MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Không chỉ đá bóng hay, những người tên Dũng và Hải còn là giỏi kinh doanh thế này đây!

24-01-2018 - 14:09 PM | Doanh nghiệp

Ít ai để ý có những doanh nhân tên Dũng và Hải cũng đầy bản lĩnh trên thương trường.

Chiều ngày 23/1, đội tuyển U23 Việt Nam đã viết tiếp điều kỳ diệu tại giải U23 Châu Á khi đánh bại U23 Qatar sau loạt Penalty cân não. Chiến công này đưa U23 Việt Nam vào chơi trận chung kết với U23 Uzbekistan vào ngày 27/1 để tranh ngôi vô địch.

Ai cũng biết thể thao là một bức tranh nền tuyệt vời cho các chiến dịch Marketing.  Và ngay lập tức nhiều doanh nghiệp, thương nhân đã có những chiến dịch marketing dựa theo tên của thủ môn Bùi Tiến Dũng hay cầu thủ Nguyễn Quang Hải. Thế nhưng cũng ít ai để ý có những doanh nhân tên Dũng và Hải cũng đầy bản lĩnh trên thương trường.


Ngô Chí Dũng

Không chỉ đá bóng hay, những người tên Dũng và Hải còn là giỏi kinh doanh thế này đây! - Ảnh 1.

Ông Dũng là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) và là người giàu thứ 15 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán.  Hiện ông Dũng sở hữu 4,69% cổ phần VPB với giá trị vốn hóa khoảng 3.460 tỷ đồng.

Vị doanh nhân này sinh năm 1968 và hiện là tiến sỹ Kinh tế- Viện nghiên cứu Chiến lược chính trị kinh tế thuộc Viện Hàn lâm khoa học Liên Bang Nga. Ông Dũng vốn tốt nghiệp kỹ sư địa chất công trình thuộc Đại học thăm dò địa chất Matxcova. Từ năm 1996 đến năm 2004, ông là cổ đông sáng lập và được bổ nhiệm làm thành viên HĐQT của Ngân hàng TMCP Quốc Tế (VIB).

Từ năm 2005 đến năm 2010, ông Ngô Chí Dũng giữ cương vị Chủ tịch HĐQT của Công ty CP Đầu tư Liên Minh và tập đoàn KBG (Liên bang Nga), Phó Chủ tịch HĐQT của Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank). Hiện nay, ông là Chủ tịch HĐQT của VPBank.

Năm 2017 VPBank được xem là ngôi sao sáng trong ngành ngân hàng khi luôn dẫn đầu các khối ngân hàng cổ phần tư nhân và ghi dấu ấn trong mảng tài chính tiêu dùng với FE Credit với hơn 50% thị phần.


Đặng Quốc Dũng

Không chỉ đá bóng hay, những người tên Dũng và Hải còn là giỏi kinh doanh thế này đây! - Ảnh 2.

Ông Đặng Quốc Dũng vốn là cử nhân kinh tế trường đại học Thương nghiệp Hà Nội. Ông hiện là Thành viên HĐQT CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền Phong (NTP) đồng thời là Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc CTCP Nhựa thiếu niên Tiền phong.

Với việc sở hữu 6,87% cổ phần NTP tương đương giá trị vốn hóa 435,5 tỷ đồng, ông Dũng là người giàu thứ 116 trên sàn chứng khoán.

Một điều khá thú vị là bà Lê Thị Thúy Hải - vợ ông Dũng cũng là 1 cổ đông lớn của NTP với hơn 5,2 triệu cổ phiếu tương đương giá trị vốn hóa 376,2 tỷ đồng.


Phạm Quang Dũng

Không chỉ đá bóng hay, những người tên Dũng và Hải còn là giỏi kinh doanh thế này đây! - Ảnh 3.

Ông Dũng sinh năm 1954, hiện là Chủ tịch HĐQT CTCP Tasco hiện giữ 8,64% Tasco với giá tị vốn hóa 242,9 tỷ đồng.

Năm 1971, đội cầu Nam Hà - tiền thân của Tasco sau này được thành lập, đến năm 1976 đổi tên thành công ty cầu Hà Nam Ninh. Từ năm 1980, ông Hải tham gia ban chỉ huy công trường của công ty. Năm 1992, công ty đổi tên thành công ty công trình giao thông Nam Hà, và cổ phần hóa năm 2000 đồng thời đổi tên thành CTCP Xây dựng giao thông và cơ sở hạ tầng Nam Định. Ông Dũng là lãnh đạo công ty từ năm 1997.

Đến năm 2008 công ty đổi tên thành CTCP Tasco và niêm yết trên sàn. Tasco chuyên tập trung vào các dự án BT, BOT, chủ đầu tư khu đô thị mới Xuân Phương.

Năm 2016, ông Dũng cũng vinh dự được tín nhiệm bầu làm Đại biểu Quốc hội khóa XIV.


Lê Hùng Dũng

Không chỉ đá bóng hay, những người tên Dũng và Hải còn là giỏi kinh doanh thế này đây! - Ảnh 4.

Ông Dũng là cựu chủ tịch Ngân hàng Eximbank giai đoạn 2010-2015. Từ năm 1986 đến 2003, ông Dũng từ làm  Phó Giám đốc nhà hàng Festival (Trung tâm Du lịch TN VN), Giám Đốc trung tâm Du lịch TN VN, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Du lịch TN VN. Từ tháng 8 năm 2003, ông Dũng là Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn.

Ông Dũng cũng là 1 trong những doanh nhân tâm huyết với nền bóng đá Việt Nam. Ông Dũng từng là phó chủ tịch VFF và trúng cử chức danh chủ tịch VFF khóa 7 năm 2014.


Lê Viết Hải

Ông Hải hiện là chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc CTCP Tập đoàn xây dựng Hòa Bình. Hiện tổng giá trị tài sản của ông Hải là 987,9 tỷ đồng và là người giàu thứ 60 trên sàn chứng khoán.

Tốt nghiệp Đại học Kiến trúc, sau một thời gian làm việc tại Công ty Quản lý nhà thuộc Sở Nhà đất TP.HCM, năm 1987, ông Lê Viết Hải quyết định thành lập Văn phòng Xây dựng Hòa Bình. 3 năm sau, Văn phòng nhỏ bé này đã hoàn thành một công trình được đánh giá là có quy mô lớn, kỹ thuật thi công khá phức tạp lúc bấy giờ, đó là khách sạn Riverside. Từ cột mốc ấy, Hòa Bình liên tục trúng thầu các dự án lớn như khách sạn International, Saigon Food Center, Tecasin Business Center…


Tô Hải

Không chỉ đá bóng hay, những người tên Dũng và Hải còn là giỏi kinh doanh thế này đây! - Ảnh 5.

Ông Hải hiện là Tổng giám đốc kiêm Thành viên HĐQT CTCP Chứng khoán Bản Việt, Thành viên HĐQT CTCP Xi măng Hà Tiên 1. Với khối tài sản 1902 tỷ đồng, ông Hải là người giàu thứ 37 trên sàn chứng khoán.

Vốn tốt nghiệp cử nhân quản trị công nghiệp, đại học Bách khoa Tp. Hồ Chí Minh, từ năm 1997 ông Hải làm việc tại công ty viễn thông liên tỉnh, Tổng công ty bưu chính viễn thông Việt Nam.

Đến năm 2001 doanh nhân này chuyển sang làm việc cho công ty chứng khoán Bảo Việt. Sau khi học thạc sỹ tài chính ngân hàng đại học Sydney, ông Hải chuyển hướng hoàn toàn sang ngành tài chính, chứng khoán.


Nguyễn Khắc Hải

Không chỉ đá bóng hay, những người tên Dũng và Hải còn là giỏi kinh doanh thế này đây! - Ảnh 6.

Ông Hải hiện là Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn PAN đồng thời là thành viên HĐQT các công ty giống cây trồng trung ương, Bibica, Xuất nhập khẩu thủy sản Bến Tre,..

Vốn là cử nhân quản trị kinh doanh đồng thời là thạc sỹ luật, từ năm 2001-2004, ông Hải là chuyên viên pháp lý cao cấp của Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam.

Từ năm 2007, ông Hải chuyển sang lĩnh vực tài chính làm việc tài ban dự án thành lập công ty TNHH Quản lý quỹ SSI, giám đốc luật và rủi ro công ty TNHH Quản lỹ quỹ SSI. Ông Hải làm tổng giám đốc tập đoàn PAN từ tháng 11 năm 2016.

Theo Thảo Nguyên

Trí thức trẻ

Trở lên trên