MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không bằng cấp đại học, người phụ nữ quyền lực được Lý Gia Thành trả lương 40 triệu đồng cho vị trí thư ký, 20 năm sau trở thành "đại nữ tướng" đắc lực 1 phương

03-11-2019 - 14:15 PM | Sống

Suốt cuộc đời đi theo Lý Gia Thành bôn ba, vị nữ tướng này không chỉ kiếm được một gia tài ít nhất vài tỷ đồng, mà còn học được một kho tàng bản lĩnh từ người ông.

Lý Gia Thành là doanh nhân Trung Quốc thành công nhất trong vài thập kỷ qua khi một tay xây dựng nên cả gia tài khổng lồ, sự nghiệp tầm cỡ, chỉ với hai bàn tay trắng không có gì trong tay ngày mới bắt đầu. 

Khi ông đạt được thành tựu như hôm nay thì các vị "lão tướng" đã theo chân vị tỷ phú từ khi mới bắt đầu xây dựng sự nghiệp từ một nhà xưởng plastic nay cũng đã trở thành những giám đốc sáng giá. Họ đều được ông tin tưởng trao quyền điều hành rất nhiều công ty tiềm lực mạnh mẽ.

Rất nhiều người đều biết, Hoắc Kiến Ninh là vị tướng tài đầu tiên, là cánh tay phải đắc lực của Lý Gia Thành. Thế nhưng, bên cạnh đó, vị tỷ phú Hồng Kông còn sở hữu một nữ tướng tài ba không kém, đó chính là bà Hồng Tiểu Liên.

Khác với ông Hoắc Kiến Ninh xuất hiện khi Lý Gia Thành đã xây dựng được một phần chỗ đứng, vị thế riêng của mình, Hồng Tiểu Liên là người phụ nữ đi theo "kiến công lập nghiệp" ngay từ thời kỳ cả gia tài của vị tỷ phú chỉ là một xưởng plastic nhỏ mà thôi.

Nếu Hoắc Kiến Ninh là một sinh viên xuất sắc tốt nghiệp tại một ngôi trường danh giá Hồng Kông thì Hồng Tiểu Liên chỉ mới vừa có bằng tốt nghiệp trung học, thậm chí còn chưa từng thi vào trường đại học nào cả. Tuy nhiên, từ vị trí một nhân viên bình thường, bà đã chứng tỏ được năng lực của mình, khiến Lý Gia Thành phải trả mức lương lên đến 40 triệu đồng từ những năm 1965, và bây giờ, trở thành đại tướng một phương không thua kém bất cứ ai.

Hồng Tiểu Liên gia nhập Tập đoàn thực nghiệp Trường Giang khi mới 24 tuổi. Lúc đó, quy mô của Tập đoàn vẫn còn rất nhỏ, tổng thể nhân sự chỉ có khoảng mười mấy người. Hoạt động kinh doanh chính của Lý Gia Thành vào thời điểm đó là một nhà máy nhựa và manh nha lấn sân vào thị trường bất động sản giai đoạn đầu. Khi Hồng Tiểu Liên lần đầu tiên gia nhập công ty, bà nhận vị trí thư ký của Lý Gia Thành.

Do sở hữu ngoại hình xinh đẹp và ứng xử làm việc vô cùng thông minh, vị nữ thư ký nhanh chóng được Lý Gia Thành ưa thích và trọng dụng. Tuy nhiên, lúc đó trẻ người non dạ, Hồng Tiểu Liên vẫn khuyết thiếu bản lĩnh đích thực và một tinh thần thực sự cầu tiến. Trong một lần phát hiện Hồng Tiểu Liên ham mê xem tin tức giải trí, Lý Gia Thành đã đích thân nhắc nhở cô phải bỏ thêm thời gian và công sức vào việc rèn luyện năng lực, thay vì lãng phí thời gian vào những thứ vô bổ khác.

Bản thân Lý Gia Thành cũng chỉ là một học sinh tốt nghiệp tiểu học, nhưng ông có được tinh thần siêng năng và ham học hỏi, khả năng sử dụng tiếng Anh trôi chảy mà vẫn không ngừng học hỏi thêm vô số tri thức. Từ đó, Hồng Tiểu Liên cũng dần thay đổi bản thân khi nhìn vào tấm gương của sếp lớn.

Hồng Tiểu Liên làm việc tại bộ phận nhành chính trong suốt 5 năm tại tập đoàn Trường Giang. Một ngày nọ, cô đề nghị được chuyển sang bộ phận tiêu thụ sản phẩm. Lý Gia Thành đã ngay lập tức đồng ý. Vào thời điểm đó, nhiều người nghĩ rằng Hồng Tiểu Liên là người nhà của ông chủ nên mới được ưu ái cho nhiều cơ hội tốt như thế. Tuy nhiên, thời gian sau đó, Hồng Tiểu Liên đã thể hiện bản lĩnh của riêng mình để chứng minh bản thân hoàn toàn có đủ năng lực phù hợp với vị trí ấy. Thành tựu bán hàng của cô rất tốt, không ngừng thăng tiến vượt bậc. 

Chỉ sau hai năm, cô đã được Lý Gia Thành thăng chức thành giám đốc của bộ phận bán hàng. Lúc đó, Hồng Tiểu Liên chỉ mới ngoài 30 tuổi mà đã trở thành một nhân tài sáng giá của Tập đoàn.

Không bằng cấp đại học, người phụ nữ quyền lực được Lý Gia Thành trả lương 40 triệu đồng làm thư ký, 20 năm sau trở thành đại nữ tướng đắc lực 1 phương - Ảnh 2.

Cũng tại thời điểm này, Lý Gia Thành đã mua lại Hutchison Whampoa Limited, một công ty đầu tư tại Hồng Kông, và nâng cao tiềm lực phát triển của cả tập đoàn, trở thành nhà phát triển bất động sản lớn nhất tại Hồng Kông.

Con đường đầu tư bất động sản của Lý Gia Thành cũng không theo một khuôn mẫu cố định nào. Trong khi có người tập trung mua bán bất động sản, có người thì tập trung cho thuê, Lý Gia Thành lại rất giỏi trong việc nắm bắt cơ hội, kết hợp thành công cả bán ra khi giá nhà cao và cho thuê khi giá nhà thấp.

Hồng Tiểu Liên là người tiên phong dẫn dắt bộ phận kinh doanh hoàn thành tốt những mục tiêu linh hoạt được đề ra của Lý Gia Thành. Bà là "nữ tướng" cầm trịch, giúp cho Tập đoàn Trường Giang thực nghiệp luôn đảm bảo tính thanh khoản nhờ nguồn tài chính lưu động lớn đến từ doanh thu hàng năm.

Năm 1985, vì thành tích làm việc xuất sắc của mình, Hồng Tiểu Liên trở thành giám đốc điều hành với mức lương hàng năm là 12 triệu nhân dân tệ (khoảng 40 triệu đồng, một con số rất lớn vào thời điểm bấy giờ). Đây chính là hành động tương đương với việc giao một nửa sự nghiệp của Lý Gia Thành cho bà quản lý.

Trong thời gian cầm quyền ở Tập đoàn Trường Giang, Hồng Tiểu Liên cũng thể hiện rất tốt. Giá trị thị trường của tập đoàn thực nghiệp đã thay đổi từ 200 triệu nhân dân tệ khi bắt đầu niêm yết lên con số hàng trăm tỷ. Cùng với sự tăng trưởng này, Hồng Tiểu Liên cũng chứng kiến Lý Gia Thành từ ông chủ nhỏ trở thành một trong những người giàu nhất châu Á, giá trị con người lên đến hàng chục tỷ đô la Mỹ.

Khi Lý Gia Thành được người Hồng Kông gọi là siêu nhân, ông đã phủ nhận. Thay vào đó, ông nói rằng, chính những con người đã sát cánh bên cạnh suốt thời gian qua mới thực sự là siêu nhân của ông. Giữa Hồng Tiểu Liên và Lý Gia Thành không chỉ là mối quan hệ giữa cấp trên với cấp dưới nữa, mà còn là mối quan hệ giữa thầy và trò. Năm 2000, bà từ bỏ chức vụ với mức thu nhập hậu hĩnh của mình tại Tập đoàn thực nghiệp Trường Giang để chuyển sang làm giám đốc cho Quỹ từ thiện của Lý Gia Thành suốt 15 năm tiếp theo.

Năm 2015, Hồng Tiểu Liên hoàn toàn nghỉ hưu, nhường lại thương trường khốc liệt cho thế hệ trẻ và những tài năng mới của đại lục và Hồng Kông. Suốt cuộc đời đi theo Lý Gia Thành bôn ba, bà không chỉ kiếm được một gia tài ít nhất vài tỷ đồng, mà còn học được một kho tàng bản lĩnh từ người đàn ông ấy.

Phương Thúy

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên