TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khởi tố người từng tặng xe cho Thành ủy Đà Nẵng để ông Nguyễn Xuân Anh sử dụng

19-03-2019 - 13:57 PM | Thời sự

Khởi tố người từng tặng xe cho Thành ủy Đà Nẵng để ông Nguyễn Xuân Anh sử dụng
Chiếc xe ô tô mà ông Phan Minh Cương tặng Thành ủy Đà Nẵng

Ông Cương, người bị khởi tố, bắt tạm giam, để điều tra các sai phạm có liên quan đến Vũ "nhôm", là người đã tặng chiếc xe sang cho Thành ủy Đà Nẵng để ông Nguyễn Xuân Anh sử dụng.

Liên quan đến vụ việc khởi tố thêm 5 người liên quan đến những sai phạm của Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm"), Bộ Công an cho biết có 4 người được tại ngoại gồm ông Nguyễn Ngọc Tuấn (SN 1958, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Đà Nẵng ); ông Phan Xuân Ít (SN 1954, nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng); ông Lê Anh Tuấn (SN 1959, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Cung ứng tàu biển Đà Nẵng); ông Nguyễn Đình Thống (SN 1954, nguyên Giám đốc Công ty Quản lý và Khai thác đất Đà Nẵng).

Trong khi đó, ông Phan Minh Cương (SN 1971, nguyên Tổng giám đốc Công ty CP xây dựng 79; nguyên Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn I.V.C) bị bắt tạm giam.

Ông Cương bị khởi tố về hành vi "Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí", quy định tại Điều 219 BLHS năm 2015.

 Khởi tố người từng tặng xe cho Thành ủy Đà Nẵng để ông Nguyễn Xuân Anh sử dụng - Ảnh 1.

Ông Phan Minh Cương

Theo tìm hiểu của PV, ông Cương đã cấu kết với các quan chức khác đã bị khởi tố để giúp Vũ "nhôm" thâu tóm các nhà, đất công sản tại số 34 Hoàng Văn Thụ, 45 Nguyễn Thái Học, 36 và 38 Bạch Đằng, 37, 39 đường Pasteur trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 15 tỷ đồng.

Liên quan đến ông Cương, vào năm 2017, dư luận xôn xao khi ông Nguyễn Xuân Anh, cựu Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, sử dụng 1 chiếc xe ô tô sang hiệu Toyota Avalon do 1 doanh nghiệp tặng.

Thành ủy Đà Nẵng vào thời điểm trên xác nhận thông tin trên và cho biết doanh nghiệp tặng xe là công ty Minh Hưng Phát do Phan Minh Cương làm giám đốc. Thành ủy Đà Nẵng cũng cho biết chiếc xe được tặng cho Thành ủy và sau đó được bố trí cho ông Nguyễn Xuân Anh sử dụng.

 Khởi tố người từng tặng xe cho Thành ủy Đà Nẵng để ông Nguyễn Xuân Anh sử dụng - Ảnh 2.

Hóa đơn mua xe của công ty do Phan Minh Cương làm giám đốc mua tặng Thành ủy Đà Nẵng

Chiếc xe được xác định trên thị trường có giá khoảng 2,5 tỉ đồng nhưng hồ sơ mua xe chỉ có giá 1,3 tỉ đồng.

Tuy nhiên, đến tháng 3/2017, Tối Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đã có chỉ đạo cho Văn phòng Thành ủy tiến hành ngay các thủ tục để chuyển trả chiếc ô tô 5 chỗ cho ông Phan Minh Cương.

Trước đó, trong ngày 18/3, ông Cường cùng 4 quan chức Đà Nẵng bị khởi tố vì liên quan đến các sai phạm của Vũ "nhôm". Ngoài ra, cơ quan điều tra Bộ Công an cũng đã khởi tố 2 cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng là ông Văn Hữu Chiến, Trần Văn Minh cùng một loạt quan chức khác của Đà Nẵng.

Theo Bảo Ngọc

Trí Thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên