MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không biết viết CV? Lá thư xin việc của bé 6 tuổi có thể khiến người lớn ngỡ ngàng đấy!

23-01-2018 - 15:40 PM | Sống

Hoặc có thể bạn biết cần phải viết CV như thế nào rồi, nhưng lại không biết phải làm sao để có thể lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng? Dưới đây là 4 lời khuyên cực kì hữu ích dành cho những ứng cử viên xin việc.

Điều thứ nhất: Tập trung cao độ vào yêu cầu của nhà tuyển dụng

Có một sự thật mà bất kì người xin việc nào cũng cần biết, đó là: nhà tuyển dụng thực sự không quan tâm mong muốn của ứng cử viên, điều duy nhất mà họ cần ở bạn là làm được gì để giải quyết vấn đề của họ. Chính vì thế, trong CV, xin hãy chú ý rằng đừng viết lan man về khả năng của bạn, hãy làm nổi bật những gì bạn cho rằng mình phù hợp với yêu cầu của nhà tuyển dụng. Chẳng hạn, đối với vị trí nhân viên kinh doanh thì doanh số bán hàng là một từ khóa mà nhà tuyển dụng rất muốn biết.

Không biết viết CV? Lá thư xin việc của bé 6 tuổi có thể khiến người lớn ngỡ ngàng đấy! - Ảnh 1.

Vào khoảng năm 1483-1484, Leonardo da Vinci đã gửi thư ứng tuyển cho Ludovico Sforza (sau này là người cai trị thành Milan). Trong đó, ông tập trung vào những khả năng bản thân phù hợp với những yêu cầu của công việc: kĩ năng xây dựng, kĩ thuật quân sự, chế tạo và phát triển vũ khí cũng như những hiệu quả đạt được để chiến thắng kẻ thù. Cuối thư, ông cũng khéo léo viết rằng mình có khả năng nghệ thuật, điêu khắc. Điểm cộng về mặt năng khiếu có thể khiến ứng cử viên có cơ hội được nhận phỏng vấn cao hơn.

Điều thứ hai: Phải ưu tiên viết ngắn gọn, rõ ràng

Trong CV, lưu ý rằng hãy viết ngắn gọn, đơn giản, dễ hiểu. Việc sử dụng nhiều thuật ngữ, thành ngữ là thừa thãi, không cần thiết. Đừng khiến nhà tuyển dụng phải gồng mình giải mã lá thư xin việc của mình, chắc chắn đó là một điểm trừ. Để nâng cao chất lượng thư xin việc của bạn, cách đơn giản nhất là hãy sử dụng từ ngữ dễ đọc, dễ hiểu và rõ ràng.

Thói quen của hầu hết mọi người là thích nói nhiều về bản thân, càng nhiều càng tốt để người ta biết mình giỏi giang cỡ nào. Tuy nhiên, điều đó sẽ khiến nhà tuyển dụng rối mắt và mất kiên nhẫn khi đọc hồ sơ. Hãy rút gọn nội dung sao cho ngắn nhất có thể, chính điều này cũng thể hiện sự tôn trọng của bạn với nhà tuyển dụng, với công việc bạn lựa chọn.

Không biết viết CV? Lá thư xin việc của bé 6 tuổi có thể khiến người lớn ngỡ ngàng đấy! - Ảnh 2.

Một cậu bé 6 tuổi ở Anh đã nộp đơn ứng tuyển vào vị trí giám đốc của Viện bảo tàng Xe lửa quốc gia. Trong đơn, cậu bé viết rất ngắn gọn về khả năng điều khiển hai chiếc xe lửa chạy cùng lúc trên một đường ray, về đam mê với những chiếc tàu lửa và kinh nghiệm đi tàu nhiều lần. Lá thư tuy chỉ đơn giản và là của một cậu bé đáng yêu nhưng đã giúp cậu được nhận làm "giám đốc của niềm vui" như một vị trí mang tính quảng bá hình ảnh cho bảo tàng.

Điều thứ ba: Khuyến khích sáng tạo để cơ hội sống sót cao hơn

Nhiều ứng viên chọn sự an toàn cho mình khi mở đầu thư ứng tuyển, sao chép lại những mẫu có sẵn trên mạng hơn là làm mình khác biệt. Nhưng sự thật là, lá đơn nào cũng giống lá đơn nào nên nhà tuyển dụng đã phát chán với những hồ sơ như vậy và sẽ đánh giá thấp khả năng thật của bạn vì họ không nhìn thấy tiềm năng của bạn.

Không biết viết CV? Lá thư xin việc của bé 6 tuổi có thể khiến người lớn ngỡ ngàng đấy! - Ảnh 3.

Thay vì thế, tại sao bạn không thử thay đổi bằng cách mở đầu thư xin việc với câu chuyện của riêng bạn. Đó có thể là câu chuyện vui, câu chuyện thú vị, hài hước lúc rảnh rỗi, lúc làm việc hoặc khi đi chơi, hãy chọn điều mà bạn nghĩ là phù hợp với công ty và vị trí đang tuyển.

Hãy là người chủ động với công việc bạn ứng tuyển, dành một chút thời gian để viết đơn xin việc mới và độc đáo sẽ giúp bạn tăng điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng và có cơ hội nhận được tin vui nhiều hơn. Đặc biệt, đừng quên tìm hiểu và thể hiện một vài điều liên quan đến công ty để chắc rằng bạn đã nghiên cứu trước đó chứ không phải đơn thuần là rải đơn vì thấy công việc trên quảng cáo.

Điều thứ tư: Chân thành và trung thực là điều quyết định cuối cùng

Năm 1942, một thanh niên có lí lịch khác thường đã viết thư cho Tổng thống Roosevelt xin giúp đỡ sau nhiều lần bị từ chối gia nhập vào quân đội Hoa Kì: "Tôi là hậu duệ duy nhất của nhà lãnh đạo khét tiếng nước Đức – người đã đàn áp tàn bạo vì luôn mong muốn nước mình trở thành bá chủ thế giới. Tôi và mẹ đã nợ nước Mĩ quá nhiều. Tôi luôn tâm niệm được tận mắt chứng kiến cuộc chiến và được bạn bè chấp nhận như một thành viên trong cuộc đấu tranh vĩ đại cho tự do".

Không biết viết CV? Lá thư xin việc của bé 6 tuổi có thể khiến người lớn ngỡ ngàng đấy! - Ảnh 4.

Anh ta là Patrick Hitler, cháu trai của trùm phát xít Đức Adolf Hitler. Thế nhưng, bằng sự chân thành của mình, anh đã được FBI nhận vào phục vụ trong quân đội Mĩ dưới chức vụ hộ lý quân y.

Cơ hội được nhận vào làm một công việc bản thân mình mong muốn không bao giờ thiếu vì mỗi ngày đều có hàng nghìn nhà tuyển dụng tìm kiếm ứng viên cho vị trí công việc của họ. Thời gian để làm đẹp hồ sơ ứng tuyển cũng là thời gian để bạn nhìn lại bản thân đã đạt được những gì, không đạt được những gì và hãy bắt đầu mọi việc ngay từ hôm nay.

Có thể bạn sẽ phải dành 1 năm, 5 năm hay 10 năm, thậm chí lâu hơn để tích lũy kinh nghiệm và làm đẹp bộ "hồ sơ" bằng cấp của mình. Nhưng thay vào đó, bạn chỉ cần mất vài giờ để tìm hiểu và tự chăm chút cho lá thư ứng tuyển, rút ngắn con đường tìm được công việc mơ ước cho chính mình.

Theo SInh Hồng

Trí thức trẻ

Trở lên trên