MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khởi tố, bắt tạm giam cựu nhân viên ngân hàng "ôm tiền tỷ bỏ trốn"

11-12-2016 - 20:58 PM | Tài chính - ngân hàng

Khởi tố, bắt tạm giam cựu nhân viên ngân hàng "ôm tiền tỷ bỏ trốn"

Từ năm 2011 đến ngày 03/12/2016, nguyên thủ quỹ của VIB đã vay tiền của nhiều người với lãi suất thấp, sau đó cho vay lại với lãi suất cao để hưởng chênh lệch.

Công an tỉnh Quảng Ninh vừa chính thức thông tin vụ việc đối tượng Bùi Phương Thảo, từng là cán bộ của Ngân hàng TMCP Quốc tế Chi nhánh Quảng Ninh (VIB Quảng Ninh).

Theo cơ quan công an, từ đầu tháng 12/2016 qua công tác nghiệp vụ, Công an tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện trường hợp Bùi Phương Thảo, sinh năm 1974, trú tại Phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; là cán bộ của Ngân hàng TMCP Quốc tế Chi nhánh Quảng Ninh (VIB Quảng Ninh), có dấu hiệu huy động vốn của nhiều cá nhân trên địa bàn tỉnh, sau đó cho các cá nhân khác vay lại và đến nay không có khả năng chi trả.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo Công an tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và Công an thành phố Hạ Long khẩn trương tổ chức xác minh làm rõ.

Cơ quan công an đã tiến hành làm việc với lãnh đạo Ngân hàng VIB Quảng Ninh, xác định Bùi Phương Thảo, là Thủ quỹ Phòng giao dịch Bãi Cháy - Ngân hàng VIB Quảng Ninh; làm việc từ năm 2006 và đến ngày 03/12/2016 Thảo có đơn xin nghỉ việc và đã được cơ quan giải quyết thủ tục theo quy định.

Công an tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành triệu tập Bùi Phương Thảo nhưng Thảo không có mặt ở nơi cư trú. Đến 15h ngày 09/12/2016 Thảo tự giác đến trình diện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh.

Tại cơ quan công an, Thảo khai nhận: Từ năm 2011 đến ngày 03/12/2016 Thảo đã vay tiền của nhiều người với lãi suất thấp, sau đó Thảo cho vay lại với lãi suất cao để hưởng chênh lệch, Thảo đã sử dụng con dấu “Đã thu tiền” của Phòng giao dịch VIB Bãi Cháy để tạo niềm tin đối với người cho vay tiền.

Bước đầu theo lời khai và tài liệu thu thập được, Thảo đã vay của 13 người với tổng số tiền 56 tỷ đồng, sau đó cho người khác vay lại 50,2 tỷ đồng, số còn lại Thảo dùng để trả tiền lãi cho người Thảo đã vay và chi tiêu cá nhân; do số người Thảo cho vay tiền chưa hoàn trả được nên đến nay Thảo không còn khả năng thanh toán.

Căn cứ tài liệu, chứng cứ đã thu thập được, ngày 10/12/2016 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Khởi tố bị can và ra Lệnh tạm giam đối với Bùi Phương Thảo, để tiến hành điều tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó như chúng tôi đã đưa tin, mấy ngày gần đây, nhiều chủ nợ đã tìm đến ngôi nhà của bà Thảo tại Thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh để đòi nợ. Theo thông tin từ phía những người đến đòi nợ thì bà Thảo công tác tại Ngân hàng Quốc tế VIB, phòng giao dịch phường Bãi Cháy, chồng của bà là một cán bộ CSGT tại địa phương. Dựa vào uy tín cá nhân và chồng, bà đã đứng ra nhận huy động vốn của người dân.

Được biết, bà Thảo huy động tiền của người dân trong thời gian dài. Trong các chủ nợ có người vì tin bà Thảo đã gửi số tiền lên tới hàng chục tỷ đồng. Cơ quan chức năng cũng đã nhận được những thông tin tố cáo nói trên và cử cán bộ đến ngân hàng để tiến hàng xác minh. Tuy nhiên bà Thảo đã không có mặt tại địa phương.

Sau thông tin này, chúng tôi đã liên hệ với ngân hàng VIB và ngân hàng này xác nhận rằng, cán bộ nói trên đúng là từng công tác tại Phòng giao dịch Bãi Cháy. Tuy nhiên cán bộ này đã nghỉ việc từ đầu tháng 12. Khi có thông tin nói trên, VIB đã phối hợp với cơ quan chức năng tra soát lại các giao dịch liên quan đến cá nhân này, tuy nhiên, chưa phát hiện bất cứ thiệt hại nào xảy ra với VIB và khách hàng.

Đại diện VIB cho biết thêm, ngân hàng khẳng định những giao dịch giữa các cá nhân với nhau không thuộc thẩm quyền giải quyết của VIB. Hoạt động của VIB tại Quảng Ninh vẫn diễn ra bình thường, mọi quyền lợi hợp pháp của khách hàng luôn được ngân hàng đảm bảo an toàn.

Tùng Lâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên