MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khởi công xây dựng hồ Cửa Cạn vào năm 2024, Phú Quốc có thêm trung tâm đô thị - du lịch mới

19-05-2024 - 17:20 PM | Bất động sản

Khởi công xây dựng hồ Cửa Cạn vào năm 2024, Phú Quốc có thêm trung tâm đô thị - du lịch mới

Việc sớm đầu tư xây dựng hồ nước Cửa Cạn (Tp.Phú Quốc, Kiên Giang) không chỉ giải bài toán thiếu nước mà còn tạo cảnh quan sinh thái cho trung tâm đô thị - du lịch mới Cửa Cạn tương lai.

Hồ Cửa Cạn là mắt xích quan trọng phát triển cụm dân cư

Đầu năm 2024, Chính phủ đã phê duyệt đồ án Quy hoạch chung Tp.Phú Quốc đến năm 2040. Theo quy hoạch mới, ngoài 2 trung tâm đô thị - du lịch tại 2 phường Dương Đông, An Thới, đến năm 2040, Phú Quốc sẽ có thêm 2 trung tâm mới tại Cửa Cạn, Bãi Trường.

Trước đó, vào năm 2022, UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành Quyết định số 421 phê duyệt kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội thành phố Phú Quốc, trong đó dự án hồ nước Cửa Cạn là một trong những dự án quan trọng nằm trong kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội này. Theo định hướng từ Quy hoạch 633 năm 2010 của Thủ Tướng Chính Phủ, khu vực hồ Cửa Cạn được khẳng định là một trong những mắt xích quan trọng trong việc phát triển cụm dân cư đô thị phía Bắc. Với mục tiêu hình thành trung tâm đô thị - du lịch mới tại Cửa Cạn, dự án này càng cần thiết sớm ưu tiên triển khai đầu tư.

Trước thông tin được Thủ tướng phê duyệt quy hoạch, việc khởi công xây dựng hồ Cửa Cạn vào năm 2024 không chỉ giải quyết được tình trạng thiếu nước sạch mà còn góp phần tạo nên không gian du lịch trải nghiệm thu hút bởi vẻ đẹp hoang sơ, bình yên.


Khởi công xây dựng hồ Cửa Cạn vào năm 2024, Phú Quốc có thêm trung tâm đô thị - du lịch mới- Ảnh 1.

Phối cảnh Hồ Cửa Cạn.

Hồ chứa nước Cửa Cạn thuộc địa phận xã Cửa Cạn, Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, cách bờ biển Tây và trung tâm thị trấn Dương Đông khoảng 6km về phía Bắc. Trông từ xa, khu vực hình thành hồ Cửa Cạn mang vẻ đẹp tự nhiên, hoang sơ đầy thu hút. Lân cận khu vực mà hồ Cửa Cạn hình thành trong tương lai có bãi Cửa Cạn được xem là địa điểm du lịch rất phù hợp để nghỉ ngơi, tận hưởng. Nhiều du khách bày tỏ sự thích thú khi đến đây nghỉ ngơi và tận hưởng. Họ được trải nghiệm nhiều môn thể thao ngoài trời thú vị như lội nước, tắm biển, câu cá, chèo thuyền thúng hoặc ngắm bình minh tuyệt đẹp vào buổi sáng sớm.

Cách đây không lâu, Bộ Xây Dựng cũng đưa ra thông tin về việc đầu tư thêm hồ chứa nước Hồ Cửa cạn là rất cần thiết. Khi Hồ Cửa Cạn được đưa vào sử dụng sẽ giải quyết được bài toán cung cấp nước sinh hoạt và tưới tiêu ngày càng cao không chỉ tại khu vực Bắc đảo mà còn đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của toàn thành phố Phú Quốc.

Không có hồ, dân có nguy cơ thiếu nước

Việc đầu tư hồ Cửa Cạn và các hồ nước khác càng cấp bách khi từ đầu mùa khô năm 2024 đến nay, tại Phú Quốc, tính khu vực Vườn Quốc gia Phú Quốc quản lý đã xảy ra 25 vụ cháy, với diện tích 27,02ha.

Theo ông Trần Thanh Được - Phó Chi cục Kiểm lâm Kiên Giang, hiện nay Phú Quốc đang trong thời kỳ cao điểm của mùa khô, nắng nóng gay gắt và hanh khô diễn ra trên diện rộng, mực nước một số khu rừng tràm đã cạn kiệt, vật liệu cháy trong các khu rừng đã khô, rất dễ bén lửa...

Ghi nhận cho thấy trên nhiều khu vực phía bắc đảo Phú Quốc xảy ra hiện tượng không đủ nước tưới cây, buộc người nông dân phải sử dụng nước ngầm để phục vụ cả nhu cầu sản xuất.

Bên cạnh đó, các cơ sở lưu trú như khách sạn, resort của Phú Quốc cũng rơi vào tình trạng lo lắng khi không đáp ứng được nhu cầu về nước cho khách du lịch. Một số cơ sở chia sẻ đã phải áp dụng phương án chở khối lượng nước lớn bằng xe bồn từ nơi khác về. Tuy nhiên theo bày tỏ của đại diện một số khách sạn, đây là cách ứng phó tốn khá nhiều chi phí và thời gian.

Khởi công xây dựng hồ Cửa Cạn vào năm 2024, Phú Quốc có thêm trung tâm đô thị - du lịch mới- Ảnh 2.

Một số cơ sở lưu trú như khách sạn, resort của Phú Quốc cũng rơi vào tình trạng lo lắng khi không đáp ứng được nhu cầu về nước cho khách du lịch.

Như vậy, từ thực tế thiếu nguồn nước ngọt đáng báo động, Bộ Xây Dựng đã đưa ra nhận định cấp thiết của việc đầu tư và xây dựng hồ chứa nước Cửa cạn. Bởi lẽ khi dự án này sớm đi vào hoạt động sẽ giải quyết tối ưu bài toán thiếu nước ngọt, cũng như đáp ứng cao nhu cầu sử dụng nguồn nước phục vụ sinh hoạt và tưới tiêu tại khu vực Bắc đảo nói riêng và toàn thành phố Phú Quốc nói chung.

Được biết, dự án hồ chứa nước Cửa Cạn rộng 195 ha, dung tích 15 triệu m3 nước là một trong những dự án trọng điểm, phù hợp với quy hoạch chung phát triển Phú Quốc. Dự kiến, dự án được khởi công xây dựng vào năm 2024, hoàn thành năm 2029. Theo tính toán, đến năm 2030, hồ Cửa Cạn đi vào hoạt động với dung tích 10 triệu m3, tại khu vực xây dựng nhà máy nước hồ Cửa Cạn, công suất ước tính 50.000m3/ngày đêm.

Để giải bài toán cạn kiệt nguồn nước ngọt của Phú Quốc do yếu tố khắc nghiệt của thời tiết, theo Quy hoạch chung của thành phố vừa công bố, nguồn nước cung cấp cho địa phương sẽ sử dụng từ các hồ Dương Đông, Suối Lớn, Cửa Cạn, Rạch Tràm, Rạch Cá. Trong đó, nước hồ sẽ là nguồn nước cấp chính cho thành phố.

Dự kiến năm 2030 sẽ nâng công suất nhà máy nước Dương Đông lên 45.000 m3/ngày đêm và xây mới hồ Cửa Cạn dung tích 10 triệu m3 tại khu vực này xây dựng nhà máy nước hồ Cửa Cạn, công suất dự kiến 50.000 m3/ngày đêm.

Chính vì vậy, hồ chứa nước Cửa Cạn xây dựng được xác định sẽ là nguồn cung cấp nước cần thiết cho Phú Quốc khi thành phố đảo này trải qua nhiều tháng thời tiết khô hạn, nắng nóng kéo dài khiến đời sống của người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn.

Tiểu Bảo

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên