MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Khởi tố 7 đối tượng liên quan vụ 39 người chết trong container ở Anh

21-02-2020 - 08:44 AM | Xã hội

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố 7 đối tượng liên quan đến vụ 39 người chết trong thùng xe container ở Vương quốc Anh.

Chiều tối ngày 20-2, tin từ Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết đơn vị này vừa ra quyết định khởi tố 7 bị can về tội "Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép". Những bị can này có liên quan đến vụ 39 người chết trong thùng xe container ở Vương quốc Anh hồi tháng 10-2019.

Các bị can gồm: Võ Văn Kỳ (SN 1962), Võ Văn Hồ (SN 1952), cùng trú tại xã Diễn Liên, huyện Diễn Châu; Nguyễn Thị Thúy Hòa (SN 1984, trú tại xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên); Lê Văn Huệ (SN 1967, trú tại xã Khánh Thành, huyện Yên Thành), tất cả cùng ở tỉnh Nghệ An. Trần Đình Trường (SN 1985, trú tại xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh), Nguyễn Quốc Thành (SN 1994, trú tại phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) và Nguyễn Thị Thúy Diễm (SN 1990, lấy chồng Trung Quốc, trú tại TP Thụy An, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc).

Ngoài ra, do đối tượng Nguyễn Thị Thúy Diễm hiện đang bỏ trốn nên Công an tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản đề nghị Bộ Công an phối hợp Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) ban hành thông báo đỏ (truy nã quốc tế) đối với bị can Diễm.

 Khởi tố 7 đối tượng liên quan vụ 39 người chết trong container ở Anh  - Ảnh 1.

Nguyễn Thị Thúy Hòa tại cơ quan điều tra - Ảnh: Công an Hà Tĩnh

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, lực lượng chức năng xác định các đối tượng đã nhận hồ sơ, làm thủ tục cho 67 công dân trên địa bàn các tỉnh, thành phố gồm: Nghệ An, Hà Tĩnh, Nam Định, Hải Phòng, Hải Dương, Tây Ninh và Quảng Bình để đi lao động bất hợp pháp tại các nước châu Âu.

Trước đó, vào tháng 10-2019, sau khi có thông 10 công dân ở tỉnh này đi nước ngoài, mất tích nghi ngờ nằm trong số 39 thi thể được phát hiện trong thùng container ở Anh (gồm huyện Can Lộc có 8 người, thị xã Hồng Lĩnh 1 người và huyện Nghi Xuân 1 người), Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với các cục nghiệp vụ Bộ Công an vào cuộc điều tra làm rõ.

Đến ngày 30-10-2019, Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án về tội "Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép" xảy ra trên địa bàn Hà Tĩnh.

 Khởi tố 7 đối tượng liên quan vụ 39 người chết trong container ở Anh  - Ảnh 2.

Lê Văn Huệ tại cơ quan điều tra - Ảnh: Công an Hà Tĩnh

Rất khẩn trương, cơ quan chức năng đã tiến hành triệu tập, gọi hỏi các đối tượng liên quan gồm Trần Đình Trường (SN 1985, trú tại xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) và Nguyễn Thị Thúy Hòa (SN 1984, trú tại xã Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An), để làm rõ vụ án từ lời khai của gia đình nạn nhân P.T.T.M. (trú tại khối 7, thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc).

Theo đó, vào khoảng đầu tháng 6-2019, thông qua một mối quan hệ, Trường biết được Hòa thường xuyên làm thủ tục, tổ chức đưa người đi lao động bất hợp pháp tại các nước châu Âu. Đến cuối tháng 8-2019, Trường bất ngờ nhận được một lời đề nghị từ một người tên H. (hiện đang lao động tại Anh) nhờ Trường làm thủ tục để đưa P.T.T.M. sang Pháp với chi phí 22.000 USD. Sau khi T.M. tới Pháp, H. sẽ đưa cô gái này nhập cảnh bất hợp pháp vào nước Anh để lao động.

Sau khi đạt được thỏa thuận, Trường liên hệ với một người có tên Bảo Bảo (SN 1990, lấy chồng Trung Quốc, trú tại TP Thụy An, Chiết Giang, Trung Quốc) làm thủ tục đưa P.T.T.M. sang Pháp.

Đến đầu tháng 9-2019, Hòa yêu cầu Trường gửi hồ sơ của P.T.T.M. cho K. (một người ở Hà Nội) để đưa cho Bảo An (sống ở Cần Thơ, em trai của Bảo Bảo) để làm thủ tục cấp vi sa du lịch Trung Quốc cho T.M.

 Khởi tố 7 đối tượng liên quan vụ 39 người chết trong container ở Anh  - Ảnh 3.

Nguyễn Quốc Thành (còn gọi là Bảo An) tại cơ quan điều tra - Ảnh: Công an Hà Tĩnh

Ngay khi nhận được hồ sơ, Hòa đã liên lạc cho Trường để yêu cầu P.T.T.M. có mặt tại Hà Nội vào ngày 4-10-2019 để đi sang Trung Quốc. Tại Trung Quốc, Bảo Bảo đón P.T.T.M., bố trí ăn nghỉ để chờ làm thủ tục xuất cảnh sang Pháp. Khi P.T.T.M. sang tới Pháp, ngày 17-10-2019, Trường nhận 22.000 USD từ gia đình T.M. sau đó chuyển cho Hòa 21.000 USD. Ngay khi có tiền, Hòa lại chuyển cho Bảo An 16.000 USD. Về phần nạn nhân T.M., sau khi đến Pháp đã được môi giới tổ chức nhập cảnh trái phép vào nước Anh. Tuy nhiên, trên đường di chuyển, P.T.T.M. cùng 38 nạn nhân còn lại đã bị tử vong trong thùng xe container tại Hạt Essex, Vương quốc Anh.

Đến ngày 31-10-2019 và ngày 8-11-2019, lực lượng chức năng đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trường và Hòa về tội: "Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép".

 Khởi tố 7 đối tượng liên quan vụ 39 người chết trong container ở Anh  - Ảnh 4.

Trần Đình Trường tại cơ quan điều tra - Ảnh: Công anh Hà Tĩnh

Bước đầu, tại cơ quan điều tra, Hòa khai nhận, từ tháng 6-2019 đến tháng 10-2019 Hòa đã nhận 34 hồ sơ của người lao động trên khắp cả nước. Trước lúc bị bắt, Hòa đã tổ chức, môi giới được 15 công dân đi lao động trái phép tại các nước châu Âu.

Bằng các nghiệp vụ điều tra, ngày 21-11-2019, Công an Hà Tĩnh phối hợp các Cục Nghiệp vụ Bộ Công an đã tiến hành bắt khẩn cấp đối tượng có tên Bảo An tại TP Tây Ninh (tỉnh Tây Ninh). Quá trình đấu tranh, đối tượng này khai nhận mình là Nguyễn Quốc Thành (SN 1994, trú tại phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP Cần Thơ), có chị là Nguyễn Thị Thúy Diễm (còn gọi là Bảo Bảo).

Hiện, cơ quan chức năng vẫn đang tiến hành mở rộng điều tra vụ án.

Theo Bảo Anh

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên