MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không cảnh báo ung thư, Monsanto bị buộc bồi thường 289 triệu USD

11-08-2018 - 11:33 AM | Tài chính quốc tế

Một bồi thẩm đoàn Mỹ hôm 10-8 buộc Công ty hóa chất Monsanto bồi thường 289 triệu USD sau khi một khách hàng khẳng định ông bị ung thư vì thuốc diệt cỏ của công ty này.

Người đàn ông nói trên là Dewayne Johnson, 46 tuổi.

Trong đơn kiện lên tòa án năm 2016, ông Johnson khẳng định mình bị ung thư vì chất glyphosate trong thuốc diệt cỏ Roundup và Ranger Pro của Monsanto. Được biết, ông Johnson là cựu nhân viên chăm nom sân bãi cho một trường học ở California và do công việc, ông phải dùng thuốc diệt cỏ 20-40 lần/năm, đôi khi có lần lên đến "hàng trăm lít".

Các bác sĩ của ông Johnson khẳng định ông nhiều khả năng không thể sống qua 2020. Hiện tại, công ty Monsanto đang đối mặt với hơn 5.000 vụ kiện tương tự trên khắp nước Mỹ.

Phiên tòa trên là phiên xử đầu tiên của những vụ kiện loại này.

Không cảnh báo ung thư, Monsanto bị buộc bồi thường 289 triệu USD - Ảnh 1.

Thuốc diệt cỏ Roundup của công ty Monsanto. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, glyphosate là hóa chất diệt cỏ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới và việc liệu chất này có khả năng gây ung thư hay không đang là một vấn đề tranh cãi.

Công ty Monsanto nhấn mạnh rằng các nghiên cứu khoa học suốt hàng thập kỷ cho thấy chất này an toàn với sức khỏe con người.

Theo Reuters bồi thẩm đoàn Tòa án TP San Francisco đã cân nhắc rất kỹ càng trước khi kết luận Monsanto không cảnh báo ông Johnson và những khách hàng khác nguy cơ ung thư gây ra bởi các sản phẩm diệt cỏ của họ.

Được biết, 289 triệu USD bao gồm 39 triệu USD tiền đền bù và 250 triệu USD tiền xử phạt thiệt hại.

Công ty Monsanto trong một tuyên bố cho biết sẽ kháng án. "Quyết định của tòa án không thể thay đổi sự thật rằng hơn 800 nghiên cứu và đánh giá khoa học…ủng hộ thực tế rằng chất glyphosate không gây ung thư và không phải là nguyên nhân khiến ông Johnson bị ung thư" - Monsanto nhấn mạnh.

Luật sư của ông Johnson, Brent Wisner, khẳng định các tài liệu nội bộ của công ty Monsanto "chứng minh rằng Monsanto trong nhiều thập kỷ đã biết chất glyphosate và đặc biệt là sản phẩm Roundup có thể gây ung thư".

Luật sư Wisner còn kêu gọi Monsanto "đặt sự an toàn của khách hàng lên trên lợi nhuận".

Theo Cao Lực

Người Lao động/Reuters, RT

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên