MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khoảnh khắc không thể nào quên trong sự nghiệp lẫy lừng của vị chính khách đã đi vào lịch sử nước Nhật hậu thế chiến

10-07-2022 - 10:33 AM | Tài chính quốc tế

Khoảnh khắc không thể nào quên trong sự nghiệp lẫy lừng của vị chính khách đã đi vào lịch sử nước Nhật hậu thế chiến

Cố Thủ tướng Shinzo Abe được biết đến là người có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản. Những bức ảnh dưới đây là từng khoảnh khắc đáng nhớ trong sự nghiệp chính trị lẫy lừng của ông.

Cựu thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sinh năm 1954, xuất thân trong một gia đình chính trị danh tiếng. Ông ngoại của ông là cựu Thủ tướng Nobusuke Kishi, người lãnh đạo Nhật Bản từ năm 1957 đến năm 1960. Cha của ông là Shintaro Abe từng giữ chức Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, vị trí quyền lực thứ hai của đất nước.

Khoảnh khắc không thể nào quên trong sự nghiệp lẫy lừng của vị chính khách đã đi vào lịch sử nước Nhật hậu thế chiến - Ảnh 1.

Ông Abe đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2006. Ông giữ chức vụ Thủ tướng trong thời gian ngắn cho đến năm 2007. Lần thứ hai, ông tiếp tục trở lại vị trí cao nhất của đất nước và duy trì chức vụ này từ năm 2012 đến năm 2020. Ông là Thủ tướng tại vị lâu nhất Nhật Bản.

Đảng Dân chủ Tự do của ông đã độc quyền lãnh đạo trong hệ thống chính trị Nhật Bản kể từ khi được thành lập vào năm 1955.

Khoảnh khắc không thể nào quên trong sự nghiệp lẫy lừng của vị chính khách đã đi vào lịch sử nước Nhật hậu thế chiến - Ảnh 2.

Ông Abe được biết đến là người luôn cố gắng hết mình để thay đổi vị thế của Nhật Bản trên trường quốc tế. Ông đã gặp gỡ nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới, bao gồm cả Đức Giáo hoàng và Nữ hoàng Elizabeth II. Ông cũng làm việc không ngừng nghỉ để thiết lập quan hệ thân thiết với đồng minh Mỹ.

Trong chuyến thăm chính thức năm 2015, Thủ tướng Shinzo Abe đã có cuộc phát biểu lịch sử tại cuộc họp chung của lưỡng viện Quốc hội Mỹ do ông Joe Biden, khi ấy là Phó Tổng thống và Chủ tịch Hạ viện John A. Boehner tổ chức tại Điện Capitol. Ông trở thành nhà lãnh đạo Nhật Bản đầu tiên phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ.

Khoảnh khắc không thể nào quên trong sự nghiệp lẫy lừng của vị chính khách đã đi vào lịch sử nước Nhật hậu thế chiến - Ảnh 3.
Khoảnh khắc không thể nào quên trong sự nghiệp lẫy lừng của vị chính khách đã đi vào lịch sử nước Nhật hậu thế chiến - Ảnh 4.

Trên con đường sự nghiệp chính trị của mình, cố Thủ tướng Shinzo Abe cũng vun đắp tình bạn thân thiết với Tổng thống Donald Trump khi cả hai còn đương nhiệm. Ông là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp ông Trump sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 và chào đón ông Trump trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản năm 2019.

Khi còn tại vị, ông Abe đã cố gắng tăng cường sức mạnh quân sự cho quốc gia trên trường thế giới bằng cách sửa đổi hiến pháp hoà bình của Nhật Bản nhưng không thành. Năm 2015, Thủ tướng Shinzo Abe cũng đã thông qua luật cho phép Nhật Bản tham gia các nhiệm vụ chiến đấu ở nước ngoài cùng với các quốc gia đồng minh.

Khoảnh khắc không thể nào quên trong sự nghiệp lẫy lừng của vị chính khách đã đi vào lịch sử nước Nhật hậu thế chiến - Ảnh 5.

Trên cương vị Thủ tướng, ông Shinzo Abe cũng nỗ lực cải thiện quan hệ với Nga, với hy vọng những tranh chấp kéo dài sẽ được giải quyết.

Khoảnh khắc không thể nào quên trong sự nghiệp lẫy lừng của vị chính khách đã đi vào lịch sử nước Nhật hậu thế chiến - Ảnh 6.

Thủ tướng Shinzo Abe cố gắng hồi sinh nền kinh tế Nhật Bản bằng việc quyết tâm theo đuổi chính sách "Abenomics". Đây được xem như một phương pháp kích thích nền kinh tế bị trì trệ trong một thời gian dài.

Ông Abe cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp Nhật Bản giành quyền đăng cai Thế Vận hội vào năm 2020. Ông từng xuất hiện tại lễ bế mạc Thế vận hội Brazil năm 2016 trong trang phục của nhân vật Super Mario.

Thế Vận Hội Tokyo 2020 đã phải tạm hoãn đến năm 2021 do đại dịch Covid-19 hoành hành.

Khoảnh khắc không thể nào quên trong sự nghiệp lẫy lừng của vị chính khách đã đi vào lịch sử nước Nhật hậu thế chiến - Ảnh 7.

Ông Shinzo Abe đã từ chức vào tháng 8/2020 vì lý do sức khoẻ. Trong một bài phát biểu đầy cảm động, ông nói rằng ông đã làm hết sức mình vì đất nước Nhật Bản.

Trong nhiều năm, ông đã phải chiến đấu với căn bệnh viêm loét đại tràng. Căn bệnh mãn tính là một phần nguyên nhân dẫn đến quyết định từ chức của ông.

Khoảnh khắc không thể nào quên trong sự nghiệp lẫy lừng của vị chính khách đã đi vào lịch sử nước Nhật hậu thế chiến - Ảnh 8.

Thứ Sáu ngày 8/7, một tay súng đã ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe. Các nhà lãnh đạo và người dân trên toàn thế giới vô cùng bàng hoàng và đau buồn trước sự ra đi của ông. Cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hưởng thọ 67 tuổi.

Khoảnh khắc không thể nào quên trong sự nghiệp lẫy lừng của vị chính khách đã đi vào lịch sử nước Nhật hậu thế chiến - Ảnh 9.

Tham khảo: The Washington Post

https://cafef.vn/khoanh-khac-khong-the-nao-quen-trong-su-nghiep-lay-lung-cua-vi-chinh-khach-da-di-vao-lich-su-nuoc-nhat-hau-the-chien-2022070915000036.chn

Thiên Di

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên