MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không chỉ dỡ lệnh cấm, Indonesia còn miễn thuế xuất khẩu dầu cọ để đẩy hàng tồn

16-07-2022 - 21:10 PM | Thị trường

Không chỉ dỡ lệnh cấm, Indonesia còn miễn thuế xuất khẩu dầu cọ để đẩy hàng tồn

Động thái của Indonesia đã khiến giá dầu cọ giảm 50% so với mức đỉnh hồi tháng 4.

Indonesia sẽ miễn thuế xuất khẩu dầu cọ cho đến cuối tháng 8 trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy xuất khẩu và giảm lượng dự trữ tràn lan.

Thuế xuất khẩu được cắt giảm xuống còn 0 từ mức 200 USD/tấn đối với dầu cọ thô, bắt đầu từ ngày 15/7, theo một quy định được đăng trên website của Bộ Tài chính. Việc miễn trừ cũng được áp dụng cho các sản phẩm dầu cọ khác.

Khoản thuế phải đóng cho Cơ quan Quản lý Quỹ đồn điền cây cọ dầu Indonesia sẽ trở lại mức 240 USD/tấn nếu giá vượt qua mức 1.500 USD/tấn từ ngày 1/9.

Nhà sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới đang tìm cách thoát khỏi tác động của quyết định cấm nhập khẩu dầu cọ vào tháng 4 do ảnh hưởng của lạm phát lương thực trong nước. Việc ngừng xuất khẩu dầu cọ đã dẫn đến tình trạng tràn kho dự trữ, ngay cả khi chính phủ đã rút lại quyết định chỉ vài tuần sau đó.

Sau thời điểm này, chính phủ đã thực hiện nhiều biện pháp để thúc đẩy xuất khẩu và giải phóng nguồn cung trong nước. Kết quả là lượng hàng xuất khẩu tăng cao, khiến giá dầu cọ toàn cầu giảm gần 50% so với mức kỷ lục hồi tháng 4. Dầu cọ chính là loại được tiêu thụ nhiều nhất trong tất cả các loại dầu ăn và giá của nó có tác động rất lớn đến giá thành của các loại dầu khác như dầu đậu nành.

Hợp đồng dầu cọ tương lai đã giảm 14% trong tuần này. Theo số liệu của chính phủ Indonesia, xuất khẩu dầu cọ của nước này đã tăng trong tháng 6 lên 1,76 triệu tấn.

https://cafef.vn/khong-chi-do-lenh-cam-indonesia-con-mien-thue-xuat-khau-dau-co-de-day-hang-ton-20220716195951181.chn

Đức Nam

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên