MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Khởi động" dự án điện gió vốn đầu tư 10 tỷ USD tỉnh Bình Thuận

"Khởi động" dự án điện gió vốn đầu tư 10 tỷ USD tỉnh Bình Thuận

Theo nghiên cứu đánh giá tác động kinh tế do các chuyên gia quốc tế từ BVG Associates thực hiện, dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gan 3,5GW sẽ đóng góp hơn 4,4 tỷ USD cho nền kinh tế Việt Nam trong suốt thời gian thực hiện dự án.

Ngày 24/2/2020, Công ty CP phát triển điện gió La Gan, đơn vị phát triển dự án điện gió ngoài khơi với công suất 3,5 GW tại Bình Thuận, đã ký 4 bản Ghi nhớ về việc hợp tác cung cấp móng cọc và cảng hậu cần.

Khởi động dự án điện gió vốn đầu tư 10 tỷ USD tỉnh Bình Thuận - Ảnh 1.

Các bên tham gia Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ, tiến hành trực tuyến - Nguồn: Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam

Theo đó, các biên bản ghi nhớ được ký kết với 4 nhà thầu tại Việt Nam, bao gồm: Tập đoàn CS Wind, Công ty TNHH MTV dịch vụ cơ khí Hàng hải PTSC (PTSC M&C), Công ty cổ phần xây lắp dầu khí miền Nam (Alpha ECC) và Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, lễ ký kết được diễn ra trực tuyến để đảm bảo an toàn.

Đồng thời, hai trong các yếu tố then chốt nhất trong chuỗi cung ứng điện gió ngoài khơi là cung cấp móng cọc và hạ tầng cảng biển hậu cần. Thực tế, việc ký kết các bản ghi nhớ này tạo ra một liên minh quan trọng giữa Dự án trang điện gió ngoài khơi La Gan và 4 đơn vị cung ứng tại Việt Nam. Từ đó, đóng góp nỗ lực nội địa hóa chuỗi cung ứng điện gió ngoài khơi của Việt Nam, góp phần phát triển năng lực cạnh tranh của các đơn vị cung ứng trong nước trên thị trường quốc tế.

Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, ông Kim Højlund Christensen nhấn mạnh: "Việc phát triển các dự án đầu tư nước ngoài như dự án La Gan sẽ góp phần mở rộng hơn và tăng cường quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Đan Mạch và Việt Nam trong việc chia sẻ kiến thức và nâng cao năng lực cho các chuyên gia và lao động trong ngành, đặc biệt là trong chuỗi cung ứng điện gió ngoài khơi".

Số liệu từ nghiên cứu đánh giá tác động kinh tế do các chuyên gia quốc tế từ BVG Associates thực hiện (chuyên gia tư vấn của Ngân hàng Thế giới) cho hay, dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gan 3,5 GW sẽ đóng góp hơn 4,4 tỷ USD cho nền kinh tế Việt Nam trong suốt thời gian thực hiện dự án. Thêm vào đó, dự án dự kiến sẽ tạo ra hơn 45.000 việc làm toàn thời gian cho các lao động trong nước. Tổng tỷ lệ nội địa hóa ước tính chiếm khoảng 45% trong toàn bộ chuỗi cung ứng của dự án.

Tổng Giám đốc Công ty CP phát triển điện gió La Gan, bà Maya Malik nhận định: "Việc ký kết với 4 đơn vị cung ứng có trụ sở tại Việt Nam hôm nay khẳng định cam kết nghiêm túc của chúng tôi trong việc tạo điều kiện chia sẻ kiến thức và thúc đẩy nội địa hóa ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi tại Việt Nam. Mục đích của chúng tôi là đảm bảo các khoản đầu tư của mình đều đến được với nền kinh tế trong nước và người dân Việt Nam bất cứ khi nào điều kiện cho phép".

Dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gan, với công suất tiềm năng là 3,5GW, là một trong những dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam. Dự kiến khi hoàn thành và đi vào hoạt động hết công suất, dự án sẽ cung cấp năng lượng cho hơn 7 triệu hộ gia đình mỗi năm, giúp giảm thiểu 130 triệu tấn khí thải CO2 trong suốt vòng đời dự án.

Trước đó, ngày 22/7/2020, Copenhagen Infrastructure Partners (CIP), thay mặt quỹ CI New Markets Fund I, cùng với Asiapetro và Novasia Energy, đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với UBND tỉnh Bình Thuận để phát triển Dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gan với quy mô vốn đầu tư khoảng 10 tỷ USD. Đến tháng 12/2020, CIP, Asiapetro và Novasia Energy đã thành lập Công ty cổ phần phát triển điện gió La Gan để phát triển Dự án trang trại điện gió ngoài khơi La Gan.

Hà Trần

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên