. Ông chỉ ngồi đó, cố gắng ủ ấm bàn tay con gái, trong lúc hàng xóm dùng búa tạ cố gắng đập vỡ các mảng bê tông để đưa thi thể Irmak ra ngoài.

Trên tài khoản Facebook cá nhân của ông Mesut Hancer, người xem không khỏi xúc động khi ngắm nhìn những hình ảnh người cha tự hào đăng tải những khoảnh khắc hạnh phúc bên cô con gái trong thời thơ ấu.

Khoảnh khắc ám ảnh trong thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ: Cha bất lực nắm chặt tay con gái đã thiệt mạng dưới đống đổ nát - Ảnh 5.

Một bức ảnh được chụp cách đây 7 năm, hai cha con ông Mesut đang mỉm cười trước ống kính khi đứng cạnh đài phun nước. (Ảnh: Daily Mail)

Khoảnh khắc ám ảnh trong thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ: Cha bất lực nắm chặt tay con gái đã thiệt mạng dưới đống đổ nát - Ảnh 6.

Trong một bức ảnh cũ khác, Irmakleyla đang mỉm cười trước ống kính, mặc một chiếc áo sọc xanh, đeo một chiếc vòng cổ màu đen và mái tóc xõa ngang vai. (Ảnh: Daily Mail)

Khoảnh khắc ám ảnh trong thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ: Cha bất lực nắm chặt tay con gái đã thiệt mạng dưới đống đổ nát - Ảnh 7.

Hình ảnh cô bé xinh xắn đang mỉm cười trước ống kính khiến nhiều người không khỏi xót xa. (Ảnh: Daily Mail)

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cho biết trận động đất ngày 6/2 có thể đã giết chết hàng nghìn trẻ em và cô bé Irmak là một trong số đó. Người phát ngôn của UNICEF James Elder nói với các phóng viên ở Geneva:

"Các trận động đất xảy ra ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ và miền bắc Syria vào sáng sớm ngày hôm qua có thể đã giết chết hàng nghìn trẻ em". Ông nói thêm rằng tổ chức không thể xác định số trẻ em tử vong cụ thể trong giai đoạn này.

Ở những nơi khác ở tỉnh Kahramanmaras, lực lượng cứu hộ đã giải cứu thành công hai đứa trẻ khỏi đống đổ nát. Họ đã phải yêu cầu đám đông giữ yên lặng để có thể nghe thấy tiếng kêu cứu của những người sống sót dưới đống đổ nát.

Bên kia biên giới, tại miền bắc Syria, một bé gái sơ sinh đã được cứu khỏi đống gạch đá, khi dây rốn vẫn nối với người mẹ đã qua đời trong trận động đất. Em bé là thành viên duy nhất trong gia đình còn sống sót, sau khi ngôi nhà ở thị trấn Jindayris, tỉnh Aleppo, đổ sập.

Bên trong lồng kính tại bệnh viện ở Afrin, bé gái sơ sinh đang được truyền dịch. Trán và các ngón tay của cô bé vẫn tím tái vì lạnh, trong khi các bác sĩ nói tình trạng của em đã ổn định.

Một số trẻ em khác cũng sống sót thần kỳ khi được lực lượng cứu hộ tìm thấy dưới đống đổ nát.

Khoảnh khắc ám ảnh trong thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ: Cha bất lực nắm chặt tay con gái đã thiệt mạng dưới đống đổ nát - Ảnh 8.

Bé Ayse Vera và mẹ (không nhìn thấy) đã được giải cứu dưới đống đổ nát của một tòa nhà bị sập ở Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ vào sáng thứ Ba, hơn 24 giờ sau trận động đất đầu tiên xảy ra. (Ảnh: Daily Mail/ Getty Images)

Khoảnh khắc ám ảnh trong thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ: Cha bất lực nắm chặt tay con gái đã thiệt mạng dưới đống đổ nát - Ảnh 9.

Một người mẹ và hai cô con gái, được giải cứu 33 giờ sau trận động đất đầu tiên, họ đã được đội giải cứu nhìn thấy khi quấn trong chăn sau khi được kéo ra khỏi đống đổ nát của ngôi nhà của họ. (Ảnh: Daily Mail/ Getty Images)

Khoảnh khắc ám ảnh trong thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ: Cha bất lực nắm chặt tay con gái đã thiệt mạng dưới đống đổ nát - Ảnh 10.

Nhân viên cứu trợ phát bánh mì cho người dân ở Malatya, Thổ Nhĩ Kỳ. Đã có những báo cáo thực tế về việc cư dân cướp phá các siêu thị sau khi không có thức ăn hoặc nơi trú ẩn. (Ảnh: Daily Mail/ Getty Images)

Khoảnh khắc ám ảnh trong thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ: Cha bất lực nắm chặt tay con gái đã thiệt mạng dưới đống đổ nát - Ảnh 11.

Một phụ nữ được giải cứu khỏi đống đổ nát của một tòa nhà bị sập ở Sanliurfa vào sáng thứ Ba. AFAD cho biết gần 8.000 người đã được giải cứu khỏi 4.758 tòa nhà bị phá hủy trong trận động đất hôm thứ Hai. (Ảnh: Daily Mail/ Getty Images)

Khoảnh khắc ám ảnh trong thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ: Cha bất lực nắm chặt tay con gái đã thiệt mạng dưới đống đổ nát - Ảnh 12.

Một cậu bé 14 tuổi được đưa ra khỏi đống đổ nát của một tòa nhà bị sập khoảng 24 giờ sau trận động đất đầu tiên trong nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ ở Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Daily Mail/ Getty Images)

Khoảnh khắc ám ảnh trong thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ: Cha bất lực nắm chặt tay con gái đã thiệt mạng dưới đống đổ nát - Ảnh 13.

Một người phụ nữ vừa khóc vừa ôm một người khác, gần đống đổ nát của một tòa nhà bị phá hủy sau trận động đất ở Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Daily Mail/ Getty Images)

Khoảnh khắc ám ảnh trong thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ: Cha bất lực nắm chặt tay con gái đã thiệt mạng dưới đống đổ nát - Ảnh 14.

Một người đàn ông bế một người sống sót từ một tòa nhà bị sập vào ngày 7 tháng 2 ở Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Daily Mail/ Getty Images)

Khoảnh khắc ám ảnh trong thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ: Cha bất lực nắm chặt tay con gái đã thiệt mạng dưới đống đổ nát - Ảnh 15.

Rumeysa Yalcinkaya, 24 tuổi, được giải cứu khỏi đống đổ nát ở Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ vào sáng thứ Ba - hơn 24 giờ sau trận động đất đầu tiên. (Ảnh: Daily Mail/ Getty Images)

Khoảnh khắc ám ảnh trong thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ: Cha bất lực nắm chặt tay con gái đã thiệt mạng dưới đống đổ nát - Ảnh 16.

Muhammet Ruzgar, 5 tuổi, được lực lượng cứu hộ đưa ra khỏi khu vực tòa nhà bị hư hại sau trận động đất ở Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ Ba. (Ảnh: Daily Mail/ Getty Images)

Khoảnh khắc ám ảnh trong thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ: Cha bất lực nắm chặt tay con gái đã thiệt mạng dưới đống đổ nát - Ảnh 17.

Sĩ quan cảnh sát Zekeriya Yildiz ôm con gái sau khi cô bé được cứu khỏi đống đổ nát ở Hatay. (Ảnh: Daily Mail/ Getty Images)

Theo dữ liệu mới nhất từ giới chức Thổ Nhĩ Kỳ và Syria cho thấy số người chết trong trận động đất đã tăng lên gần 8.000.

Lực lượng cứu hộ đang phải chạy đua với thời gian để giải cứu người sống sót giữa thời tiết lạnh giá, trong khi người dân đau khổ chờ đợi bên những đống đổ nát với hy vọng tìm thấy người thân, bạn bè và hàng xóm còn sống.

"Chúng tôi hầu như không thể ra khỏi nhà," Neset Guler nói, rúc vào bốn đứa con của mình. "Tình hình của chúng tôi bây giờ là một thảm họa. Chúng tôi đói, chúng tôi khát. Thật khốn khổ."

Khoảnh khắc ám ảnh trong thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ: Cha bất lực nắm chặt tay con gái đã thiệt mạng dưới đống đổ nát - Ảnh 18.

Người dân nghỉ ngơi bên đống lửa trong đống đổ nát ở Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ. (Ảnh: Daily Mail/ AFP/ Getty Images)

Khoảnh khắc ám ảnh trong thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ: Cha bất lực nắm chặt tay con gái đã thiệt mạng dưới đống đổ nát - Ảnh 19.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân và những người sống sót giữa đống đổ nát của một tòa nhà bị sập tại thị trấn Sarmada, phía tây bắc Syria do phe nổi dậy chiếm giữ. (Ảnh: Daily Mail/ AFP/ Getty Images)

Khoảnh khắc ám ảnh trong thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ: Cha bất lực nắm chặt tay con gái đã thiệt mạng dưới đống đổ nát - Ảnh 20.
Khoảnh khắc ám ảnh trong thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ: Cha bất lực nắm chặt tay con gái đã thiệt mạng dưới đống đổ nát - Ảnh 21.
Khoảnh khắc ám ảnh trong thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ: Cha bất lực nắm chặt tay con gái đã thiệt mạng dưới đống đổ nát - Ảnh 22.

Người dân đứng cạnh một đống đổ nát khổng lồ từ một tòa nhà bị phá hủy. Một chiếc ô tô gần đó bị nghiền nát bởi các mảnh vỡ. (Ảnh: Daily Mail/ AFP/ Getty Images)

Hơn 12.000 nhân viên tìm kiếm và cứu hộ cùng 9.000 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đang làm việc tại các khu vực bị ảnh hưởng. Hơn 70 quốc gia đã cung cấp các đội cứu hộ và viện trợ, nhưng quy mô của thảm họa được cho là rất đáng sợ. WHO cảnh báo 23 triệu người có thể bị ảnh hưởng.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố 10 tỉnh là vùng thảm họa và ban bố tình trạng khẩn cấp trong ba tháng. Trong khi đó, một quan chức nhân đạo của Liên Hợp Quốc tại Syria cho biết tình trạng thiếu nhiên liệu và thời tiết khắc nghiệt đang cản trở công tác cứu hộ, viện trợ.

Theo TAETAE

Thể thao văn hóa

Trở lên trên