TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khoanh vùng không để dịch tả lợn châu Phi lây lan

12-11-2020 - 14:14 PM | Thị trường

Khoanh vùng không để dịch tả lợn châu Phi lây lan

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Ninh, từ ngày 25/9 - 10/11, bệnh dịch tả lợn châu Phi tiếp tục phát sinh, lây lan tại 126 hộ, thuộc 30 xã, phường của 4 huyện, thành phố gồm: huyện Thuận Thành, Quế Võ, Gia Bình và thành phố Bắc Ninh làm 1.042 con lợn mắc bệnh, chết và buộc tiêu hủy với tổng trọng lượng gần 51 tấn.

 Khoanh vùng không để dịch tả lợn châu Phi lây lan  - Ảnh 1.

Các lực lượng chức năng lập chốt kiểm dịch tả lợn châu Phi tại phường Hòa Long, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Thanh Thương/TTXVN

Bà Nguyễn Thị Hồng Minh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Ninh cho biết, ngay sau khi dịch xảy ra, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã chỉ đạo, hướng dẫn tiêu hủy toàn bộ lợn ốm, chết theo đúng quy trình kỹ thuật; hướng dẫn hộ có dịch thực hiện tiêu độc, khử trùng chuồng nuôi và khu vực xung quanh bằng vôi bột, hóa chất.

Bên cạnh đó, Chi cục đã hướng dẫn các hộ chăn nuôi cách ly, chăm sóc, nuôi dưỡng đàn lợn khỏe mạnh; lập cam kết yêu cầu chủ hộ không được vận chuyển, giết mổ, cho, tặng cho đến khi có thông báo hết dịch của cơ quan chuyên môn.

Cùng với đó, Chi cục cũng tiến hành điều tra, thống kê rà soát tổng đàn lợn trên địa bàn thôn, xã có dịch và các khu vực lân cận để có biện pháp quản lý. Từ đầu năm đến nay, Chi cục đã cấp cho các địa phương hơn 29.000 lít hóa chất và trên 300 tấn vôi bột để phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Xã Phù Lãng là địa phương đầu tiên tái phát bệnh dịch tả lợn châu Phi ở huyện Quế Võ. Từ ngày 7/10, bệnh dịch xuất hiện ở 5 hộ chăn nuôi thuộc 3 thôn với 58 con lợn và buộc phải tiêu hủy với tổng trọng lượng hơn 2 tấn.

 Khoanh vùng không để dịch tả lợn châu Phi lây lan  - Ảnh 2.

Các lực lượng chức năng lập chốt kiểm dịch tả lợn châu Phi tại xã Phù Lãng, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Ảnh: Thanh Thương/TTXVN

 

Ông Lê Phú Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Phù Lãng, huyện Quế Võ chia sẻ, ngay sau khi phát hiện dịch bệnh, cơ quan chuyên môn đã tiến hành tiêu hủy lợn mắc bệnh theo đúng quy định; đồng thời hướng dẫn các hộ nuôi và địa phương tăng cường vệ sinh, khử khuẩn chuồng trại. Địa phương đã sử dụng 280 lít hóa chất và gần 20 tấn vôi bột cho công tác khử trùng tiêu độc môi trường với tần suất 2 lần/ngày. Đến nay, xã Phù Lãng không phát sinh ổ dịch mới.

Theo Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Long, thành phố Bắc Ninh Nguyễn Trọng Hảo, ngay sau khi bệnh dịch tả lợn châu Phi tái phát trở lại, phường đã lập 4 chốt kiểm dịch nhằm kiểm soát mọi hoạt động phòng chống dịch ra vào địa bàn.

Tuy dịch bệnh lần này chỉ xuất hiện rải rác ở một hộ dân nhưng công tác phòng chống dịch bệnh vẫn được kiểm soát chặt chẽ. Đến nay, phường đã sử dụng 140 lít hóa chất và 30 tấn vôi bột vệ sinh khử trùng tiêu độc môi trường, khoanh vùng dập dịch triệt để và bảo vệ an toàn 1.400 con lợn đang chăn nuôi trong dân cư.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các địa phương tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, đặc biệt lưu ý những nơi chăn nuôi lớn, nơi có nguy cơ lây nhiễm cao nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời khi dịch bệnh xảy ra; thống kê gia súc, nhất là những hộ chăn nuôi lớn.

Ngoài ra, tăng cường kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y; tuyên truyền, hướng dẫn người nuôi thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng dịch, chủ động khai báo khi có gia súc ốm, chết. Đồng thời, khuyến cáo thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học.

Theo Quang Nhiều

Báo tin tức

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên