TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Không chỉ học sinh, đã phát hiện giáo viên dương tính với sán lợn

18-03-2019 - 11:55 AM | Xã hội

Không chỉ học sinh, đã phát hiện giáo viên dương tính với sán lợn

Trong 3 ngày, 1.700 trẻ ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, được cha mẹ đưa về Hà Nội xét nghiệm sán lợn, trong số đó có 209 em dương tính. Theo ghi nhận tại địa phương, đã có giáo viên cũng có kết quả dương tính với sán lợn.

Số trẻ nhiễm sán lợn liên tục tăng

Những ngày qua, người dân cả nước xôn xao trước sự việc có hàng trăm trẻ mầm non huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh cho kết quả dương tính với sán lợn khi đi xét nghiệm tại bệnh viện ở Hà Nội.

Điều này ảnh hưởng tới tâm lý của hàng nghìn người dân có con nhỏ đang trong độ tuổi đi học mầm non tại một số xã như Thanh Khương, Mão Điền,... nơi phát hiện số trẻ dương tính với sán lợn cao bất thường trong mấy ngày qua.

Chính vì tâm lý lo sợ con mình mắc sán lợn nên trong 3 ngày vừa qua (15, 16 và 17.3), hàng trăm phụ huynh tiếp tục đưa con tới Hà Nội đến các trung tâm xét nghiệm để kiểm tra.

Không chỉ học sinh, đã phát hiện giáo viên dương tính với sán lợn - Ảnh 1.

Số trẻ có kết quả dương tính với sán lợn liên tục tăng. Ảnh: PV.

Trước đó, đã có tổng số 209/1.700 mẫu của học sinh Bắc Ninh xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương và Viện Sốt rét, côn trùng và ký sinh trùng trung ương dương tính với ấu trùng sán lợn, tăng hơn 120 mẫu so với ngày 16.3.

Trên 2.000 gia đình ở Bắc Ninh đưa con đi xét nghiệm trong 3 ngày 15 đến ngày 17.3, đã có 1.700 mẫu có kết quả và tổng số mẫu dương tính tăng lên 209 ca ở cả hai bệnh viện, các cháu nhiễm sán lợn cư trú ở 14/19 xã của huyện Thuận Thành, còn trên 300 mẫu dự kiến cho kết quả vào hôm nay.

Theo thông tin từ Sở Y tế Bắc Ninh, bắt đầu từ ngày 18.3, đơn vị này sẽ lấy mẫu máu, xét nghiệm cho học sinh 19 trường mầm non và tiểu học thuộc huyện Thuận Thành nghi nhiễm sán từ thực phẩm.

Các mẫu máu sẽ được gửi ra 2 viện ở Hà Nội là Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới để xét nghiệm sán lợn. Được biết, chi phí xét nghiệm 600.000 đồng đến 1 triệu đồng sẽ do tỉnh chi trả. Với các cháu nhiễm sán, tỉnh sẽ cấp thuốc điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế.

Giáo viên cũng dương tính với sán lợn

Thông tin với PV Báo Lao Động, một giáo viên Trường mầm non Thanh Khương cho biết, trước sự việc các cháu trong trường mầm non có kết quả dương tính với sán lợn, các giáo viên trong trường đã được cơ quan công an mời lên xã lấy thông tin.

Không chỉ học sinh, đã phát hiện giáo viên dương tính với sán lợn - Ảnh 2.

Trường mầm non Thanh Khương.

“Không chỉ học sinh, những giáo viên của trường đã đi xét nghiệm sán lợn và đang chờ kết quả từ bệnh viện. Hôm qua, tôi đi xét nghiệm và đã cho kết quả dương tính, vậy nên trong những ngày tới sẽ phải nhập viện điều trị. Cho đến hôm nay, tại lớp tôi chủ nhiệm, vẫn chưa có học sinh nào có kết quả dương tính với sán lợn nên vẫn đang chờ kết luận từ phía bệnh viện” – vị giáo viên này cho hay.

Cũng theo nguồn tin trên, hàng ngày những giáo viên trong trường đều ăn chung nguồn thực phẩm với học sinh. Chỉ khác là các giáo viên sẽ ăn chung với nhau và cách chế biến những món ăn cũng khác với của học sinh.

Có thể thấy, những thấp thỏm, lo lắng là cảm xúc mà hàng trăm hộ gia đình và cả giáo viên đang làm việc tại xã Thanh Khương phải trải qua khi bữa ăn bán trú ở trường mầm non bị phát hiện thịt lợn nhiễm sán. Đặc biệt, kết quả xét nghiệm máu của nhiều trẻ từng học ngôi trường này bị nhiễm sán lợn.

Theo Phạm Đông - Tô Huế

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên