MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không bao giờ học tủ và luôn đi ngủ trước 10 giờ tối, nữ sinh vẫn tốt nghiệp thủ khoa Ngoại thương với bảng điểm tuyệt đối 4.0/4.0

19-09-2022 - 13:02 PM | Sống

Những ngày gần đây, nữ sinh này đang là một trong những cái tên được quan tâm rất nhiều bởi thành tích ấn tượng và phương pháp học tập độc đáo.

Trong buổi lễ tốt nghiệp vừa qua vào ngày 11/9, Đỗ Hoàng Phương Nhi (sinh năm 2000) đã gây sốt MXH khi trở thành thủ khoa đầu ra của Đại học Ngoại thương - một trong những ngôi trường đào tạo về ngành Kinh tế hàng đầu miền Bắc với điểm chuẩn luôn ở mức rất cao.

Đặc biệt hơn nữa, Phương Nhi còn tốt nghiệp loại xuất sắc với bảng điểm tuyệt đối GPA 4.0/4.0. Chưa dừng lại ở đó, lời chia sẻ thẳng thắn "Không học bài quá 10 giờ tối" của cô nàng cũng là chủ đề bàn tán sôi nổi trên MXH những ngày qua.

 Không bao giờ học tủ và luôn đi ngủ trước 10 giờ tối, nữ sinh vẫn tốt nghiệp thủ khoa Ngoại thương với bảng điểm tuyệt đối 4.0/4.0  - Ảnh 1.

Chân dung Thủ khoa Ngoại thương đạt điểm GPA tuyệt đối 4.0/4.0 - Đỗ Hoàng Phương Nhi

 Không bao giờ học tủ và luôn đi ngủ trước 10 giờ tối, nữ sinh vẫn tốt nghiệp thủ khoa Ngoại thương với bảng điểm tuyệt đối 4.0/4.0  - Ảnh 2.

Thủ khoa đầu ra trường Đại học Ngoại thương, GPA 4.0/4.0

Đạt học bổng xuất sắc Honda Award 2021

Đạt học bổng Khuyến khích học tập tất cả các kỳ

Sinh viên tiêu biểu của trường Đại học Ngoại thương năm học 2019 - 2020, 2020 - 2021

Sinh viên 5 tốt cấp trường năm học 2020 - 2021

Đạt giải Khuyến khích Giải thưởng Nghiên cứu khoa học toàn quốc 2021

Đạt giải Nhì sinh viên Nghiên cứu Khoa học cấp trường năm học 2020 - 2021

Á quân cuộc thi Hành trình Kinh doanh

Quán quân cuộc thi The A Program 2021

Quán quân cuộc thi Mastermind 2020

Thủ khoa Đại học Ngoại thương với bảng điểm toàn A

Trước khi trở thành sinh viên Đại học Ngoại thương, Phương Nhi là cựu học sinh lớp chuyên Văn của trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Trong quãng thời gian học cấp 3, cô nàng chưa rõ bản thân phù hợp với ngành nghề hay muốn theo đuổi lĩnh vực nào. Sau cùng, Phương Nhi quyết định chọn học Kinh tế với quan điểm ngành này sẽ cho mình nhiều cơ hội, được thử sức bản thân ở nhiều hướng phát triển.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, Phương Nhi thi đỗ chuyên ngành có mức điểm chuẩn cao nhất thời điểm bấy giờ của trường ĐH Ngoại thương, đó là Kinh tế Đối ngoại. Việc theo học chương trình này giúp Phương Nhi có cơ hội học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh (trừ các môn Lý luận chính trị).

Trong suốt 4 năm học, Phương Nhi gây bất ngờ với thành tích đạt điểm tuyệt đối tất cả các môn. Trong đó, có 5 môn học Phương Nhi đạt điểm tuyệt đối trên thang điểm 10 gồm: Thống kê, Kinh tế lượng, Kinh doanh quốc tế, Sở hữu trí tuệ, Thuận lợi hoá thương mại.

 Không bao giờ học tủ và luôn đi ngủ trước 10 giờ tối, nữ sinh vẫn tốt nghiệp thủ khoa Ngoại thương với bảng điểm tuyệt đối 4.0/4.0  - Ảnh 4.

Không chỉ dừng lại ở việc duy trì điểm số tốt trên trường, cô nàng còn tham gia nhiều cuộc thi học thuật và đạt được giải thưởng lớn, như giải Khuyến khích cuộc thi Nghiên cứu khoa học toàn quốc năm 2021, giải Á quân cuộc thi Hành trình kinh doanh 2021, giải Quán quân cuộc thi The A Program 2021... Trong quá trình tham gia các cuộc thi, Phương Nhi cũng từng giành hàng loạt suất học bổng du học ở nhiều nước châu Âu, song nữ sinh đã từ chối vì nhiều lý do khác nhau.

Không giống nhiều thủ khoa khác, Phương Nhi không chỉ dành hoàn toàn thời gian cho việc học tập. Trái lại, nữ sinh này vô cùng năng động, thích tham gia các hoạt động ngoại khoá, hoạt động truyền thông của hội sinh viên trường. Phương Nhi còn biết viết rap, thích chơi game và hâm mộ nhóm nhạc thần tượng Hàn Quốc - BTS.

"Ngày chụp kỷ yếu tốt nghiệp của mình rất vui. Vì biết mình là fan của nhóm BTS nên một chị khoá trên đã làm cả banner thành viên Jungkook để tới chụp ảnh cùng. Đó là kỷ niệm mà bản thân không thể nào quên", Phương Nhi hồi tưởng.

 Không bao giờ học tủ và luôn đi ngủ trước 10 giờ tối, nữ sinh vẫn tốt nghiệp thủ khoa Ngoại thương với bảng điểm tuyệt đối 4.0/4.0  - Ảnh 5.

Không chỉ có thành tích học tập tốt, Phương Nhi còn năng động và thích tham gia các hoạt động ngoại khoá

Hiện tại, Phương Nhi có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh và từng đạt 8.0 IELTS. Bên cạnh, nữ sinh còn biết tiếng Nhật và đang học thêm tiếng Pháp.

Thủ khoa "nói không" với học tủ, không học bài quá 10 giờ tối

Để đạt được thành tích học tập đáng nể ở trường Đại học Ngoại thương, hẳn nhiên Phương Nhi cũng có riêng cho mình những bí quyết học tập thú vị. Cách học của Phương Nhi là cố gắng tập trung tiếp thu bài giảng ở trên lớp khoảng 5 tiếng/ngày. Sau đó, Nhi thường xuyên cùng bạn bè đi ăn, đi chơi để đầu óc được thư giãn.

Bên cạnh giờ học trên lớp, cô nàng chỉ dành khoảng 1-2 tiếng vào mỗi buổi tối để học bài. Thói quen này được duy trì đến cả thời điểm ôn thi, với khối lượng kiến thức phải học dày đặc. Thay vì ôm đồm quá nhiều kiến thức chỉ trong một ngày như các bạn sinh viên đang áp dụng, Phương Nhi chia nhỏ lượng kiến thức cần ôn luyện và học chúng qua từng ngày. Điều đặc biệt là dù có GPA tuyệt đối, thế nhưng Phương Nhi không đặt nặng áp lực để duy trì điểm số tốt mà chỉ đơn giản muốn học tập để phát huy đúng khả năng của bản thân.

 Không bao giờ học tủ và luôn đi ngủ trước 10 giờ tối, nữ sinh vẫn tốt nghiệp thủ khoa Ngoại thương với bảng điểm tuyệt đối 4.0/4.0  - Ảnh 6.

Nữ thủ khoa không đặt quá nhiều áp lực cho bản thân phải duy trì điểm số tuyệt đối

Nữ thủ khoa này còn cho biết bản thân luôn hạn chế việc học bài quá 10 giờ tối. "Mình có thói quen ngủ trước 12 giờ đêm. Còn trước 10 giờ tối, mình thường ngồi xem phim, đọc truyện để đem lại cảm giác thoải mái. Việc thức khuya chưa chắc là một thời điểm học tập hiệu quả, nhưng chắc chắn sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ", Phương Nhi cho hay.

Trong suốt 4 năm theo học tại Ngoại thương, Phương Nhi không học tủ bất kỳ môn học nào. "Mình tập trung học tốt tất cả các môn bởi môn nào cũng có giá trị, giúp mở rộng thế giới quan. Trong một ngành học thì tất cả các môn đều có sự liên quan đến nhau, do đó nếu học tốt những môn nền tảng thì khi học các môn chuyên ngành nâng cao sẽ dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn".

Dù có thành tích học tập ấn tượng, thế nhưng Phương Nhi cũng có chút hối tiếc khi nhìn lại chặng đường học tập ở trường Đại học. Đó là trong 2 năm đầu Đại học, từ việc thiếu chủ động mà nữ sinh đã để lỡ nhiều đợt học bổng từ các đơn vị, doanh nghiệp.

"Thời điểm đó, mình còn quen lối tư duy rằng chỉ cần tập trung cho việc học, sau đó thành quả ắt sẽ tìm đến. Tuy nhiên, mình nhận ra có những cơ hội không tự đến mà bản thân phải chủ động tìm kiếm và cố gắng để đạt được".

 Không bao giờ học tủ và luôn đi ngủ trước 10 giờ tối, nữ sinh vẫn tốt nghiệp thủ khoa Ngoại thương với bảng điểm tuyệt đối 4.0/4.0  - Ảnh 7.

Phương Nhi chụp ảnh kỷ niệm cùng người thân trong ngày tốt nghiệp

Phương Nhi cho biết thêm, sau khi lấy bằng tốt nghiệp, cô có dự định du học Thạc sĩ ở Nhật Bản để trau dồi bản thân nhiều hơn:

"Về dự định tương lai, mình muốn tiếp tục 'học' theo nhiều hướng. 'Học' ở đây có thể là học cao hơn ở các bậc học Thạc sĩ, Tiến sĩ, học từ những kinh nghiệm làm việc hay cả những trải nghiệm khác nữa".

 Không bao giờ học tủ và luôn đi ngủ trước 10 giờ tối, nữ sinh vẫn tốt nghiệp thủ khoa Ngoại thương với bảng điểm tuyệt đối 4.0/4.0  - Ảnh 8.

Nữ thủ khoa có dự định đi du học Nhật Bản

Ảnh: Nhân vật cung cấp


Theo Dương - Design Minh Trang

Trí thức trẻ

Trở lên trên