TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khôi phục vùng trồng hoa Tết sau lũ

21-12-2016 - 20:55 PM | Thị trường

Khôi phục vùng trồng hoa Tết sau lũ
Nông dân thôn Ngọc Phước 2 (xã Bình Ngọc) chăm sóc vườn hoa lay ơn.

Ngay sau khi nước rút, người dân vùng bị lũ lụt tỉnh Phú Yên đã bắt tay vào khôi phục sản xuất nhằm giảm bớt những thiệt hại do thiên tai gây ra.

Một trong những địa bàn thiệt hại nặng là vùng trồng hoa lay ơn phục vụ Tết cổ truyền tại xã Bình Ngọc, thành phố Tuy Hòa.

Từ sáng sớm, ông Nguyễn Sang cùng nhiều người dân khác ở thôn Ngọc Phước 2, xã Bình Ngọc đã ra vườn trồng hoa lay ơn để xới đất, chăm tỉa lại đã từng cây con trên diện tích 3 sào hoa đã bị ngập nước nhiều ngày trong đợt lũ lụt vừa qua nhằm cứu vớt lại những thiệt hại.

Ông Nguyễn Sang cho biết, xã Bình Ngọc có hơn 90% số hộ chuyên trồng hoa để phục vụ người tiêu dùng trong dịp Tết cổ truyền. Vừa rồi bị lụt do mưa lớn và xả lũ nên ở đây đã bị ngập 3 lần kể từ khi xuống giống.

Do vậy, bà con hầu như không cách nào cứu vãn được để hoa ra bông đúng dịp Tết. Hiện nay, người dân chủ yếu sửa sang lại để hoa ra bông sau Tết nhằm gỡ gạc vốn đã bỏ ra.

Khu vực trồng hoa lay ơn của gia đình ông Sang nằm trên cao so với những nơi khác trong vùng trồng hoa ở Bình Ngọc nên thiệt hại có ít hơn.

Những nơi bị ngập sâu, lâu ngày thì hầu như bị mất trắng. Chỉ tính riêng tiền giống để trồng mỗi héc ta thiệt hại từ 140 - 170 triệu đồng. Diện tích mất trắng người dân phải phá bỏ, cày, cuốc đất lại để trồng cây khác vì thời gian không kịp để trồng hoa lay ơn phục vụ Tết.

Bà Đỗ Thị Nết cũng ở thôn Phước Ngọc 2 cho hay, bà con làm mọi cách để cứu vãn phần nào tiền giống, công lao động bỏ ra. Bị thiên tai như vậy, hoa không ra bông đúng dịp Tết mà phải qua đầu tháng Giêng âm lịch.

Trong khi đó, tháng Giêng hoa bán không được giá như trong dịp Tết nên mức thiệt hại có thể lên tới 95%

Xã Bình Ngọc là vùng trồng rau xanh ăn lá lớn nhất tỉnh Phú Yên và thông thường từ giữa tháng 10 âm lịch hàng năm là nông dân chuyển sang trồng hoa lay ơn phục vụ Tết cồ truyền. Năm nay, xã Bình Ngọc trồng hơn 30 ha, tăng 5 ha so với năm ngoái.

Tuy nhiên, do các đợt mưa, lũ vừa qua nên sau khi xuống giống không lâu vùng này bị ngập hoàn toàn; hàng chục ha lay ơn coi như mất trắng, chỉ còn lại gần 8 ha trồng ở vùng cao hơn.

Nguyện vọng của người trồng hoa Bình Ngọc là mong được các cơ quan chức năng quan tâm hỗ trợ để bà còn giảm bớt thiệt hại, yên tâm sản xuất.

Theo Thế Lập

TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên