TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khoảnh khắc những liều vaccine COVID-19 đầu tiên trên thế giới "ra lò"

12-08-2020 - 13:18 PM | Tài chính quốc tế

Khoảnh khắc những liều vaccine COVID-19 đầu tiên trên thế giới "ra lò"

Nga khởi động quá trình sản xuất những liều vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên mang tên"Sputnik V" tại nhà máy dược phẩm Binnopharm và dự kiến sẽ cho ra lò 500 triệu liều trong 12 tháng.

Sputnik ngày 11/8 đăng tải đoạn video ghi lại cảnh những liều vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V đầu tiên được sản xuất hàng loạt tại nhà máy dược phẩm Binnopharm. Đây là một trong số các cơ sở sản xuất vaccine của Nga và dự kiến cho "ra lò" khoảng 1,5 triệu liều mỗi năm.

Theo Sputnik, Nga dự kiến sản xuất 500 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 trong 12 tháng đầu tiên tại các nhà máy dược. Vaccine sẽ được sử dụng cho các nhân viên y tế, đội ngũ giáo viên trước khi đưa vào tiêm chủng mở rộng miễn phí cho người dân Nga và cung cấp cho các đối tác.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 11/8 chính thức công bố Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới đăng kí vaccine ngừa COVID-19, mẫu Sputnik V, do Viện vi sinh Gamaleya tại Moscow hợp tác với Bộ Quốc phòng Nga phát triển.

Theo lời nhà lãnh đạo Nga, mẫu vaccine có hiệu quả cao, được thử nghiệm kĩ lưỡng. Một trong hai con gái của ông Putin đã tiêm thử Sputnik V và có kháng thể chống lại COVID-19.

Sputnik cho biết vaccine của Nga được tiêm thành hai mũi, cách nhau 3 tuần. Nó sẽ giúp người được tiêm ngăn ngừa khả năng nhiễm COVID-19 trong vòng hai năm. Nga hiện vẫn đang tiến hành thêm các thử nghiệm lâm sàng tại Nga và một số quốc gia như Philippines. Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) tài trợ cho hoạt động nghiên cứu, thông báo, 20 quốc gia đã đăng kí mua một tỷ liều vaccine từ Nga.

Việc Nga trở thành quốc gia đầu tiên đăng kí vaccine COVID-19 tạo ra áp lực không nhỏ cho các bên tham gia cuộc đua điều chế vaccine chống lại đại dịch toàn cầu. Một số chuyên gia tại Mỹ tỏ ra hoài nghi về hiệu quả vaccine do Nga sản xuất. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 11/8 cho biết họ đang cùng giới chức y tế Nga bàn bạc về việc liệu WHO có thể thẩm định mẫu vaccine Sputnik V hay không.

Theo Thiện Minh

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên