MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khởi công nhà máy điện mặt trời dự án BIM 1

25-01-2018 - 13:30 PM | Doanh nghiệp

Ngày 23/1/2018, tại thôn Quán Thẻ, xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận, Tập đoàn BIM Group cùng đối tác là AC Energy - Công ty thành viên mảng Năng lượng thuộc Tập đoàn Ayala (Philippines) long trọng tổ chức lễ Khởi công Dự án Nhà máy điện mặt trời dự án BIM 1 (Dự án 18E).

Năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời và gió là lĩnh vực đang được Chính phủ Việt Nam đặc biệt khuyến khích đầu tư do tính bền vững và thân thiện với môi trường, thể hiện qua các Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích các dự án Điện mặt trời tại Việt Nam.

Trong bối cảnh các nguồn năng lượng hóa thạch đang dần cạn kiệt nhưng nhu cầu điện để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân của Việt Nam ngày càng tăng cao thì việc phát triển các nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo là tất yếu. Theo khảo sát bức xạ mặt trời, hai tỉnh của Việt Nam giàu tiềm năng nhất để phát triển năng lượng tái tạo là Ninh Thuận và Bình Thuận.

Đây cũng là nơi BIM Group đã phát triển kinh doanh và sản xuất trên 10 năm qua, với nhiều dự án đã được đầu tư và vận hành hiệu quả như khu kinh tế Muối Quán Thẻ, Muối Trí Hải, Cà Ná...Không chỉ vậy, BIM Group còn là một trong những đơn vị thu hút lao động và có những đóng góp tích cực vào ngân sách tỉnh Ninh Thuận.

Mục tiêu ngắn và trung hạn của BIM Group là tới năm 2019 hình thành khu trang trại năng lượng sạch lớn nhất Việt Nam với quy mô trên 300MW trên địa bàn Ninh Thuận. Mục tiêu dài hạn là phát triển ít nhất 1.000MW năng lượng sạch tới năm 2025.

Với mục tiêu rõ ràng này, BIM Group đã hợp tác cùng AC Energy là một công ty thành viên mảng Năng lượng thuộc Tập đoàn Ayala, một trong những tập đoàn lớn nhất tại Philippines nhằm phát triển dự án Nhà máy điện mặt trời dự án BIM 1 (Dự án 18E). Thêm vào đó, dự án sẽ được xây dựng bởi Công ty Conergy, một nhà thầu có 20 năm kinh nghiệm, đã xây dựng trên 300 nhà máy năng lượng mặt trời ở châu Âu, châu Mỹ, Trung Đông và châu Á.

Sản xuất điện từ ánh sáng mặt trời là việc chuyển quang năng thành điện năng trực tiếp nhờ các tấm pin mặt trời ghép lại với nhau (thành các mô đun). Photon đập vào electron làm năng lượng của electron tăng lên và di chuyển tạo thành dòng điện một chiều. Các dòng điện một chiều này qua các máy biến tần được chuyển hóa thành điện xoay chiều và được truyền tải lên lưới điện và tới các hộ tiêu dùng.

Nhà máy điện mặt trời dự án BIM 1 (30MWp) được xây dựng trên diện tích 35ha với tổng mức đầu tư khoảng 800 tỷ đồng, được trang bị công nghệ và thiết bị hiện đại sẽ mang lại hiệu suất cao. Lắp đặt hơn 90.000 tấm pin năng lượng mặt trời, khi đi vào hoạt động, dự án sẽ cho sản lượng điện hàng năm lên đến 50triệu kWh. Dự kiến Nhà máy điện mặt trời dự án BIM 1 sẽ hòa lưới điện vào quý III, 2018. Đây cũng là tiền đề để BIM Group phát triển các dự án Điện mặt trời với quy mô lớn hơn với tổng công suất 330MW phát điện trong Quý I năm 2019.

Đại diện chủ đầu tư BIM Group, Chủ tịch Tập đoàn, ông Đoàn Quốc Việt cho biết “Là một tập đoàn phát triển hàng đầu tại Việt Nam, tôn chỉ “nơi kiến thức trở thành giá trị” được đặt ra làm kim chỉ nam cho tất cả các lĩnh vực kinh doanh, chúng tôi luôn tiến hành các hoạt động kinh doanh với kế hoạch chu đáo và bền vững. Không chỉ thúc đẩy phát triển kinh tế thông qua các dự án bất động sản hay nuôi trồng và chế biển thủy hải sản và sản xuất chế biến muối…, chúng tôi còn mong muốn góp phần vào việc tạo ra một môi trường bền vững cho các thế hệ tương lai. Chúng tôi tin tưởng rằng việc xây dựng nhà máy điện mặt trời sẽ mang đến một nguồn năng lượng sạch, không gây ô nhiễm không khí, có ý nghĩa quan trọng trong an ninh năng lượng, giảm thiểu biến đổi khí hậu và có lợi ích về kinh tế”.

Có thể thấy rằng xu hướng chuyển đổi từ sử dụng nguồn năng lượng hóa thạch sang sử dụng năng lượng tái tạo đang là bước chuyển hướng tất yếu trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Với mục tiêu trở thành tập đoàn tư nhân đi đầu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, BIM Group quyết tâm cùng Tập đoàn Ayala đóng góp vào sự phát triển kinh tế bền vững lâu dài, mở ra giai đoạn mới trong phát triển năng lượng sạch, công nghệ cao, mang lại hiệu quả kinh tế xã hội cho địa phương, góp phần bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu, giảm thiểu hiệu ứng phát thải khí nhà kính và phát triển bền vững.

A.D

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên